Thứ ba, 03/10/2023 00:17 (GMT+7)
Thứ ba, 30/05/2023 16:58 (GMT+7)

Thủ tướng chỉ đạo 3 bộ vào cuộc gỡ vướng kinh doanh dịch vụ karaoke

Theo dõi KTMT trên

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản kiến nghị gỡ vướng kinh doanh dịch vụ karaoke đến Bộ Công an, Xây dựng, Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thời gian qua, nhiều cơ sở kinh doanh karaoke ở khắp cả nước bắt buộc đóng cửa, trả mặt bằng dù đã đầu tư hàng tỷ, chục tỷ đồng để cải tạo, sửa chữa nhưng vẫn chưa được nghiệm thu về công tác PCCC-CNCH. Trước tình trạng này, tập thể doanh nghiệp kinh doanh karaoke các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Nghệ An, Hải Phòng, Thanh Hóa cũng đã ký đơn gửi Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị một số vấn đề liên quan công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ.

Thủ tướng chỉ đạo 3 bộ vào cuộc gỡ vướng kinh doanh dịch vụ karaoke - Ảnh 1
Thủ tướng chỉ đạo 3 bộ vào cuộc gỡ vướng kinh doanh dịch vụ karaoke.

Các doanh nghiệp cho biết, hầu hết các cơ sở kinh doanh karaoke đều hình thành trước khi nghị định 136 năm 2020 của Chính phủ, và thông tư 147 của Bộ Công an có hiệu lực, đã được cấp đầy đủ giấy phép đảm bảo điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật, trong đó có cả các điều kiện về PCCC và cứu nạn cứu hộ.

Tuy nhiên, sau đợt kiểm tra theo kế hoạch của Bộ Công an thì tất cả các cơ sở đều bị dừng hoạt động vì đoàn kiểm tra liên ngành các tỉnh thành trong cả nước; PC07 các tỉnh, thành phố kết luận các cơ sở kinh doanh karaoke không đảm bảo an toàn về PCCC.

Sau khi nhận biên bản kiểm tra thì các cơ sở hầu như không biết phải sửa chữa ra sao, sử dụng vật liệu gì thì đúng theo quy định mới của pháp luật. Vì vậy, các doanh nghiệp đã có đem kiến nghị tháo gỡ khó khăn gửi tới các cơ quan chức năng từ quận huyện đến một số tỉnh thành. Tuy nhiên, đã hơn 6 tháng kể từ khi các nhà hàng kinh doanh karaoke bị đóng cửa cùng các kiến nghị tới các cơ quan chức năng chưa được phản hồi theo quy định của pháp luật.

Gần đây, một số tỉnh thành đã có buổi gặp mặt, tọa đàm, hướng dẫn khắc phục những tồn tại. Tuy nhiên, nội dung hướng dẫn của đơn vị chức năng ở một số địa phương chỉ mang tính chất đập đi xây lại cho đúng quy định mới, chứ không hướng dẫn khắc phục tồn tại các cơ sở karaoke hiện hữu như thế nào.

Hiện cả nước có khoảng 20.000 cơ sở kinh doanh karaoke đã được cấp phép hoạt động trong những năm qua, ước tính các doanh nghiệp đã bỏ ra khoảng 75.000 tỷ đồng để đầu tư cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, bar.

Để gỡ vướng về PCCC, đại diện doanh nghiệp karaoke kiến nghị tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cơ quan chức năng với tập thể cơ sở kinh doanh karaoke trên toàn quốc để tìm kiếm giải pháp khắc phục.

Trước đó, ngày 5/4, Thủ tướng Chính phủ đã ký Công điện 220/CĐ-TTg về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC, theo đó yêu cầu các bộ, ngành cùng vào cuộc để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC. Bộ Công an phối hợp Bộ Xây dựng và các đơn vị liên quan rà soát chính sách, pháp luật về PCCC để kịp thời sửa đổi, bổ sung ngay, đồng thời cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC. Thủ tướng yêu cầu phân loại cụ thể theo nhóm các công trình, cơ sở có khó khăn, vướng mắc trong việc khắc phục sau kiểm tra, rà soát, từ đó chủ động, kịp thời giải đáp và hướng dẫn đầy đủ để khắc phục tổng thể các vi phạm, thiếu sót về PCCC.

Anh Thư

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng chỉ đạo 3 bộ vào cuộc gỡ vướng kinh doanh dịch vụ karaoke. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Khuyến học Việt Nam 2023
Nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Khuyến học Việt Nam, Hội Khuyến học Việt Nam đã phát động nhiều hoạt động thi đua hưởng ứng phong trào học tập suốt đời, đặc biệt trong thời kỳ chuyển đổi số. Nhiều tỉnh thành đã tích cực hưởng ứng với nhiều sự kiện nổi bật.
Xem xét quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Trung ương phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, thật sự khách quan, công tâm, thể hiện chính kiến của mình đối với Tờ trình và dự kiến quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Tin mới

Nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Khuyến học Việt Nam 2023
Nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Khuyến học Việt Nam, Hội Khuyến học Việt Nam đã phát động nhiều hoạt động thi đua hưởng ứng phong trào học tập suốt đời, đặc biệt trong thời kỳ chuyển đổi số. Nhiều tỉnh thành đã tích cực hưởng ứng với nhiều sự kiện nổi bật.
Lãi suất ngân hàng Agribank tháng 10/2023
Tháng 10, ngân hàng Agribank tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi đối với các kỳ hạn. Theo đó, khung lãi suất được áp dụng cho khách hàng cá nhân về trong khoảng 3 - 5,5%/năm, lĩnh lãi cuối kỳ.