Thứ ba, 23/04/2024 02:23 (GMT+7)
Thứ tư, 10/06/2020 10:41 (GMT+7)

Thủ tướng không tán thành đề xuất nghỉ 5 ngày dịp 2/9

Theo dõi KTMT trên

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết không tán thành đề xuất nghỉ 5 ngày dịp lễ 2/9. Quan điểm này cũng được Thủ tướng Chính phủ đồng tình.

Thủ tướng không tán thành đề xuất nghỉ 5 ngày dịp 2/9 - Ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung. (Ảnh: Dân Việt)

Liên quan tới đề xuất nghỉ 5 ngày trong dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay của Tổng cục Du lịch, ngày 10/6, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung cho biết quan điểm của bộ cũng như quan điểm của ông là không tán thành với đề xuất này.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết đã báo cáo Thủ tướng sau khi có đề xuất của Tổng cục Du lịch, Thủ tướng cũng đồng tình với quan điểm của Bộ LĐ-TB-XH là không tán thành việc nghỉ 5 ngày.

Người đứng đầu Bộ LĐ-TB-XH cho biết rất lắng nghe và hoan nghênh đề xuất của Tổng cục Du lịch, nhưng để đưa ra quyết định cuối cùng thì phải cân nhắc rất kỹ, thận trọng, tính toán nhiều chiều, đánh giá tác động toàn diện, đầy đủ.

Ông Dung cũng chỉ ra nhiều lý do về việc không tán thành đề xuất. Theo đó, ngày 2/9 rơi vào giữa tuần, khoảng cách giữa tuần với những ngày nghỉ quá xa, vì vậy việc thực hiện hoán đổi hay nghỉ bù rất bất hợp lý.

Bên cạnh đó, thời gian qua, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, giãn cách xã hội, người lao động, học sinh đã phải nghỉ rất dài. "Đây là thời điểm chúng ta thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phải phòng chống dịch nhưng cũng tập trung rất cao khôi phục sản xuất, kinh doanh và các hoạt động khác, khôi phục thị trường lao động. Do đó, thời điểm này cần ưu tiên tối đa cho việc sản xuất, phục hồi các hoạt động" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng Dung cho biết thêm, hiện nay, có khoảng 55 triệu lao động, theo Bộ Lao động hiện hành và các quy định pháp luật thì việc nghỉ bù hay giãn cách, hoặc hoán đổi ở khu vực doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động xem xét quyết định.

Trong khi đó, khu vực công chức, viên chức, người lao động thì Chính phủ với tư cách là chủ sở hữu lao động sẽ xem xét quyết định, mà nhóm này chỉ khoảng 2 triệu người.

“Như vậy nếu như chúng ta có quyết định thì số lượng cũng chỉ khoảng 2 triệu người, so với 55 triệu lao động rất nhỏ nhoi, chỉ khoảng 4 – 5%, tác động không quá lớn cho phát triển kinh tế và phát triển du lịch”, Bộ trưởng LĐ-TB-XH phân tích.

Tiếp tục chỉ ra lý do không hợp lý, ông Dung nói, dịp 2/9 là thời điểm sắp khai trường, nên nếu nghỉ từ 2 đến hết 5/9 thì học sinh cũng rất khó được nghỉ, vì các em vẫn phải khai trường.

“Khó có thể ông bố bà mẹ đi du lịch để con ở nhà đến trường” – Bộ trưởng nhận định và cho rừng nên giữ dịp này là dịp để bố mẹ chăm lo cho con cái, chuẩn bị cho trẻ đến trường, tạo ra ngày hội học sinh đến trường.

Trước đó, trong buổi làm việc với Sở Du lịch TP.HCM ngày 8/6, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết đã kiến nghị kéo dài kỳ nghỉ lễ 2/9 vào thứ 4 đến hết tuần nhằm kích cầu du lịch, tạo cơ hội để người dân đi khám phá, du lịch trong nước, sau đó bố trí thời gian làm bù lại phù hợp.

Theo ông Khánh, trong hai tháng đầu năm 2020, ngành du lịch đang trên đà tăng trưởng khi tính riêng trong tháng 1, khách du lịch quốc tế đã đạt con số kỷ lục trên 2 triệu lượt. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến du lịch quốc tế đóng băng từ tháng 3 và du lịch nội địa tới cuối tháng 4 mới được hoạt động trở lại.

"Sau khi cho phép mở cửa lại thì đã tăng tốt. Nhưng tình hình chung du lịch cả nước cũng thê thảm", Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch thông tin.

Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, trong 5 tháng đầu năm 2020, tổng thu của ngành đạt 150.300 tỉ đồng, giảm 47,4%. Đáng chú ý, có tới 95% các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế trên cả nước đã dừng hoạt động. 137 doanh nghiệp lữ hành quốc tế xin thu hồi giấy phép, tăng gần 3 lần so với cùng kỳ. Công suất phòng trung bình của các cơ sở lưu trú chỉ đạt khoảng 20% so với tỉ lệ 52% của năm trước.

Năm 2020, người lao động có 14 ngày nghỉ lễ Tết, tính cả thứ bảy và chủ nhật liền kề. Từ nay đến cuối năm còn duy nhất kỳ nghỉ lễ một ngày dịp 2/9.

Từ năm 2021, Việt Nam sẽ có thêm một ngày nghỉ lễ dịp 2/9, ngoài 10 ngày nghỉ theo quy định. Chính phủ sẽ lựa chọn ngày nghỉ vào 1/9 hoặc 3/9 tùy lịch từng năm.

Mai Anh

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng không tán thành đề xuất nghỉ 5 ngày dịp 2/9. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới