• Chủ nhật 27/09/2020 21:36
  • Hotline: 089.916.8899
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Pháp thử nghiệm thuốc chữa Covid-19 thành công cho 5 người

Một nhóm nhà khoa học Pháp đã thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng thành công thuốc chống lại SARS-CoV-2, là tổng hợp của 2 loại thuốc sẵn có là hydroxychloroquine (thuốc chống sốt rét) và azithromycin (kháng sinh trị các loại nhiễm trùng do vi khuẩn).
Thêm 11 ca Covid-19, nhiều ca đến quán bar Buddha, Việt Nam đã có 134 trường hợp Hãng ô tô đầu tiên ở Việt Nam phải tạm dừng hoạt động vì dịch Covid-19 TP.HCM đóng cửa nhà hàng, quán ăn đến hết tháng 3 phòng dịch Covid-19
phap thu nghiem thuoc chua covid 19 thanh cong cho 5 nguoi
Một nhóm nhà khoa học Pháp công bố thử nghiệm thành công hỗn hợp thuốc chống sốt rét và kháng sinh chống Covid-19. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp đã được đăng tải trên International Journal of Antimicrobial Agents (Tạp chí quốc tế về chất kháng khuẩn, được xếp hạng Q1 – tức là top 25% tạp chí đầu bảng về bệnh truyền nhiễm, y sinh, dược học).

Theo đó, các nhà khoa học đã thử nghiệm lâm sàng và so sánh kết quả của phương pháp chỉ sử dụng hydroxychloroquine và kết hợp với kháng sinh azithromycin để điều trị Covid-19. Việc thực nghiệm diễn ra tại Viện Bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới, Đại học Marseille, Pháp.

Nghiên cứu được thực hiện trên 30 bệnh nhân trưởng thành, những người có và không có triệu chứng Covid-19 nhưng đã được xét nghiệm dương tính với SARS-Cov 2. Có 16 người được điều trị bằng phương pháp dùng kháng sinh để ngăn ngừa bội nhiễm vi khuẩn.

14 bệnh nhân còn lại được cho uống 200 miligam hydroxychloroquine sulfate 3 lần/ngày trong 10 ngày liền. Ngoài hydroxychloroquine, 6 người trong số họ bổ sung 500 miligam azithromycin/ngày trong 2 ngày đầu. Sau đó, lượng azithromycin được giảm xuống còn 250 miligam/ngày trong 4 ngày tiếp theo.

Kết quả, 6 bệnh nhân dùng kết hợp hydroxychloroquine và azithromycin có biểu hiện rất tốt. Trong ngày thứ 5 điều trị, tất cả 6 bệnh nhân đều được xét nghiệm âm tính. Nhiều ngày sau đó, kết quả xét nghiệm của 6 người này cũng âm tính.

Những bệnh nhân chỉ dùng hydroxychloroquine đã không khỏi bệnh. Vào ngày thứ 8, một bệnh nhân bắt đầu dùng kết hợp azithromycin. Đến ngày thứ 9, kết quả xét nghiệm của người này là âm tính với Covid-19.

Trong một diễn biến liên quan, rạng sáng 24/3 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thử nghiệm lâm sàng để chống lại SARS-CoV-2 sẽ sớm được tiến hành ở New York.

Tổng thống Mỹ gọi hydroxychloroquine là “món quà từ Chúa”, một thứ có thể giúp thay đổi tình thế, và rằng có rất ít nguy cơ của SARS-CoV-2 ở những nước bệnh sốt rét còn phổ biến và có sử dụng hydroxychloroquine.

Theo các nhà khoa học, đây chỉ là thử nghiệm rất nhỏ nhưng kết quả đáng khích lệ. Tuy vậy, cần lưu ý các loại thuốc này là thuốc kê đơn chỉ sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị sốt rét cấp tính, diệt amip ngoài ruột, điều trị viêm đa khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng (da nhạy cảm với ánh sáng).

Bộ Y tế Việt Nam đã cảnh báo việc người dân tự ý mua thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin để điều trị, dự phòng Covid-19 có thể gây nguy hiểm tính mạng bởi thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng.

Trước đó, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa qua tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam, 44 tuổi ở Hà Nội ngộ độc nặng do uống thuốc trị sốt rét để chống Covid-19.

Bệnh nhân cho biết, do nghe thông tin trên mạng uống thuốc trị sốt rét chloroquin 250mg có thể phòng được Covid-19 nên mua khoảng 100 viên về sử dụng. Sau khi uống khoảng 15 viên, anh lâm tình trạng tụt huyết áp, nôn, mắt lờ mờ, có dấu hiệu của ngộ độc. Rất may, nhờ được cấp cứu kịp thời, người này mới giữ được tính mạng.

Mai Anh
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile