Thứ năm, 21/10/2021 06:13 (GMT+7)
Thứ sáu, 27/09/2019 06:42 (GMT+7)

Sự thật thông tin Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường TP Hà Nội, ứng dụng quan trắc không khí Air Visual xếp Hà Nội là TP ô nhiễm nhất thế giới là không chính xác.

Sự thật thông tin Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 1
Theo các chuyên gia, ô nhiễm ở Hà Nội chủ yếu do bụi. Ảnh: Trí thức trẻ

Air Visual, hệ thống quan trắc không khí tự động tại 10.000 thành phố trên thế giới sáng qua (26/9) đã ghi nhận Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Theo đó, ghi nhận lúc 6h ngày 26/9, tại Hà Nội, chỉ số chất lượng không khí AQI ở ngưỡng 192. Thậm chí, điểm đo Tây Hồ (Hà Nội) còn ghi nhận chỉ số AQI lên tới 207, ở mức cảnh báo màu tím, rất có hại cho sức khoẻ. Chỉ số bụi mịn PM2.5 tại điểm đo này là 156,7 µg/m3, cao gấp 6 lần quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và 15 lần trung bình năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Sự thật thông tin Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới - Ảnh 2
Hà Nội đứng đầu về chỉ số AQI trên trang quan trắc Air Visual. Ảnh chụp màn hình.

Tuy nhiên, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho rằng ứng dụng quan trắc không khí Air Visual xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới là không chính xác.

“Trang web của Air Visual lấy duy nhất số liệu quan trắc không khí từ trạm Đại sứ quán Mỹ, trạm này nằm trên trục đường giao thông lớn, xung quanh có rất nhiều công trình xây dựng. Họ lấy duy nhất ở điểm đó để đại diện cho toàn TP Hà Nội là không chính xác”, vị đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường nhấn mạnh.

Về hiện tượng chất lượng không khí xấu trong những ngày gần đây, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường cho biết, tại Hà Nội và các tỉnh thành phố miền Bắc, ô nhiễm bụi thường tăng cao tập trung vào thời gian mùa đông, đầu xuân và vào những thời điểm chuyển mùa. Đây cũng là hiện tượng thường gặp trong nhiều năm qua.

Cụ thể, vào thời điểm giao mùa, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm nhiều, gây ra hiện tượng sương mù bao bọc toàn thành phố. Chính hiện tượng sương mù đó làm giảm độ khuếch tán cũng như phát tán các chất ô nhiễm trong không khí, đặc biệt là bụi PM2.5

Theo nhận định của Chi cục Bảo vệ môi trường, không khí Hà Nội sẽ vẫn duy trì ở mức kém trong thời gian tới và phải chờ khi nào có các đợt không khí lạnh, gió mùa đông bắc thì chất lượng mới được cải thiện.

Theo dự báo của đơn vị, khoảng 10 ngày nữa chất lượng không khí sẽ được cải thiện.

Ngọc Châu

Bạn đang đọc bài viết Sự thật thông tin Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Than bùn, nguyên liệu làm pin xe điện giá rẻ có nguy cơ biến mất?
Đất than bùn là những hệ sinh thái có giá trị lưu trữ nước và một lượng lớn carbon, đồng thời hỗ trợ đa dạng sinh học cao. Tuy nhiên, 20% môi trường sống là đầm lầy được nuôi trồng ở châu Âu hiện đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu và quá trình khử nước.

Tin mới