Thứ sáu, 21/06/2024 10:51 (GMT+7)
Thứ ba, 25/01/2022 15:16 (GMT+7)

Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường công tác nhận diện hàng thật - hàng giả dịp tết Nhâm Dần 2022

Theo dõi KTMT trên

Trên 400 sản phẩm được giới thiệu tại Phòng trưng bày của Tổng cục Quản lý thị trường nhằm tăng cường các hoạt động nhận diện hàng thật - hàng giả dịp tết Nhâm Dần 2022.

Sáng 25/1/2022, Phòng Trưng bày “Nhận diện hàng thật - hàng vi phạm các sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhân Dần năm 2022” với chủ đề “Tiêu dùng Tết thông thái” đã chính thức được mở cửa đón người dân và khách tham quan tại TP Hà Nội.

Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường công tác nhận diện hàng thật - hàng giả dịp tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 1
Hàng hóa được trưng bày để phục vụ công tác nhận diện hàng giả - hàng thật. Ảnh: Lưu Quyên

Tiếp nối thành công từ sự kiện Trưng bày nhận diện hàng thật - hàng giả (hôm 28/11/2021), trong những ngày cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Tổng Cục Quản lý thị trường tiếp tục tổ chức sự kiện Trưng bày Nhận diện hàng thật - hàng vi phạm về các sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với chủ đề “Tiêu dùng Tết thông thái”.

Sự kiện nhằm cung cấp thông tin, cách nhận biết để người tiêu dùng, khách tham quan nhận diện được các dấu hiệu hàng thật, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, hàng lậu... của một số sản phẩm, thực phẩm có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp cuối năm như: Bánh kẹo, thuốc lá, rượu bia, nước giải khát, thực phẩm...

Ngoài ra, sự kiện còn hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc mua các sản phẩm chính hàng, rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp, người tiêu dùng với cơ quan quản lý nhà nước trong ngăn chặn, phát hiện, xử lý các sản phẩm hàng giả, hàng nhái, hạn chế mức thấp nhất khả năng lưu thông trên thị trường.

Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường công tác nhận diện hàng thật - hàng giả dịp tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 2
Ngay trong buổi sáng, phòng trưng bày đã thu hút hàng trăm lượt khách tham quan.

Qua sự kiện này, người tiêu dùng cũng như khách tham quan sẽ biết đến nhiều hơn các địa chỉ bán hàng uy tín, chính hãng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái của một số sản phẩm.

Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường công tác nhận diện hàng thật - hàng giả dịp tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 3

Có trên 400 sản phẩm bao gồm rượu, bánh kẹo, thuốc lá, túi xách, đồng hồ, pháo...

Sản phẩm “đinh” được trưng bày, giới thiệu trong Chương trình lần này đó là các sản phẩm về rượu. Từ sản phẩm nhập khẩu đến các sản phẩm sản xuất trong nước như: Chivas, Ballantine’s, rượu mao đài, các sản phẩm rượu của Công ty CP Rượu và Nước giải khát Hà Nội (Halico)... Trong số các sản phẩm rượu trưng bày, có hàng thật, hàng giả, hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ...

Ngoài ra, sản phẩm giới thiệu tại Chương trình “Nhận diện hàng thật - hàng giả về các sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022” còn có các sản phẩm bánh kẹo, thuốc lá, thực phẩm, túi xách, ví, nước hoa... Bên cạnh sản phẩm đến từ doanh nghiệp, các sản phẩm trưng bày, giới thiệu tại Chương trình còn sản phẩm vi phạm, được nhiều Cục QLTT địa phương thu giữ, xử lý.

Có mặt tại sự kiện chị Nguyễn Thị Hạnh (Bà Triệu, Hoàn Kiếm) cho biết, sự kiện là hoạt động rất thiết thực, ý nghĩa, nhất là trong những ngày cuối năm, khi nhu cầu mua sắm phục vụ Tết của người dân tăng cao. Sản phẩm trưng bày tại sự kiện rất phong phú, đa dạng. Nhiều sản phẩm bị làm giả một cách tinh vi, rất khó phát hiện nếu không có sự tư vấn, giới thiệu của cơ quan chức năng cũng như chủ doanh nghiệp.

Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường công tác nhận diện hàng thật - hàng giả dịp tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 4

“Tôi không thể phân biệt được đâu là chai rượu thật, đâu là hàng giả, hàng vi phạm dù hai sản phẩm này đặt cạnh nhau. Vỏ chai rượu là hàng thật, nhưng chất lượng rượu lại không đảm bảo chất lượng. Phải dùng đến đèn chiếu laser, khi các thông số kỹ thuật nổi lên, thì tôi mới nhận diện, phân biệt được hai sản phẩm”, chị Hạnh chia sẻ và cho rằng, sự kiện trưng bày lần này vô cùng thiết thực đối với những người tiêu dùng như chị.

Theo chị Hoài Thu (Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm), sự kiện giúp ích rất lớn cho người tiêu dùng trong việc chọn mua các sản phẩm, thực phẩm phục vụ Tết an toàn, chất lượng. “Với sản phẩm bánh kẹo, mứt Tết, nếu mua ở cửa hàng tạp hóa, chợ truyền thống, bằng cảm quan, chúng tôi không thể phân biệt được hàng đủ chất lượng hay hàng vi phạm. Sự kiện này cung cấp thêm nhiều kiến thức phân biệt hàng thật, hàng giả cho những người tiêu dùng làm nội trợ như chúng tôi”, chị Thu chia sẻ.

Tại sự kiện, bà Vũ Thị Minh Ngọc - Quyền Vụ trưởng Vụ Tổng hợp - Kế hoạch - Tài chính, Tổng cục QLTT cho biết, thời gian vừa qua, lực lượng QLTT cả nước đã phát hiện tạm giữ, tịch thu một số sản phẩm liên quan đến mặt hàng tiêu dùng phục vụ bà con trong dịp Tết Nguyên đán như: rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo...

Phòng trưng bày Nhận diện hàng thật - hàng vi phạm với chủ đề “Tiêu dùng Tết thông thái” tập trung giới thiệu mặt hàng rượu thật, rượu vi phạm và đưa ra những thông tin nhận biết để người tiêu dùng lựa chọn, phòng tránh.

Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường công tác nhận diện hàng thật - hàng giả dịp tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 5

"Đơn cử như đối với rượu nhập lậu, đây là hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, hàng hóa không có nhãn phụ, không có tem nhập khẩu. Đặc biệt, nhiều sản phẩm rượu tạm giữ, tịch thu có vỏ chai là hàng thật, chính hãng nhưng ruột lại là hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng. “Thủ đoạn này rất tinh vi, đánh lừa người tiêu dùng”, bà Ngọc chia sẻ, đồng thời, đưa ra khuyến cáo, khi sử dụng sản phẩm nhập khẩu, phải lưu ý đến tem nhập khẩu và đừng lầm tưởng đó là hàng xách tay.

“Nhiều cửa hàng bán hàng trôi nổi, không tem mác nhưng giới thiệu đây là hàng xách tay, đánh vào thị hiếu, tâm lý của người tiêu dùng “thích hàng ngoại”. Do vậy, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng khi mua hàng xách tay”, bà Vũ Thị Minh Ngọc khuyến cáo thêm.

2022 là năm lực lượng QLTT cả nước sẽ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống lực lượng, do vậy, sự Phòng trưng bày “Nhận diện hàng thật - hàng vi phạm các sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhân Dần năm 2022” là một trong chuỗi sự kiện truyền thông, tập trung tuyên truyền cho ngày kỷ niệm 65 năm.

Phòng trưng bày “Nhận diện hàng thật - hàng vi phạm các sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhân Dần năm 2022” mở cửa từ 9h đến 18h trong các ngày 25 đến 28/1/2022 tại 62 Tràng Tiền, Hàng Bài, Hà Nội.

Triều Châu

Bạn đang đọc bài viết Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường công tác nhận diện hàng thật - hàng giả dịp tết Nhâm Dần 2022. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới