Thứ ba, 18/01/2022 02:20 (GMT+7)
Chủ nhật, 23/06/2019 06:00 (GMT+7)

Phương pháp "giam" CO2 vĩnh viễn vào lòng đất độc đáo của Iceland

Các nhà khoa học Iceland đã tìm ra một phương pháp đặc biệt để lưu trữ khí CO2 trong những viên đá nằm sâu dưới lòng đất.

Iceland mới đây đã đưa vào áp dụng phương pháp biến CO2 thành vật liệu xây dựng sau hơn hai năm thử nghiệm bằng công nghệ mang tên CarbFix, là thành quả hợp tác giữa công ty Reykjavik Energy, Đại học Iceland, Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) và Đại học Columbia, Mỹ. Hệ thống CarbFix hoạt động bằng cách bơm khí CO2 vào trong đá bazan xốp. Hiện tượng khoáng hóa trong đá sẽ "giam" CO2 vĩnh viễn trong đó.

Phòng thí nghiệm CarbFix được đặt bên trong nhà máy điện địa nhiệt Hellisheidi nằm trên núi Hengill ở phía tây nam Iceland từ 2 năm nay. Do nằm trên một lớp đá bazan hình thành từ dung nham núi lửa, Hellisheidi có thể tiếp cận nguồn nước gần như vô tận được bơm lên từ dưới núi lửa để chạy 6 tua-bin và cung cấp điện và khí nóng cho thủ đô của Iceland.

Phương pháp "giam" CO2 vĩnh viễn vào lòng đất độc đáo của Iceland - Ảnh 1
Nhà máy điện địa nhiệt Hellisheidi.

Nhóm dự án CarbFix đã bơm khoảng 43 ngàn tấn CO2 vào trong lòng đất, cho đến cuối năm 2018. CO2 từ quá trình này sẽ được thu lại bằng hơi nước của nhà máy. Sau đó hơi nước chứa CO2 sẽ được hóa lỏng và được dẫn tới một khu vực cách đó vài km. Nước cuối cùng sẽ được dẫn chảy vào lớp đá bazan nằm ở độ sâu 1000m và bắt đầu quá trình hóa rắn, một phản ứng hóa học xảy ra khi không khí tiếp xúc với canxi, magie và sắt trong đá bazan.

Như vậy gần như toàn bộ CO2 đã bị biến thành khoáng chất và tồn tại một cách an toàn dưới lòng đất vĩnh viễn và không còn gây nguy hiểm cho khí hậu. Dự án CarbFix hứa hẹn sẽ giúp giảm 1/3 lượng CO2 của nhà máy điện Hellisheidi. Con số này quy ra lên tới 12 ngàn tấn CO2 và chi phí bỏ ra chỉ khoảng 25 USD/tấn.

Điểm hạn chế của công nghệ này đó là quá trình "giam" CO2 đòi hỏi một lượng nước khổng lồ. Đối với mỗi tấn CO2 được bơm vào, các nhà khoa học cần sử dụng khoảng 25 tấn nước. Nhưng theo các nhà khoa học, nước có thể lưu thông và tái sử dụng sau khi CO2 bị tách khỏi nước. Tất nhiên họ cũng phải khử muối trong nước thì mới có thể tái sử dụng.

Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục 415 phần triệu (ppm) và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên. Điều đáng nói là phần lớn CO2 được tạo ra từ quá trình công nghiệp hóa của con người và nạn phá rừng tràn lan.

Ngọc Quang

Bạn đang đọc bài viết Phương pháp "giam" CO2 vĩnh viễn vào lòng đất độc đáo của Iceland. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ecuador: Thực hiện lời hứa tại COP26
Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso vừa ký sắc lệnh mở rộng khu bảo tồn biển Galapagos thêm 60.000 km2 về phía Bắc nhằm bảo tồn các loài sinh vật biển, nhất là các loài động vật di cư.
Vì sao mưa axit được gọi là Thần Chết?
Mưa axit ảnh hưởng nghiêm trọng đến rừng, nguồn nước nhạt và đất, làm chết côn trùng và thủy sinh, cũng như ăn mòn các kết cấu thép, phong hóa các tòa nhà và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
IEA dự báo phát thải carbon tiếp tục duy trì mức cao
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu điện toàn cầu trong vài năm tới sẽ chậm lại sau mức kỷ lục năm 2021, tuy nhiên lượng phát thải carbon vẫn sẽ cao trong khi nguồn cung năng lượng carbon thấp tăng trưởng chậm.

Tin mới

Trẻ nhỏ béo phì do quá 'nóng'?
Nhiều hậu quả từ nắng nóng đến trẻ nhỏ đã được các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận gần đây. Nhiệt độ cao hơn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời và làm tăng tỷ lệ nhập viện của trẻ nhỏ.
Sắc Xuân: Quất cảnh lên xe về phố thị
Với mong ước một năm mới đủ đầy, thịnh vượng, quất là một trong những loại cây trang trí không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Khám phá sắc xuân 2022 qua màu sắc tươi tắn của những vườn quất cảnh.