Thứ hai, 26/10/2020 20:00 (GMT+7)
Thứ sáu, 13/03/2020 16:08 (GMT+7)

Thí điểm nộp phạt vi phạm giao thông qua Cổng Dịch vụ công từ 13/3

Từ 13/3, người dân tại 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Bình Thuận có thể nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng.

thi diem nop phat vi pham giao thong qua cong dich vu cong tu 133
Giao diện Cổng dịch vụ công quốc gia.

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết từ 13/3, Cục thực hiện thí điểm nộp phạt vi phạm giao thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia đối với 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Thuận.

Việc triển khai nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua Cổng Dịch vụ công quốc gia trong thời điểm dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp sẽ góp phần giúp người dân hạn chế đi lại, tiếp xúc với người khác, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Theo Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT, thực hiện Nghị quyết 12 của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính và đo lường sự hài lòng của người dân thì lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục CSGT phối hợp các đơn vị liên quan đã đưa hai dịch vụ Công là xử phạt vi phạm hành chính và nộp lệ phí trước bạ lên cổng thông tin điện tử của Chính phủ.

Cục CSGT đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng và lãnh đạo Bộ Công an cũng như Văn phòng Chính phủ trong việc xây dựng một cơ sở dữ liệu dùng chung.

Thiếu tướng Đức nhấn mạnh, đây là mong đợi của người dân cũng như là các cơ quan quản lý nhà nước, để làm sao thuận lợi nhất nhanh nhất, dễ dàng nhất cho mọi người dân. Từ đó có thể rút ngắn thời gian cũng như các thủ tục trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 thì việc đưa 2 dịch vụ này lên cổng thông tin điện tử quốc gia sẽ được người dân đón nhận, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Bên cạnh đó, việc sử dụng cổng thông tin quốc gia dùng chung giữa các ngành; như trao đổi thông tin quản lý GPLX đối với các trường hợp tạm giữ GPLX; tước quyền sử dụng GPLX sẽ phục vụ tốt cho công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông cũng như các trường hợp lợi dung các tuyến giao thông để vận chuyển hàng cấm, hàng gian lận thương mại và các trường hợp gây tai nạn giao thông bỏ chạy, hay các trường hợp xe mất cắp.

“Ngoài mang lợi ích cho người dân, thực hiện tốt hoạt động này cũng mang lại cho các cấp, các ngành cơ sở dữ liệu để dùng chung, đây là một lợi ích rất lớn”, Thiếu tướng Lê Xuân Đức khẳng định.

thi diem nop phat vi pham giao thong qua cong dich vu cong tu 133
Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT.

Cục CSGT đã dự báo tình hình, sự đón nhận của người dân khi sử dụng hai dịch vụ công này trong thời gian tới nên đã hết sức quan tâm hạ tầng công nghệ thông tin và hạ tầng kết nối đảm bảo hoạt động thông suốt.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Lê Xuân Đức cũng chia sẻ việc xử lý vi phạm trên Cổng dịch vụ công quốc gia phải theo quy định của pháp luật.

Trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính phải tuân thủ theo Luật Xử lý vi phạm hành chính. Chỉ khi cơ quan có thẩm quyền hoàn thành các thủ tục xử phạt vi phạm hành chính (ra quyết định xử phạt) thì người dân truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia mới thực hiện được.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức cũng khẳng định, hoạt động này được kì vọng sẽ giúp giảm thời gian, tạo thuận lợi cho người dân, đồng thời từng bước hoàn thiện Chính phủ điện tử, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm thủ tục hành chính thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin.

Mai Anh

Bạn đang đọc bài viết Thí điểm nộp phạt vi phạm giao thông qua Cổng Dịch vụ công từ 13/3. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tạm dừng thu phí dự án BOT quốc lộ 1K
Ngày 26/10, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) cho biết, đã có văn bản gửi nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án về việc tạm dừng thu phí tại các trạm BOT thuộc dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1K trên địa phận tỉnh Đồng Nai - Bình Dương - TP.HCM.

Tin mới

Chú trọng quy định về bảo vệ môi trường nước
Cho ý kiến về dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) tại chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khoá XIV, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan tâm tiếp tục xem xét sửa đổi vấn đề bảo vệ môi trường; đặc biệt là nước dưới đất.
Sự thật 'phũ phàng' về nhựa sinh học
Trước thực trạng ô nhiễm rác nhựa đe dọa toàn cầu, nhựa sinh học được xem như là một giải pháp cứu nguy. Nhưng một nghiên cứu mới đây lại cho thấy nhựa sinh học không thật sự tốt như chúng ta nghĩ.
Tạm dừng thu phí dự án BOT quốc lộ 1K
Ngày 26/10, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) cho biết, đã có văn bản gửi nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án về việc tạm dừng thu phí tại các trạm BOT thuộc dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1K trên địa phận tỉnh Đồng Nai - Bình Dương - TP.HCM.