Thứ ba, 13/04/2021 02:23 (GMT+7)
Thứ sáu, 05/03/2021 15:11 (GMT+7)

Thủy điện Thượng Nhật được tích nước trở lại

Sau thời gian dài cấm tích nước, thủy điện Thượng Nhật đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép tích nước lòng hồ với nhiều điều kiện đi kèm.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đồng ý cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam được tích nước hồ chứa Thủy điện Thượng Nhật đến cao trình +114m theo như phương án của chủ đầu tư đưa ra và được các cơ quan chức năng đồng ý.

Tuy nhiên, tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam thường xuyên liên hệ với Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh về công tác thông tin, cảnh báo, dự báo thời tiết để vận hành công trình đảm bảo an toàn.

tm-img-alt
Thủy điện Thượng Nhật được tích nước trở lại. (Ảnh minh họa)

Định kỳ báo cáo với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy ban Nhân dân huyện Nam Đông để chỉ đạo phối hợp điều tiết nước cho vùng hạ du, cũng như chính quyền và nhân dân các xã phía thượng lưu, hạ lưu nhà máy để đảm bảo an toàn trong quá trình sinh hoạt, sản xuất.

Riêng về diện tích đất thuộc Vườn quốc gia Bạch Mã chưa được xác định, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu công ty tuyệt đối chỉ được phép tích nước đến cao trình +114 m, không làm ngập đất của Vườn quốc gia Bạch Mã.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về công tác vệ sinh lòng hồ; thực hiện quan trắc chất lượng nước hồ chứa trước, sau khi tích nước. Sau đó, công ty phải báo cáo bằng văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh để theo dõi, giám sát.

Trong quá trình tích nước vận hành, nếu Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam vi phạm một trong các yêu cầu trên sẽ bị thu hồi văn bản cho phép tích nước, cũng như bồi thường các chi phí, thiệt hại do vi phạm các cam kết trên.

Trước đó, ngày 13/11, chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật đã không chấp hành công điện về phòng chống bão số 13 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Đơn vị này tự ý tích nước trái phép gây mất an toàn hồ đập và vùng hạ du. Sự việc buộc chính quyền tỉnh phải tổ chức cưỡng chế, yêu cầu chủ đầu tư thủy điện mở 5 cửa van.

Sau đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã gửi 2 công văn tới Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường với nội dung đề nghị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực và giấy phép khai thác sử dụng nước mặt đối với Công ty Cổ phần đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam, chủ đầu tư dự án thủy điện Thượng Nhật.

Ngoài ra, chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật bị chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế xử phạt 500 triệu đồng.

Hà Lan

Bạn đang đọc bài viết Thủy điện Thượng Nhật được tích nước trở lại. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Liên tiếp xảy ra 2 trận động đất ở Quảng Ngãi
Ngày hôm nay, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (thuộc Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) đã ghi nhận liên tiếp 2 trận động đất xảy ra ở huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
Mưa giảm, TP.HCM nắng nóng trở lại
Từ nay đến 17/4, TP.HCM và Nam Bộ vẫn có mưa chuyển mùa nhưng giảm về lượng, nắng nóng tiếp tục duy trì. Đáng chú ý, xâm nhập mặn tăng từ nay đến 15/4.

Tin mới

Buýt nhanh BRT ra sao sau 5 năm hoạt động?
Được kỳ vọng là phương tiện công cộng có sức chuyên chở lớn, thay thế phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc giao thông Thủ đô. Thế nhưng sau 5 năm, gần như các mục tiêu trên đều dang dở và buýt nhanh BRT vẫn bộc lộ quá nhiều bất cập.