Chủ nhật, 25/10/2020 01:01 (GMT+7)
Thứ bảy, 11/07/2020 07:33 (GMT+7)

Tạo ra điện từ sự tương phản giữa bóng tối và ánh sáng

Một thiết bị mới sử dụng độ tương phản giữa án sáng và bóng râm để tạo ra dòng điện. Dòng điện đó có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử nhỏ, như đồng hồ hoặc đèn LED.

Máy phát năng lượng hiệu ứng bóng tối, như trong ảnh, một ngày nào đó có thể được sử dụng để sản xuất điện. Họ tạo ra một dòng điện bằng cách sử dụng sự khác biệt giữa các điểm sáng và khu vực râm mát. Độ tương phản giữa ánh sáng và bóng tối càng lớn, những máy phát điện này có thể cung cấp càng nhiều năng lượng. Ảnh: ROYAL SOCIETY OF CHEMISTRY.

Tiến sĩ Swee Ching Tan, nhà khoa học vật liệu làm việc tại Đại học Quốc gia Singapore cho biết: “Bằng cách sử dụng bóng râm, chúng ta có thể thu được năng lượng ở bất cứ đâu trên Trái đất, không chỉ là trong không gian mở. Một ngày nào đó, những máy phát điện này có thể tạo ra năng lượng ở những điểm tối giữa các tòa nhà chọc trời, hoặc thậm chí trong nhà”.

Tiến sĩ Tan và nhóm của ông gọi thiết bị mới là máy phát năng lượng hiệu ứng bóng tối. Họ đã tạo ra nó bằng cách phủ silicon bằng một lớp vàng mỏng. Silicon thường được sử dụng trong pin mặt trời sản xuất điện từ ánh sáng mặt trời.

Điện tử electron là một trong những hạt tạo nên các nguyên tử, chúng có điện tích âm. Giống như trong pin mặt trời, ánh sáng chiếu vào máy phát điện này cung cấp năng lượng cho các electron trong silicon. Những electron này sau đó chuyền qua bề mặt kim loại vàng.

Ánh sáng làm tăng điện áp của kim loại, làm cho nó cao hơn trong phần tối của máy phát. Electron chạy từ điện áp cao đến thấp. Vì vậy, sự khác biệt về mức độ ánh sáng tạo ra dòng điện, có thể cung cấp năng lượng cho một thiết bị nhỏ.

Nhóm của ông Tan đã mô tả thiết bị mới của mình trong tạp chí Khoa học Năng lượng và Môi trường.

Mỗi thiết bị có kích thước dài 4 cm và rộng 2 cm, lớn hơn một chút so với tem bưu chính. Trong ánh sáng yếu, tám máy phát điện có thể đủ tạo ra dòng điện. Những thiết bị này cũng có thể phục vụ như các cảm biến chuyển động tự cấp nguồn. Chẳng hạn, khi một chiếc ô tô đồ chơi đi ngang qua, bóng của trùm xuống một máy phát điện đã tạo ra đủ điện để thắp sáng một đèn LED.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh máy phát điện của mình với pin mặt trời thương mại thường được sử dụng dưới ánh sáng mặt trời đầy đủ. Với một nửa của thiết bị là ở trong bóng tối, các máy phát điện tạo ra năng lượng gấp đôi trên mỗi diện tích bề mặt so với pin mặt trời.

Tăng cường thêm ánh sáng mà máy phát điện có thể hấp thụ sẽ cho phép chúng sử dụng bóng tối tốt hơn. Vì vậy, nhóm đang làm việc để cải thiện hiệu suất của thiết bị như các chiến lược mà pin mặt trời sử dụng để thu thập ánh sáng.

Nhiều người nghĩ rằng bóng tối là vô dụng, nhưng bất cứ điều gì cũng có thể hữu ích, thậm chí là bóng tối, ông Tan nói.

Lê Lâm

Bạn đang đọc bài viết Tạo ra điện từ sự tương phản giữa bóng tối và ánh sáng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Phát triển đô thị xanh - Xu hướng tất yếu của tương lai
Hệ thống đô thị Việt Nam hiện đã phát triển khá mạnh mẽ về số lượng và chất lượng, tốc độ tăng trưởng khá cao so với khu vực. Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức vẫn còn nhiều, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp.
Kì 2: 'Vũ điệu' xoay vốn nghìn tỉ ở dự án CEO Vân Đồn
Chỉ trong thời gian ngắn, Tập đoàn CEO đã huy động hàng nghìn tỉ ở đâu để thực hiện siêu đô thị lấn biển 5.000 tỉ đồng - Sonasea Vân Đồn Habor City trong bối cảnh thị trường ảm đạm, siết chặt tín dụng cho bất động sản?
Chuyển đổi kinh tế xanh: Xu thế mới hậu Covid-19
Đại dịch Covid-19 đã làm bộc lộ nhiều hạn chế của mô hình phát triển kinh tế truyền thống. Đứng trước thực tế đó, nhiều quốc gia trên thế giới đã coi chuyển đổi "kinh tế xanh" là hướng đi tất yếu để phát triển bền vững.
CC1 có gì khi tham gia đấu thầu cao tốc Bắc - Nam?
CC1 “con cưng” của Bộ xây dựng sau cổ phần hóa liên tiếp trúng hàng loạt gói thầu lớn, trong đó có dự án thu gom xử lý nước thải bị đánh giá chất lượng kém, sơ sài. Mới đây, CC1 vẫn tham gia dự thầu cao tốc Bắc – Nam với 5 gói thầu có giá trị nghìn tỉ.
Nông dân đổi đời nhờ công nghệ
Tại vùng ngoại ô Trương Gia Giới - một thành phố ở phía tây bắc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, ông Zhong Haihui từ một lão nông trồng cam vô danh đã vụt sáng trở thành một hiện tượng mạng nhờ “live-stream” bán nông sản do mình trồng.

Tin mới

Không ai làm được một mình
Những so sánh bắt đầu nảy ra, và như mọi so sánh trên đời vốn luôn khập khiễng, một số “fan cuồng” và những kẻ muốn mượn gió bẻ măng đã đặt hoạt động thiện nguyện của ekip Thuỷ Tiên làm đối trọng để so sánh với những hoạt động cứu trợ khác.