Thứ năm, 19/05/2022 13:29 (GMT+7)
Thứ hai, 13/04/2020 19:15 (GMT+7)

TP.HCM kiến nghị tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội đến ngày 30/4

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ về tình hình dịch Covid-19 chiều 13/4, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, đã kiến nghị tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 30/4.

Nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh vẫn còn cao

Đánh giá về tình hình dịch bệnh Covid-19, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, hiện diễn biến dịch bệnh còn tiềm ẩn những yếu tố khó lường, nguy cơ lây nhiễm vẫn hiện hữu. Đặc biệt, trong cộng đồng có thể vẫn còn tồn tại những người nhiễm nhưng chưa biểu hiện triệu chứng hoặc chưa được phát hiện.

TP.HCM kiến nghị tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội đến ngày 30/4 - Ảnh 1
Việc giao thương, đi lại từ Hà Nội và các tỉnh thành vào TP.HCM vẫn còn nhiều, trung bình mỗi ngày có khoảng 1.000 người vào TP.HCM.

Bên cạnh đó, nguy cơ xâm nhập ca bệnh từ các nước trên thế giới vẫn còn đang rất cao, đặc biệt là các nước trong khu vực; đồng thời nguy cơ tiềm ẩn các trường hợp lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 từ cộng đồng và tiếp tục lây lan cho nhiều người (như trường hợp bệnh nhân 262 là công nhân của Công ty Samsung tại Bắc Ninh).

Một số trường hợp sau thời gian điều trị được xét nghiệm âm tính đã cho xuất viện nhưng dương tính trở lại. Những trường hợp này lại đi các nơi, tạo ra nguy cơ lây nhiễm rất cao trong cộng đồng (như trường hợp ca bệnh nhân số 22 tại Đà Nẵng, điều trị từ ngày 8/3-27/3, khi từ Đà Nẵng đến TP.HCM để xuất cảnh ngày 11/4/2020, mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất dương tính). Ngoài ra, việc giao thương, đi lại từ Hà Nội và các tỉnh, thành vào TP.HCM vẫn còn nhiều, trung bình mỗi ngày có khoảng 1.000 người vào TP.HCM nên cũng tạo nguy cơ lây nhiễm cao.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Phong, trong thời gian giãn cách xã hội, một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là, chưa chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. “Do đó, để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa tình hình dịch bệnh, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 30/4, với tinh thần kiên định, chủ động và quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch”, ông Nguyễn Thành Phong kiến nghị.

Chuẩn bị cho làn sóng lây nhiễm thứ 2

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện TP đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Tính đến nay, trên địa bàn TP có 54 ca nhiễm, trong đó đã điều trị khỏi bệnh cho 40 trường hợp, chỉ còn 14 trường hợp đang điều trị. Từ ngày 3/4 đến nay, không xuất hiện ca nhiễm nào tại cộng đồng.

TP.HCM kiến nghị tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội đến ngày 30/4 - Ảnh 2
TP.HCM tiếp tục kiểm tra y tế người vào thành phố tại các cửa ngõ.

“Những kết quả ban đầu mà chúng ta đã đạt được chưa thể khẳng định chiến thắng cuối cùng. Chính vì vậy, TP sẽ tập trung kiểm soát chặt chẽ các yếu tố nguy cơ, nhất là làn sóng lây nhiễm thứ 2”, ông Nguyễn Thành Phong cho hay.

Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ tăng cường tập trung công tác dự phòng; giám sát chặt chẽ bằng xét nghiệm kiểm tra sau 5 ngày, 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày đối với người bệnh sau xuất viện; xét nghiệm kiểm tra nhóm người tiếp xúc gần có nguy cơ cao và những trường hợp từ nơi khác vào thành phố, đặc biệt là những trường hợp người nước ngoài (như ca bệnh số 22).

Bên cạnh đó, tổ chức theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp được cách ly tập trung tại các tỉnh, thành về thành phố trong thời gian qua; xem xét mở rộng đối tượng rà soát tại cộng đồng, như người nước ngoài vào Việt Nam đang lưu trú tại nhà nghỉ, khách sạn chứ không chỉ ở các khu dân cư; cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam; những người Việt Nam làm việc trực tiếp với người nước ngoài từ các ổ dịch; những người nước ngoài vào Việt Nam du lịch tự do…

“Luôn cảnh giác với mọi ca bệnh mới phát hiện, không bỏ qua bất kỳ khả năng nào dù nhỏ nhất. Xem tất cả người có dấu hiệu dịch tễ đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế là ca có nguy cơ lây nhiễm”, Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Ngoài ra, TP.HCM cũng thực hiện tổ chức, sắp xếp lại năng lực ứng phó của ngành y tế trong việc phát hiện, kiểm soát và khống chế ổ dịch trong cộng đồng; tăng cường cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để đáp ứng việc thu dung điều trị ở các bệnh viện điều trị Covid-19; đồng thời giám sát việc tuân thủ cách ly xã hội, xử phạt đối với những người không đeo khẩu trang nơi công cộng, giãn cách mật độ mua sắm tại các chợ truyền thống để không tập trung đông người, giãn cách mật độ người dân tập thể dục thể thao tại các công viên...

Cùng với đó, TP.HCM sẽ đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như đưa robot lau dọn, phun thuốc khử trùng, vận chuyển đồ ăn và thuốc men tại các khu cách ly.

Đan Phương

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM kiến nghị tiếp tục kéo dài thời gian cách ly xã hội đến ngày 30/4. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ước muốn của Bí thư Thành uỷ TP.HCM
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên ước muốn các cá nhân, tập thể xây dựng nếp nghĩ, lối sống, văn hóa ứng xử, làm nên những nét đặc trưng của người dân Thành phố mang tên Bác.
Nghệ An: Khai mạc Lễ Hội Làng Sen năm 2022
Lễ Hội Làng Sen chính thức khai mạc tối 17/5, tại Sân vận động Làng Sen (xã Kim Liên,huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) để chào mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022).

Tin mới

Ước muốn của Bí thư Thành uỷ TP.HCM
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên ước muốn các cá nhân, tập thể xây dựng nếp nghĩ, lối sống, văn hóa ứng xử, làm nên những nét đặc trưng của người dân Thành phố mang tên Bác.