Chủ nhật, 03/07/2022 05:47 (GMT+7)
Thứ sáu, 18/02/2022 07:00 (GMT+7)

TP.HCM áp dụng thử nghiệm thu phí tại cảng biển

UBND TP.HCM thông báo từ 0h ngày 16/2 đến hết ngày 15/3, thành phố sẽ triển khai vận hành thử nghiệm hệ thống thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ... trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên môi trường thật, không thu phí.

Như vậy, việc thu phí thử nghiệm được áp dụng trong vòng một tháng kể từ 0h ngày 16/2 tới hết ngày 15/3 và sẽ triển khai thu phí chính thức từ ngày 1/4 tới.

Với hoạt động này nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức cũng như các cá nhân liên quan có thể tiếp cận và làm quen với hệ thống thu phí trước khi hệ thống này được chính thức vận hành kể từ 0 giờ ngày 1/4.

Đơn vị chủ trì triển khai là Cảng vụ Đường thủy nội địa TP.HCM. Các đơn vị phối hợp triển khai là Cục Hải quan thành phố và các doanh nghiệp cảng biển khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM áp dụng thử nghiệm thu phí tại cảng biển - Ảnh 1
Việc thu phí thử nghiệm được áp dụng trong vòng một tháng kể từ 0h ngày 16/2 tới hết ngày 15/3 và sẽ triển khai thu phí chính thức từ ngày 1/4 tới.

Đối tượng thực hiện gồm các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa tạm nhập - tái xuất, hàng chuyển khẩu, hàng gửi kho ngoại quan, hàng quá cảnh sử dụng công trình kết cấu hạ tầng khu vực cửa khẩu cảng biển TP.HCM. Cùng với các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu sử dụng công trình kết cấu hạ tầng khu vực cửa khẩu cảng biển TP.HCM (bao gồm tổ chức cá nhân mở tờ khai hải quan tại thành phố và ngoài thành phố).

Doanh nghiệp cảng biển có thể tra cứu biên lai nộp phí tại cổng thông tin điện tử: https://thuphihatang.tphcm.gov.vn:8092/Home; Doanh nghiệp xuất nhập khẩu khai báo tờ khai phí tại: https://thuphihatang.tphcm.gov.vn: 8081/Home. Số hotline hỗ trợ triển khai là 19001286, hoạt động 24/7.

Việc thu phí nói trên nhằm đầu tư, nâng cấp hạ tầng giao thông, duy tu bảo dưỡng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình dịch vụ kết nối cảng biển trên địa bàn thành phố, theo Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho hay.

UBND thành phố giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì theo dõi, giám sát quá trình vận hành thử nghiệm hệ thống thu phí, kịp thời xử lý các vướng mắc, khó khăn hoặc báo cáo UBND thành phố. Cục Hải quan thành phố được giao hỗ trợ công tác kết nối, chia sẻ dữ liệu tờ khai và hàng hóa qua cảng lên hệ thống thu phí.

TP.HCM trước đó đã có kế hoạch thu phí cảng biển kể từ 1/7/2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kế hoạch thu phí phải lùi lại hai lần, đến tháng 10/2021 và đến 1/4/2022. Việc lùi thời điểm thu phí nhằm giúp các doanh nghiệp có thêm thời gian phục hồi sau dịch.

Đề án thu phí hạ tầng cảng biển được UBND TP.HCM giao Sở Giao thông Vận tải xây dựng với kỳ vọng mỗi năm thu hơn 3.000 tỷ đồng đầu tư hệ thống đường quanh các cảng.

Mức thu phí được chia thành 2 loại, gồm hàng tạm tạm nhập - tái xuất, hàng chuyển khẩu, hàng gửi kho ngoại quan và các mặt hàng xuất - nhập khẩu. Trong đó, mức thu cao nhất là 4,4 triệu đồng/ container 40 feet và thấp nhất là 15.000 đồng/tấn đối với hàng rời không đóng trong container.

Số tiền thu được sau khi trích tối đa 1,5% cho đơn vị thu phí sẽ nộp ngân sách để đầu tư hạ tầng giao thông khu vực gần cảng. Việc thu phí không bằng tiền mặt mà qua hệ thống điện tử và sử dụng nhân lực tại cảng.

Bùi Hằng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM áp dụng thử nghiệm thu phí tại cảng biển. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tổng cục Thuế ‘thúc’ 9 địa phương phủ sóng hóa đơn điện tử
Để công tác quản lý, lưu trữ hóa đơn của khách hàng được dễ dàng, thuận tiện, 9 địa phương phải đẩy mạnh tiến độ triển khai để đến hết ngày 30/6 phải hoàn thành 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức đang sử dụng hóa đơn chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.
Những ai được tăng lương từ ngày 1/7/2022?
Ngày 12/6/2022, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định 38/2022/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu vùng mới áp dụng từ 01/7. Vậy sắp tới, những người lao động nào sẽ được tăng lương?

Tin mới

Làm gì để bảo vệ môi trường ở các KCN?
Trước những bất cập trong công tác bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế bền vững ở các KCN truyền thống thì hướng phát triển KCN sinh thái được coi là giải pháp để hướng đến tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.