Thứ tư, 25/05/2022 16:07 (GMT+7)
Chủ nhật, 17/05/2020 11:00 (GMT+7)

Nhiều loài động vật hoang dã đang tuyệt chủng với tốc độ 'kinh hoàng'

Theo các nhà khoa học, chưa có thời điểm nào trong lịch sử trái đất, các loài động vật hoang dã lại tuyệt chủng với tốc độ nhanh như hiện nay.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng bên cạnh hoạt động săn bắt, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đã đẩy nhanh quá trình tuyệt chủng của nhiều loài động vật hoang dã trên toàn thế giới và làm suy giảm nghiêm trọng hệ động thực vật.

Thống kê cho thấy hành tinh của chúng ta đang có hơn 16.000 loài động vật, thực vật, côn trùng và sinh vật có nguy cơ bị tuyệt chủng. Mặc dù trong tương lai các loài có thể bị tuyệt chủng bởi tác động bên ngoài khác nhưng chính việc làm biến đổi khí hậu của con người đang khiến cho các loài động vật tuyệt chủng nhanh hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, sự phục hồi và bảo tồn của các loài này phụ thuộc vào con người.

Để đánh dấu Ngày loài có nguy cơ tuyệt chủng (15/5), hãy nhìn lại 10 loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên hành tinh. Chúng đều đang ở trong tình trạng Nguy cấp nghiêm trọng.

Báo đốm

Nhiều loài động vật hoang dã đang tuyệt chủng với tốc độ 'kinh hoàng' - Ảnh 1
(Ảnh: Shutterstock)

Tên khoa học: Panthera pardus directionalis

Trong khi hầu hết báo hoa mai sống ở châu Phi, thì phân loài quý hiếm này đã tìm cách sống sót ở vùng Viễn Đông Nga. Chúng đang bị đe dọa do săn trộm bất hợp pháp, chỉ còn 84 cá thể được cho là sống trong tự nhiên ngày nay.

Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) đã làm việc với các cộng đồng địa phương và chính phủ để bảo đảm sự sống còn của báo đốm. Vào năm 2012, chính phủ Nga đã tạo ra một khu vực được bảo vệ, được gọi là Công viên quốc gia Land of the Leopard rộng 650.000 mẫu Anh, trong đó có các khu vực sinh sản dành cho báo đốm Amur.

Tiến sĩ Sybille Klenzendorf, Giám đốc quản lý bảo tồn loài của WWF cho biết: "Những con báo Amur đang sắp hồi sinh trên bờ vực tuyệt chủng".

"Với việc thành lập Công viên Quốc gia Land of the Leopard, kết hợp với các nỗ lực bảo tồn khác, giờ đây chúng ta có thể bắt đầu tập trung vào cách bắt đầu đưa chúng trở lại".

Tê giác đen

Nhiều loài động vật hoang dã đang tuyệt chủng với tốc độ 'kinh hoàng' - Ảnh 2
(Ảnh: WWF)

Tên khoa học: Diceros bicornis

Tê giác đen có thể được tìm thấy ở Namibia và ven biển Đông Phi. Trong thế kỷ 20, chúng bị săn trộm để cưa lấy sừng khiến ​​số lượng tê giác đen giảm đáng kể, từ năm 1960 đến 1995, số tê giác đã giảm đi 98%.

Hiện còn 5.000 cá thể tê giác đen đang tồn tại, nhưng nạn săn trộm vẫn là mối đe dọa lớn đối với sự sống còn của chúng.

Ông Bas Huijbregts, Giám đốc Loài châu Phi của WWF cho biết, họ đang làm việc với các cơ quan chính phủ để ngăn chặn những kẻ săn trộm.

"WWF đang hợp tác với các cơ quan chính phủ và đối tác ở Nam Phi, Namibia và Kenya, để hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật, xây dựng các cộng đồng hỗ trợ xung quanh, phát triển và xây dựng các giải pháp công nghệ tiên tiến, đồng thời trang bị và huấn luyện các kiểm lâm viên để ngăn chặn những kẻ săn trộm", ông nói.

Ngoài ra, để bảo đảm quần thể tê giác đen khỏe mạnh và phát triển, WWF hỗ trợ các nỗ lực thiết lập quần thể tê giác đen mới thông qua việc chuyển tê giác từ các khu vực mật độ cao sang khu vực mật độ thấp có môi trường sống phù hợp.

Đười ươi

Nhiều loài động vật hoang dã đang tuyệt chủng với tốc độ 'kinh hoàng' - Ảnh 3
(Ảnh: Shutterstock)

Tên khoa học: Pongo pygmaeus

Trong 60 năm qua, dân số đười ươi đã giảm 50%. Loài này được chia thành ba phân loài dựa trên nơi chúng sống trên đảo Borneo: phía Tây Bắc, Đông Bắc và ở trung tâm.

Đười ươi Tây Bắc Borneo bị đe dọa nhiều nhất do nạn phá rừng và săn bắn. Hiện tại chỉ còn 1.500 cá thể. Tiến sĩ Barney Long, Giám đốc cấp cao của Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu (Global Wildlife) cho biết: "Đười ươi bị săn đuổi, bán, đẩy ra khỏi nhà của chúng là những cánh rừng. Hoàn cảnh của một trong những loài động vật có họ hàng gần nhất của con người là do chính chúng ta tạo ra và chúng ta cần giúp chúng phục hồi”.

Khỉ đột sông Cross

Nhiều loài động vật hoang dã đang tuyệt chủng với tốc độ 'kinh hoàng' - Ảnh 4
(Ảnh: Shutterstock)

Tên khoa học: Gorilla gorilla diehli

Đây là loài khỉ đột sống giới hạn ở những ngọn đồi và núi rừng của khu vực biên giới Cameroon-Nigeria tại đầu nguồn của sông Cross (Nigeria). Do phá rừng, khỉ đột sông Cross hiện đang sống gần gũi với con người và vì thế có nguy cơ bị săn trộm bất hợp pháp.

Ông Tom Dillon, Phó chủ tịch cấp cao của WWF về các chương trình thực địa cho biết, vì số lượng loài này quá ít nên bất kỳ cá thể khỉ đột nào bị giết sẽ có tác động rất lớn.

"Nếu chúng ta không nghiêm túc trong việc cứu những loài này, nhiều khả năng nhiều cá thể sẽ không xuất hiện trong những năm tới", ông nói.

Rùa biển Hawksbill

Nhiều loài động vật hoang dã đang tuyệt chủng với tốc độ 'kinh hoàng' - Ảnh 5
(Ảnh: Shutterstock)

Tên khoa học: Eretmochelys imbricata

Chủ yếu được tìm thấy ở vùng biển nhiệt đới và gần các rạn san hô, rùa biển đã sống ở vùng biển của chúng ta trong 100 triệu năm qua và chúng là một phần quan trọng của hệ sinh thái biển. Chúng giúp duy trì sự sống của các rạn san hô bằng cách loại bỏ bọt biển.

Mặc dù được bảo vệ theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng, rùa Hawksbill bị đe dọa nhiều nhất bởi buôn bán động vật hoang dã. Ô nhiễm, thu thập trứng quá mức và phát triển kinh tế ven biển cũng góp phần vào sự suy giảm của chúng.

WWF đã làm việc với các ngư dân để tạo ra những chiếc móc thân thiện với rùa và làm việc với các cộng đồng địa phương để cố gắng ngăn chặn tình trạng thu gom trứng rùa.

Tê giác Java

Nhiều loài động vật hoang dã đang tuyệt chủng với tốc độ 'kinh hoàng' - Ảnh 6
(Ảnh: Shutterstock)

Tên khoa học: Rhinoceros sondaicus

Với số lượng còn khoảng 68, tê giác Java là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trong số năm loài tê giác. Chúng từng sống ở khắp vùng đông bắc Ấn Độ và Đông Nam Á, nhưng giờ chỉ có thể được tìm thấy ở Công viên quốc gia Ujung Kulon, ở Indonesia.

Hiện tại, nơi đây là cơ hội sống sót duy nhất của tê giác Java, vì vậy điều quan trọng là chúng phải được bảo vệ khỏi mọi mối đe dọa. Để giảm khả năng tuyệt chủng, WWF đang tìm cách thiết lập một quần thể tê giác Java thứ hai.

Voi Sumatra

Nhiều loài động vật hoang dã đang tuyệt chủng với tốc độ 'kinh hoàng' - Ảnh 7
(Ảnh: Shutterstock)

Tên khoa học: Elephas maximus sumatranus

Được tìm thấy ở Borneo và Sumatra, voi Sumatra có chung môi trường sống với tê giác, hổ và đười ươi Sumatra. Tuy nhiên, nạn phá rừng là một vấn đề lớn ở Sumatra, ​​hơn hai phần ba diện tích rừng thấp ở đây bị chặt phá trong 25 năm qua.

Săn trộm ngà voi cũng là một vấn đề, mặc dù loài voi ở đây có ngà nhỏ hơn các loài khác. Năm 2017 Trung Quốc đã cấm buôn bán ngà voi, vì thế nhu cầu ngà voi đã giảm.

Tiến sĩ Barney Long, Giám đốc cấp cao về bảo tồn loài tại Bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu, cho biết: "Trừ khi việc phá rừng trên đảo Sumatra dừng lại, còn không chúng ta chỉ có thể thấy voi Sumatra bị giới hạn trong một số quần thể xa xôi".

Đười ươi Sumatra

Nhiều loài động vật hoang dã đang tuyệt chủng với tốc độ 'kinh hoàng' - Ảnh 8
(Ảnh: Shutterstock)

Tên khoa học: Pongo abelii

Loài đười ươi Sumatra sống gần như độc nhất trong những cây rừng nhiệt đới ở Sumatra. Loài này hiện bị co cụm ở phía bắc của đảo do phát triển nông nghiệp, các đồn điền dầu cọ và hỏa hoạn.

Một con đường lớn được xây dựng ở phía bắc Sumatra có thể đang đe dọa một trong những khu vực sinh sống cuối cùng còn lại của loài này.

"Số phận của đười ươi Sumatra liên kết chặt chẽ với những khu rừng biến mất nhanh chóng của hòn đảo. Nếu chúng ta muốn cứu đười ươi Sumatra, chúng ta phải cứu ngôi nhà là rừng của chúng", Tiến sĩ Barney Long, Giám đốc bảo tồn loài động vật, Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu nói.

Hổ Sunda

Nhiều loài động vật hoang dã đang tuyệt chủng với tốc độ 'kinh hoàng' - Ảnh 9
(Ảnh: Shutterstock)

Tên khoa học: Panthera tigris sondaica

Những con hổ Sunda được phân biệt bởi các sọc đen dày trên bộ lông màu cam của chúng.

Hiện chỉ còn 400 cá thể, tất cả đều sống trên đảo Sumatra. Các nhà bảo tồn lo lắng rằng nạn phá rừng và săn trộm (chiếm 80% số ca tử vong của hổ) có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của chúng, tương tự như những gì đã xảy ra với đồng nghiệp Javan và Balani của chúng.

WWF đã làm việc để giúp bảo vệ các khu vực nơi những con hổ này sống và sinh sản. Nghiên cứu sử dụng bẫy camera cũng sẽ giúp ước tính quy mô số lượng loài hổ.

Cá heo Vaquita

Nhiều loài động vật hoang dã đang tuyệt chủng với tốc độ 'kinh hoàng' - Ảnh 10
(Ảnh: Shutterstock)

Tên khoa học: Phocoena sinus

Vaquita là một loài cá heo đặc hữu của Vịnh California. Với số lượng chỉ còn 10 cá thể, Vaquita là động vật có vú dưới biển hiếm nhất thế giới.

Được phát hiện vào năm 1958, chúng hiện đang trên bờ vực tuyệt chủng do đánh bắt cá bất hợp pháp - cứ năm con cá heo Vaquita thì có một con chết trong lưới đánh cá.

WWF đang làm việc để cải thiện các kỹ thuật đánh bắt cá và đã kêu gọi lệnh cấm đối với nghề đánh cá bằng lưới.

Quang Huy

Bạn đang đọc bài viết Nhiều loài động vật hoang dã đang tuyệt chủng với tốc độ 'kinh hoàng'. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tìm lời giải cho bài toán ô nhiễm không khí tại Hà Nội
Ô nhiễm không khí đang là vấn đề nan giải tại các thành phố lớn, trong đó có Hà Nội. Để khắc phục và kiểm soát ô nhiễm, TP yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả các giải pháp cải thiện chất lượng không khí.
Tin tức môi trường nổi bật ngày 24/5
Mưa lớn kéo dài gây ngập úng miền Bắc; Lùi thời hạn trình Luật Đất đai (sửa đổi); Xử lý gần 50 nghìn trường hợp vi phạm môi trường ở Hà Nội; Đà Nẵng đầu tư 300 triệu theo dõi quan trắc phóng xạ môi trường... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 24/5.

Tin mới