• Thứ sáu 14/08/2020 06:27
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Sơn La: Ngã ba Cò Nòi huyền thoại

Ngã ba Cò Nòi là nơi giao nhau giữa Quốc lộ 37 và Quốc lộ 6 thuộc địa phận xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Nơi đây 60 năm về trước là một “yết hầu” mà địch quyết liệt ngăn chặn hòng cắt đứt con đường vận tải, tiếp tế về mọi mặt cho chiến trường Điện Biên Phủ.
Huyền thoại gò Rồng ấp: Sự ngẫu biến thú vị Đến Đông La thăm "vựa hoa lan" lớn nhất nhì miền Bắc Hà Giang, Hoà Bình, Sơn La "đội sổ" bảng xếp hạng điểm thi THPT quốc gia 2019

Máu của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong và nhân dân đã đổ xuống nơi “túi bom” này, viết lên khúc tráng ca bất diệt cho thắng lợi lịch sử Điện Biên Phủ “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”...

son la nga ba co noi huyen thoai
Toàn cảnh khu tượng đài TNXP Ngã ba Cò Nòi hôm nay.
son la nga ba co noi huyen thoai
Thắp nến tri ân.
son la nga ba co noi huyen thoai
Dâng hương tưởng nhớ đồng đội tại Đài Tưởng niệm liệt sĩ Thanh niên xung phong Ngã ba Cò Nòi.

Để ghi nhớ công ơn các liệt sỹ Thanh niên xung phong tại Ngã ba Cò Nòi lịch sử, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tỉnh Sơn La, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Ngã ba Cò Nòi được chọn quy hoạch trở thành một địa danh lịch sử trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Năm 2000, tỉnh Sơn La đã khởi công xây dựng Đài Tưởng niệm liệt sĩ Thanh niên xung phong; ngày 7/5/2002, Đài tưởng niệm được khánh thành và đón nhân dân vào tham quan, tưởng niệm.

son la nga ba co noi huyen thoai
Đèo Chẹn trên quốc lộ 37 được nâng cấp nối liền ngã ba Cò Nòi.

Tượng đài di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi là nơi khắc ghi lại mốc son lịch sử hào hùng của lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi đã được Bộ Văn hoá - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng cấp quốc gia ngày 29 tháng 4 năm 2004, nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

son la nga ba co noi huyen thoai
Thị tứ Cò Nòi hôm nay.
son la nga ba co noi huyen thoai
Điểm tái định cư Tân Thảo, xã Cò Nòi.

Hôm nay, Cò Nòi không chỉ là một địa danh lịch sử gắn với sự hy sinh anh dũng của những người thanh niên xung phong trong chiến dịch Điện Biên Phủ, mà vùng đất này còn được biết đến là nơi có điều kiện kinh tế - xã hội ổn định, một khu đô thị mới đang hình thành xen giữa những nương ngô, bãi mía. Cò Nòi từng ngày hướng tới xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, xây dựng quê hương giàu đẹp để xứng đáng với truyền thống cách mạng của cha anh.

son la nga ba co noi huyen thoai
Vùng mía Cò Nòi.
son la nga ba co noi huyen thoai
Mô hình na VietGap ở bản Mé Lếch, xã Cò Nòi.
Theo Báo Sơn La
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile