Thứ bảy, 13/04/2024 19:38 (GMT+7)
Thứ ba, 20/08/2019 10:05 (GMT+7)

Quản lý tài chính thông minh cho những gia đình trẻ

Theo dõi KTMT trên

Có nhiều cách thức giữ tiền như tích luỹ tiết kiệm, đầu tư kinh doanh hay gửi ngân hàng… đâu là giải pháp an toàn để dự phòng tài chính cho những kế hoạch trong tương lai?

“Cháy túi” vì chi tiêu theo cảm xúc

Có 1001 lí do để chúng ta - đặc biệt là những người trẻ thường xuyên rơi vào tình trạng “cháy túi”. Việc không xác định được nhu cầu của chi tiêu là “cần” hay đơn giản chỉ là “muốn” sẽ khiến các gia đình trẻ lúng túng trong việc làm sao để cân bằng thu – chi trong thời buổi vật giá leo thang như hiện nay.

Chị Thu Nga - nhân viên văn phòng cho hay: “Chi tiêu bây giờ nhiều khi cứ cảm thấy như là bị móc túi. Chưa hết tháng đã hết tiền lương mà không dành dụm được đồng nào. Bản thân tôi cũng đang đau đầu vì không biết chi tiêu sao cho hợp lý”.

Quản lý tài chính thông minh cho những gia đình trẻ - Ảnh 1
Nhiều gia đình trẻ đang đau đầu vì không biết chi tiêu sao cho hợp lý để có khoản tiết kiệm cho tương lai

Cùng tâm tư, chị Hà Phương – người nội trợ chia sẻ: “Kiếm tiền thực sự đã khó nhưng làm sao để giữ tiền còn khó hơn. Hiện tại gia đình tôi cũng chưa biết làm sao để dành dụm tiền nữa”.

Những trăn trở, lo lắng này cũng là thực trạng của nhiều gia đình trẻ khi không hoạch định được mức chi tiêu hàng tháng. Điều này sẽ kéo theo những hệ quả khôn lường khi có những phát sinh mà chúng ta không thể kiểm soát được hoặc đơn giản là những dự định, kế hoạch cho tương lai cũng sẽ khó mà thực hiện.

Khi đang ở độ tuổi sung sức, chúng ta luôn nghĩ rằng mình có thể chủ động và kiểm soát được mọi thứ. Tuy nhiên, cuộc sống nhiều điều phức tạp và rất khó để lường trước tất cả. Vì thế để làm chủ mọi tình huống, nhất thiết chúng ta cần có phương án tài chính dự phòng như một cuốn sổ tiết kiệm “dắt túi phòng thân”.

Để có được một khoản tiết kiệm cho gia đình mình, việc đầu tiên phải xác định được mục đích tiêu dùng và tuân thủ nguyên tắc chi tiêu khi đã đặt ra kế hoạch. Hãy chắc chắn rằng những thứ bạn phải chi là thực sự cần thiết chứ không chỉ đáp ứng cảm xúc tạm thời. Mỗi tháng chỉ cần để ra một khoản tiền nhỏ như 5-10% lương để gửi tiết kiệm tại ngân hàng, điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn rất nhiều cho những kế hoạch tương lai.

Lựa chọn kênh giữ tiền đảm bảo

Khi đã có được kế hoạch chi tiêu rõ ràng thì “để tiền vào đâu” cũng là một trong những băn khoăn lớn. Thay vì hàng tháng trích ra một khoản giữ trong thẻ và chúng ta có thể bị cảm xúc chi phối để rút ra bất cứ lúc nào thì gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ là gợi ý hoàn hảo. Kênh giữ tiền này sẽ đảm bảo được tiêu chí an toàn, sinh lời và đáp ứng đầy đủ nhu cầu tích lũy dài hạn cho các gia đình trẻ.

Hiện nay, các ngân hàng đang triển khai đa dạng sản phẩm tiền gửi với mức lãi suất hấp dẫn. Vậy lựa chọn ngân hàng nào có uy tín cũng như gói sản phẩm phù hợp với nhu cầu là điều quan trọng.

Anh Thanh Tùng – kiến trúc sư chia sẻ: “Tôi thấy hiện nay sản phẩm tiết kiệm của các ngân hàng khá đa dạng nhưng đó cũng là cái khó cho chúng tôi khi lựa chọn vì lợi ích đều na ná nhau. Được bạn bè giới thiệu PVcomBank đang có chương trình khuyến mại tặng tài khoản số đẹp, tôi đã rất hào hứng nên quyết định “chốt” luôn một cuốn sổ tiết kiệm cho cả gia đình”.

Thực tế, thị trường có nhiều lựa chọn gửi tiết kiệm cho khách hàng song ngân hàng nào có chính sách hấp dẫn, nhiều tiện ích và giải pháp tài chính lâu dài cho người gửi tiền sẽ cạnh tranh được.

Quản lý tài chính thông minh cho những gia đình trẻ - Ảnh 2
PVcomBank đang triển khai chương trình ưu đãi “Gửi tiền thông minh cùng rinh xế hộp” với tổng giá trị lên tới hơn 700 triệu đồng.

Lãnh đạo PVcombank cho biết, trong thời gian triển khai CTKM, khách hàng khi mở mới sổ tiết kiệm từ 200 triệu đồng trở lên sẽ được sở hữu Tài khoản tiết kiệm số đẹp có 500.000 đồng hoặc 1.000.000 đồng trong tài khoản tùy theo hạn mức. Ngoài ra, với sổ tiết kiệm từ 30 triệu đồng, khách hàng sẽ nhận ngay tại quầy những món quà hấp dẫn như áo mưa, mũ bảo hiểm và có cơ hội may mắn sở hữu phần quà có giá trị là xe máy Honda và ô tô Honda City 2019.

Tiết kiệm nói chung được coi là giải pháp tài chính an toàn, thông minh so với nhiều khoản đầu tư mạo hiểm khác trong sự biến động của thị trường. Đây không chỉ là kênh giữ tiền sinh lời mà còn mang đến cho người tiêu dùng những giá trị an tâm về tinh thần. Với sự ưu ái từ các ngân hàng, người dùng sẽ được hưởng lợi ích kép khi tham gia gửi tiết kiệm.

Mai Hoa

Bạn đang đọc bài viết Quản lý tài chính thông minh cho những gia đình trẻ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Truyền cảm hứng sống xanh tại VITM 2024
Không khó để nhận thấy thông điệp “du lịch xanh" đã trở thành thông điệp xuyên suốt ở rất nhiều các thương hiệu tham gia VITM 2024 - hội chợ du lịch thường niên lớn nhất được tổ chức hàng năm để đón mùa cao điểm du lịch nội địa.
Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh cùng TH true MILK
"Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” là chương trình thường niên quen thuộc của Tập đoàn TH góp phần hình thành ý thức và thói quen trong cộng đồng về tái chế bao bì, chung tay bảo vệ môi trường.

Tin mới