• Thứ hai 10/08/2020 14:39
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Sáng 2/8, bão số 2 có thể đổ bộ các tỉnh từ Nam Định đến Thanh Hóa

Sáng 1/8/2020, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức Hội nghị trực tuyến với 21 tỉnh thành phố để triển khai công tác ứng phó với Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, đổ bộ vào đất liền.
Áp thấp tiếp tục mạnh thêm, miền Bắc có thể đón bão trong 2 ngày tới Đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa thuỷ điện Tăng cường ứng phó thiên tai trong điều kiện dịch bệnh Covid-19

Khoảng 1.600 tàu thuyền vẫn còn trong vùng nguy hiểm

sang 28 bao so 2 co the do bo cac tinh tu nam dinh den thanh hoa
Dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão số 2 trong đêm nay. (Ảnh: NCHMF)

Theo dự báo, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông ngày hôm nay (1/8) có thể mạnh lên thành bão (đây là cơn bão thứ 2 trong năm nay). Trưa, chiều ngày mai, bão có thể đổ bộ trực tiếp vào nam Đồng bằng Bắc Bộ (Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định) và ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc Bộ (từ Quảng Trị trở ra).

Bão được dự báo có cấp độ không lớn nhưng có thể gây mưa rất lớn tại các tỉnh từ Quảng Trị trở ra, nhất là tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, nam Đồng bằng Bắc Bộ và khu vực Tây Bắc (Hòa Bình, Sơn La). Từ đó, có thể gây ngập úng, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết khu vực dự báo bão đổ bộ có hoạt động kinh tế, du lịch biển sôi động nên tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hiện 1.600 thuyền với hơn 8.000 lao động còn đang hoạt động trong vùng nguy hiểm. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương và Tổng cục Thủy sản phối kết hợp để đảm bảo các phương tiện tàu thuyền này được neo đậu an toàn.

Về sản xuất nông nghiệp, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp yêu cầu các địa phương tập trung thu hoạch lúa và hoa màu đã đến độ chín, trước thời điểm bão đổ bộ để tránh ngập úng, gây thiệt hại nặng nề.

Chủ động chống bão, phòng dịch

sang 28 bao so 2 co the do bo cac tinh tu nam dinh den thanh hoa
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Sau khi nghe các báo cáo, thông tin dự báo đường đi, diễn biến của áp thấp nhiệt đới, tình hình ứng phó của các địa phương, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành có liên quan và các địa phương khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của bão tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến, kịp thời triển khai các phương án ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân, trong đó cần lưu ý công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại một số địa phương.

“Trước hết, phải khẩn trương triển khai phương án sẵn sàng sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm. Đặc biệt, các địa phương phải rà soát phương án sơ tán dân cư đảm bảo các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với các địa phương ven biển, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ việc ra khơi (kể cả các tàu vận tải, tàu du lịch), nhất là đối với các tàu thuyền hoạt động xa bờ để hướng dẫn di chuyển thoát ra và không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc kêu gọi về nơi tránh trú an toàn. Tùy theo diễn biến của bão và tình hình cụ thể tại địa phương, thực hiện việc cấm biển, kể cả đối với các tàu vận tải và du lịch.

Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú, triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú. Tổ chức, hướng dẫn gia cố và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với các khu du lịch và khoảng 25 ngàn lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản trong khu vực.

Phó Thủ tướng yêu cầu khu vực ven biển, đồng bằng, đô thị rà soát phương án sơ tán, di dời dân cư, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực ven biển, cửa sông, khu vực có nguy cơ ngập sâu, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, trong các nhà yếu, không bảo đảm an toàn. Đồng thời, triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, chủ động tiêu nước chống úng ngập đối với các đô thị và bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

"Các lực lượng thực hiện các biện pháp bảo vệ công trình, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, hầm lò, các dự án đang thi công ven biển, khu vực khai thác khoáng sản; bảo vệ, gia cố đê điều theo cấp báo động, nhất là đối với các tuyến đê biển bị sự cố, đang thi công; sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố và chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với các địa phương khu vực miền núi, trung du, Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Tổ chức vận hành an toàn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước, nhất là đối với các đập, hồ chứa nước xung yếu hoặc đã đầy nước. Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt kéo dài do mưa lũ (theo dự báo mưa lũ lớn); sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Hồi 10h ngày 1/8, vị trí trung tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,1 độ Vĩ Bắc; 110,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 10 giờ ngày 02/8, vị trí tâm bão ở khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 106,2 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): Phía Bắc vĩ tuyến 16,0 độ Vĩ Bắc.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật và lốc xoáy.

Dự báo từ nay đến ngày mai (02/8), trên đất liền các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng cao xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Mai Anh
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile