Thứ hai, 24/06/2024 01:47 (GMT+7)
Thứ hai, 09/01/2023 15:54 (GMT+7)

Tập đoàn Hoà Bình sẽ tổ chức họp cổ đông bất thường về những "lùm xùm" về thành viên HĐQT

Theo dõi KTMT trên

Trước hành động tổ chức họp báo của nhóm cổ đông chia sẻ thông tin bất lợi đối với Tập đoàn Hòa Bình, ông Lê Viết Hải đã dùng quyền cổ đông lớn với tỉ lệ nắm giữ cổ phần 17,14% để yêu cầu HĐQT triệu tập đại hội cổ đông bất thường.

Mới đây, ông Lê ông Lê Viết Hải, cổ đông lớn của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (nắm giữ 17,14% cổ phần) đã yêu cầu triệu tập Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường.

Theo đó, chương trình họp Đại hội đồng cổ đông bất thường của Hoà Bình dự kiến có những nội dung chính sau: Thông qua việc bãi nhiệm một số thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT); thay đổi một số quy định trong điều lệ của công ty; bầu bổ sung một số thành viên HĐQT mới và cuối cùng là đính chính và làm sáng tỏ các thông tin tài chính của công ty đã bị nhóm ông Nguyễn Công Phú công bố không chính xác và diễn giải sai lệch trong cuộc gặp gỡ cuối tuần trước.

Động thái này của Chủ tịch Lê Viết Hải diễn ra trước bối cảnh nhóm ông Nguyễn Công Phú đã tổ chức họp báo vào chiều ngày 5/1, qua đó đưa ra thông tin ông Lê Viết Hải đã gây thất thoát tài chính của Hoà Bình.

Tập đoàn Hoà Bình sẽ tổ chức họp cổ đông bất thường về những "lùm xùm" về thành viên HĐQT - Ảnh 1
Ông Lê Viết Hải cổ đông Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Liên quan đến lùm xùm những ngày gần đây, ngày 6/1, Tập đoàn Hoà Bình đã phát đi thông báo về cuộc gặp gỡ và tự ý cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí vào ngày 5/1 của 2 thành viên HĐQT là ông Nguyễn Công Phú và ông Dương Văn Hùng, về các thông tin kinh doanh nội bộ của tập đoàn tại một quán cà phê trên đường Pasteur (Quận 1, TP.HCM) sau 2 lần dời địa điểm cùng ngày.

"Việc làm nói trên được thực hiện sau khi các thành viên này không thể tổ chức họp báo như đã công bố vì lý do không hội đủ các điều kiện hợp pháp để được cơ quan có thẩm quyền cấp phép họp báo", thông báo của Tập đoàn Hòa Bình nêu rõ.

Việc cung cấp một cách rộng rãi ra công chúng các thông tin nội bộ và có tính bảo mật liên quan đến hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Hòa Bình là hành vi vi phạm quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin của Tập đoàn, vi phạm các quy định về trách nhiệm của thành viên HĐQT ghi nhận tại điều lệ.

Hành vi của các thành viên này còn là hành vi vi phạm pháp luật khi không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin và phát tán tài liệu, mà còn cố tình diễn giải những thông tin, tài liệu sai lệch với bản chất. Các thành viên này đã cố tình bóp méo, xuyên tạc, thậm chí nói ngược với sự thật, với động cơ bôi nhọ danh dự, làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của lãnh đạo và danh tiếng của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cũng như quyền lợi của các cổ đông. 

Thông cáo cũng cho rằng động cơ thật sự của các thành viên này không gì khác hơn là giành quyền kiểm soát Tập đoàn để dễ bề thao túng với mục đích trục lợi cá nhân. Không loại trừ động cơ của các hành vi này còn là tạo điều kiện cho các thế lực bên ngoài thâu tóm Tập đoàn. Hậu quả của những hành vi ấy là vô cùng nghiêm trọng, làm tổn hại đến danh tiếng và uy tín kinh doanh của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, một nhà thầu được xếp hạng uy tín nhất Việt Nam, doanh nghiệp xây dựng duy nhất 8 lần đạt thương hiệu quốc gia.

Trước những hành vi vi phạm pháp luật trên, cùng với việc phát hành thông cáo này, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và ông Lê Viết Hải sẽ gửi đơn tố giác đến cơ quan điều tra đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự của hai ông Nguyễn Công Phú và Dương Văn Hùng và các cá nhân đã tiếp tay, giúp sức cho hai cá nhân này.

"Thực tế cho thấy các ông Nguyễn Công Phú và Dương Văn Hùng có thể tiếp tục thực hiện những hành vi vi phạm tương tự. Vì vậy, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình tha thiết kiến nghị rằng, trước khi đưa tin về Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, các cơ quan báo chí, truyền thông cần liên hệ với chúng tôi để xác minh, kiểm chứng thông tin cũng như tìm hiểu bản chất của sự việc nhằm đảm bảo thông tin là khách quan và không ai có thể xuyên tạc sự thật gây ra hiểu lầm và có những đánh giá sai lệch.

Việc kiểm chứng, đối chiếu này nhằm đảm bảo sự phù hợp với những quy định bảo mật trong công bố thông tin cũng như đảm bảo tính chính xác về thông tin, số liệu được phép công bố; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp", thông tin được nêu lên trong thông cáo của Tập đoàn Hòa Bình.

Thông báo Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cũng nhấn mạnh chỉ những thông tin, nội dung, văn bản, phát ngôn từ 2 lãnh đạo Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình gồm đại diện pháp luật là ông Lê Viết Hải và người được uỷ quyền Phó Tổng Giám đốc Thường trực Lê Viết Hiếu là chính thức hợp pháp.

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) vừa ra thông báo tiếp nhận yêu cầu khởi kiện Tập đoàn Hòa Bình của ông Huỳnh Bảo Ngọc. VIAC đã tiếp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Huỳnh Bảo Ngọc. Bị đơn trong vụ án này là Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Hòa Bình.

Ông Huỳnh Bảo Ngọc yêu cầu khởi kiện: Tuyên bố hủy bỏ các Nghị quyết của Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, gồm Nghị quyết số 50/2022/NQ – HBC ngày 14/12/2022;  Nghị quyết số 51/2022/NQ – HBC ngày 14/12/2022; Nghị quyết số 53/2022/NQ –HBC ngày 31/12/2022. VIAC cũng cho biết sẽ tiến hành các thủ tục tố tụng trọng tài theo đúng quy định pháp luật trọng tài thương mại và quy tắc tố tụng trọng tài của VIAC.

Hà Lan

Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn Hoà Bình sẽ tổ chức họp cổ đông bất thường về những "lùm xùm" về thành viên HĐQT. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới