Thứ sáu, 02/12/2022 03:27 (GMT+7)
Thứ sáu, 25/11/2022 12:01 (GMT+7)

"Ông lớn" Vietcombank bất ngờ giảm đồng loạt lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng năm 2022

Theo dõi KTMT trên

Theo thông báo mới nhất, Vietcombank quyết định giảm lãi suất tới 1,0%/năm đối với các khoản vay VND cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân hiện hữu với thời gian triển khai từ 01/11/2022 đến hết 31/12/2022.

Chiều tối ngày hôm qua (24/11), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) phát đi thông tin về việc giảm lãi suất cho vay.

Theo ngân hàng, chính sách giảm lãi suất này không áp dụng với các khoản vay chứng khoán, vay kinh doanh bất động sản, vay cầm cố giấy tờ có giá,…

"Ông lớn" Vietcombank bất ngờ giảm đồng loạt lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng năm 2022 - Ảnh 1
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Lãnh đạo Vietcombank cho biết: Trong năm 2020 và 2021, để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, Vietcombank đã thực hiện các chính sách giảm lãi suất cho vay, miễn giảm phí dịch vụ dành cho khách hàng tổ chức và khách hàng cá nhân.

Năm 2022, thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về triển khai các giải pháp thúc đẩy phục hồi và phát triển nền kinh tế, ngân hàng thông báo triển khai chính sách giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng.

Theo đó, Vietcombank quyết định giảm lãi suấttới 1%/năm đối với các khoản vay bằng VND cho khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân hiện hữu. Thời gian triển khai từ 1/11 đến hết 31/12.

Hiện nay, cuộc đua lãi suất huy động giữa các ngân hàng ngày càng nóng lên, dao động ở mức 9 - 10% như Techcombank, ABBank, Sacombank,…Có ngân hàng đã xuất hiện mức lãi suất 10% như VPBank và NCB.

Trong văn bản mới đây gửi các tổ chức tín dụng, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng còn hạn mức tăng trưởng tín dụng chủ động cân đối điều hòa nguồn vốn, tỷ lệ đảm bảo an toàn, tích cực giải ngân tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao) và các lĩnh vực là động lực tăng trưởng của nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ.

NHNN cũng nhắc nhở, việc tăng trưởng tín dụng phải trên cơ sở đảm bảo thanh khoản ổn định, an toàn hoạt động ngân hàng, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank, mã chứng khoán VCB), trong quý III/2022 mang về gần 6.070 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng khoảng 32% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, lợi nhuận sau thuế của Vietcombank tăng 29% so với cùng kỳ năm trước, lên gần 19.980 tỉ đồng. 

Tổng nợ xấu của ngân hàng này cũng tăng 47% so với đầu năm, với hơn 9.000 tỉ đồng. Điều này cũng khiến tỉ lệ nợ xấu trên dư nợ vay tăng từ 0,64% hồi đầu năm lên 0,8%, dù vậy đây cũng là tỉ lệ thấp so với nhiều ngân hàng khác. 

Tỉ lệ dự phòng bao nợ xấu ở ngân hàng này đạt 402%, giảm so với hồi giữa năm nay, song vẫn cao nhất trong các ngân hàng thương mại. 

Tại cuối kỳ báo cáo, tổng tài sản của Vietcombank đạt gần 1,65 triệu tỉ đồng, tăng 17% so với hồi đầu năm.

Hải Anh

Bạn đang đọc bài viết "Ông lớn" Vietcombank bất ngờ giảm đồng loạt lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng năm 2022. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ngân hàng Nhà nước giảm giá bán USD lần thứ 3 trong tháng
Sau giai đoạn tăng mạnh giá bán USD của Ngân hàng Nhà nước, các giao dịch ngoại hối giữa nhà điều hành và thành viên thị trường đang ghi nhận dấu hiệu bình ổn. Trong đó, NHNN vừa có lần thứ 3 liên tiếp giảm giá bán USD với các ngân hàng thương mại.
"Bất ổn" thị trường trái phiếu, Bộ Tài chính ra chỉ đạo nóng
Trước những bất ổn của thị trường trái phiếu trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp ưu tiên sử dụng mọi nguồn lực để thực hiện đúng các cam kết với nhà đầu tư, đảm bảo giữ uy tín với nhà đầu tư và trên thị trường.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 1/12
Miền Bắc chính thức bước vào đợt rét đậm, rét hại kéo dài; Vi phạm môi trường, Công ty Matsuda Sangyo bị phạt hơn 500 triệu đồng; Sạt lở đất làm ít nhất 2 người thiệt mạng tại Brazil... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 1/12
Thời điểm “bắt đáy” bất động sản, chuẩn bị đón sóng mới đã xuất hiện?; Nhà đầu tư bất động sản: “Mấy tháng nay, tôi sống bằng tiền cầm sổ đỏ”; Xu hướng của thị trường BĐS năm 2023: Người mua nhà ngày càng thích đi xa?... là tin BĐS nổi bật ngày hôm nay.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đối thoại với thanh niên
“UBND tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm, tạo điều kiện, hướng dẫn, định hướng, tư vấn về hướng đi, hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, thị trường và sẽ luôn đồng hành với thanh niên trên con đường chuyển đổi số", chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh.
Nhận diện rủi ro và dự báo triển vọng năng lượng 2023
Một trong những yếu tố quan trọng nhất của sự phát triển ngành năng lượng thế giới là hiệu quả sử dụng năng lượng mà ý nghĩa của nó sẽ không ngừng tăng lên do tăng tiêu thụ năng lượng, cạn kiệt các vật mang năng lượng truyền thống và sự tăng vọt về giá.