Thứ tư, 04/10/2023 00:00 (GMT+7)
Thứ hai, 18/09/2023 09:09 (GMT+7)

Thanh Hóa: Thu ngân sách 8 tháng năm 2023 gặp không ít khó khăn

Theo dõi KTMT trên

Bước sang năm 2023, tình hình kinh tế trong nước nói chung, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói riêng gặp không ít khó khăn khiến việc thu ngân sách 8 tháng năm 2023 đạt kết quả chưa cao.

Để hoàn thành dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2023, ngay từ đầu năm, cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Cục Thuế Thanh Hóa cũng đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm tăng nguồn thu, chống thất thu thuế, nợ đọng thuế và nuôi dưỡng nguồn thu…

Cùng với đó tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác tuyên truyền, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế; tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với chính sách thuế mới cũng như chính sách mới về gia hạn nộp thuế, giảm tiền thuê đất, tiền thuế, giảm thuế giá trị gia tăng; tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh, qua đó tạo nguồn thu cho NSNN.

Thanh Hóa: Thu ngân sách 8 tháng năm 2023 gặp không ít khó khăn - Ảnh 1
Số thuế thu tiền sử dụng đất chiếm tỷ trọng lớn nhưng lại giảm mạnh so với cùng kỳ.

Song song với đó, ngành thuế đã thực hiện quyết liệt các biện pháp trong đôn đốc thu hồi nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định; kiên quyết xử lý cưỡng chế nợ thuế đối với những trường hợp cố tình chây ì, nợ đọng thuế kéo dài bằng nhiều hình thức; rà soát, tra cứu hóa đơn điện tử bất hợp pháp; xác minh, nhận diện mới các doanh nghiệp mới phát sinh không sử dụng hóa đơn điện tử gây thất thu thuế; tăng cường tra cứu hóa đơn đầu vào, đầu ra chống thất thu thuế; tập trung thanh tra, kiểm tra các ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế hoặc có dư địa thu lớn…

Kết quả thu ngân sách 8 tháng năm 2023 toàn tỉnh Thanh Hoá đạt 26.143 tỉ đồng, bằng 72% so với cùng kỳ và bằng 74% so với dự toán năm 2023. Kết quả này thấp hơn so với dự toán và giảm so với cùng kỳ. Nguyên nhân là bởi gặp phải không ít những khó khăn như: Số thu tiền sử dụng đất chiếm tỷ trọng lớn nhưng lại giảm mạnh so với cùng kỳ; sự sụt giảm của một số khoản thu có tỷ trọng lớn từ khu vực doanh nghiệp Nhà nước, thuế thu nhập cá nhân, thuế bảo vệ môi trường, lệ phí trước bạ…

Bên cạnh đó, tình hình kinh tế thế giới cũng tác động tiêu cực lên thị trường làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Thanh Hóa: Thu ngân sách 8 tháng năm 2023 gặp không ít khó khăn - Ảnh 2
Để hoàn thành nhiệm vụ thu NSSN, Cục Thuế Thanh Hóa sẽ thực hiện nắm bắt, theo dõi tình hình hoạt động SXKD của các doanh nghiệp trọng điểm để có phương án điều hành thu kịp thời.

Đề hoành thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2023 trong điều kiện, tình hình được dự báo là sẽ còn tiếp tục gặp không ít khó khăn ở những tháng cuối năm, Cục Thuế Thanh Hóa sẽ không ngừng nắm bắt, theo dõi tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp trọng điểm trong lĩnh vực thuốc lá, dầu khí, xi măng, bia, thủy điện, nhiệt điện, để có phương án điều hành thu ngân sách kịp thời.

Báo cáo, tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo thu NSNN tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung quyết toán chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án thu tiền sử dụng đất, thông qua việc hàng tháng cục thuế theo dõi tình hình thu NSNN trên từng lĩnh vực, địa bàn và phân tích nguyên nhân, tiến độ thu tiền sử dụng đất của các huyện, thị xã, thành phố.

Cục Thuế Thanh Hóa cũng sẽ chỉ đạo các phòng, chi cục thuế tiếp tục triển khai kịp thời các chính sách thuế mới, giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế; đôn đốc kịp thời các khoản thu nộp vào ngân sách trước khi hết thời hạn gia hạn theo Nghị định số 12/2023/NĐ-CP…

Đình Đông

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Thu ngân sách 8 tháng năm 2023 gặp không ít khó khăn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Thông tin bắt cóc trẻ em tại Hạ Long Quảng Ninh là giả
Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hạ Long khẳng định không có thông tin "bắt cóc trẻ em đòi tiền chuộc tại phường Tuần Châu. Trước đó một số tài khoản trên mạng xã hội đăng tải thông tin về bắt cóc trẻ em vào chiều 2/10 làm xôn xao dư luận.
“Bảo lãnh hay - Về đích ngay” cùng Bac A Bank
Sự đồng hành của ngân hàng sẽ góp phần trợ giúp doanh nghiệp trong suốt hành trình kinh doanh - từ gia tăng uy tín của doanh nghiệp cho đến đảm bảo khả năng tối ưu chi phí và nguồn vốn.
VPIM 2023 trình làng bộ racekit “thịnh vượng”
Ngoài áo đấu và bib, racekit VPBank Hanoi International Marathon (VPIM) 2023 sở hữu loạt voucher giá trị và rất nhiều vật phẩm hữu ích khác, hứa hẹn là một trong những racekit “thịnh vượng” nhất của một giải chạy từ trước đến nay.

Tin mới