Thứ tư, 07/12/2022 07:40 (GMT+7)
Thứ năm, 24/11/2022 06:52 (GMT+7)

Thủ tục, điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

Theo dõi KTMT trên

Luật Đất đai quy định hộ gia đình, cá nhân nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ được quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp. Đây là thủ tục khá dễ thực hiện nhưng không phải hộ gia đình, cá nhân nào cũng nắm rõ.

Đối tượng sử dụng đất nông nghiệp chiếm đa số hiện nay là hộ gia đình, cá nhân. Pháp luật đất đai cho phép đối tượng này được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong khi đảm bảo điều kiện và thủ tục theo quy định.

Điều kiện khi thực hiện quyền đổi đất

Để thực hiện đúng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp (đổi đất), các bên cần nắm rõ quy định về điều kiện, thủ tục thực hiện.

Việc đổi đất là một hình thức chuyển quyền sử dụng đất, trong đó các bên là hộ gia đình, cá nhân trong cùng một xã, phường, thị trấn chuyển giao quyền sử dụng đất nông nghiệp cho nhau, các bên vừa là người chuyển đổi nhưng cũng đồng thời là người nhận chuyển đổi.

Nếu giá trị quyền sử dụng đất có sự chênh lệch thì một bên có nghĩa vụ thanh toán cho bên còn lại phần giá trị chênh lệch theo thỏa thuận, trừ trường hợp đổi ngang.

Theo Khoản 1 Điều 168, Khoản 1 Điều 188 và Điều 190 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp muốn chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp phải có đủ các điều kiện sau:

- Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, riêng đối với đất nông nghiệp được Nhà nước giao, cho thuê đất thì được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất;

- Đất chuyển đổi không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất là đối tượng chuyển đổi không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Vẫn trong thời hạn sử dụng đất.

Hồ sơ khi thực hiện quyền đổi đất

Hồ sơ khi thực hiện chính sách “dồn điền đổi thửa”

Căn cứ Khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, hồ sơ chuyển đổi để thực hiện “dồn điền đổi thửa” được nộp chung cho các hộ gia đình, cá nhân gồm:

- Đơn theo Mẫu số 04đ/ĐK của từng hộ gia đình, cá nhân;

- Bản gốc sổ hồng, sổ đỏ hoặc bản sao hợp đồng thế chấp đối với trường hợp đất đang thế chấp tại tổ chức tín dụng;

- Văn bản thỏa thuận về chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân;

- Phương án chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của Ủy ban nhân dân cấp xã (xã, phường, thị trấn) đã được Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt;

- Biên bản giao nhận ruộng đất theo phương án “dồn điền, đổi thửa” (nếu có).

Hồ sơ chuyển đổi không thuộc trường hợp “dồn điền đổi thửa”

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

- Hợp đồng, văn bản về việc chuyển đổi quyền sử dụng đất (không bắt buộc công chứng, chứng thực);

- Bản gốc sổ đỏ, sổ hồng đã cấp.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Thủ tục, điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Loạt quy định mới về đấu giá đất được kiến nghị bổ sung
Sửa đổi Luật Đất đai và các luật khác có liên quan để có chính sách tạo cơ chế thuận lợi cho việc thu hồi đất theo quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để tạo quỹ đất, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và làm nhiệm vụ bình ổn giá đất.
Nhà đầu tư bất động sản đang chờ cơ hội “bắt đáy“
Giá bất động sản trên thị trường đang có xu hướng đi xuống tại một số phân khúc. Những nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường thường mua khi trầm lắng và bán khi sôi động. Đây là thời điểm thích hợp cho những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh, đầu tư dài hạn
Đánh thuế bất động sản thứ 2 là bất hợp lý
Theo các chuyên gia, cần sử dụng công cụ thuế để điều tiết hành vi găm hàng, đầu cơ đất đai, đánh thuế luỹ tiến trên giá trị đất vượt mức bình quân hay chênh lệch tăng giá. Nhưng người có 2-3 căn nhà khai thác và nộp thuế đầy đủ, có lý do gì để đánh thuế?
Giao dịch đất nền có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại
Nhu cầu sụt giảm khiến giao dịch toàn thị trường khá ảm đạm. Đất nền là phân khúc bất động sản được nhiều người lựa chọn đầu tư, vì vậy khi thị tường tích cực thì giao dịch đất nền trở nên “sốt nóng” ở nhiều địa phương.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 5/12
Giá nhà vẫn neo ở mức cao dù nhu cầu mua giảm; Cuối năm, khách sạn ven biển Đà Nẵng lại bỏ hoang, bị rao bán; Điều tra vụ mua đất 20,8 tỷ bán lại vài tỷ sau hai tháng ở Đà Lạt... là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.
Giá bất động sản có thể còn giảm sâu
Thị trường bất động sản trong các tháng cuối năm và năm 2023 được dự báo nhiều khả năng sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi cơn khát vốn của doanh nghiệp, nhà đầu tư chưa được giải tỏa.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 6/12
Rét kéo dài cả tháng 12, Tết Nguyên đán có khả năng rét đậm; Khuyến khích đồng xử lý chất thải rắn bằng lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy; Thiên tai gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế năm 2022... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.
LHHVN là tổ chức CT-XH được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.