Thứ sáu, 21/06/2024 20:48 (GMT+7)
Thứ bảy, 18/05/2024 18:45 (GMT+7)

Nhiều giải pháp khả thi “Khơi thông dòng chảy bất động sản nghỉ dưỡng”

Theo dõi KTMT trên

Chiều ngày 18/5, Diễn đàn “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng” diễn ra đã giúp các doanh nghiệp bất động sản "gỡ rối" được nhiều vấn đề về định hướng phát triển trong thời gian tới.

Nhiều giải pháp khả thi “Khơi thông dòng chảy bất động sản nghỉ dưỡng” - Ảnh 1

Diễn đàn "Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng" do Báo Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức và dưới sự chỉ đạo của Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Khánh Hoà.

Tham dự diễn đàn có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh; ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng; ông Nguyễn Anh Dũng - Tổng biên tập Báo Xây dựng.

Bên cạnh đó, diễn đàn còn có sự đồng hành của Cộng đồng Review Bất động sản, sự tham dự các cơ quan thông tấn báo chí như như Tạp chí Kinh tế Môi trường, Batdongsan.com.vn, The Leader.... và hàng trăm doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản (BĐS).

Nhiều giải pháp khả thi “Khơi thông dòng chảy bất động sản nghỉ dưỡng” - Ảnh 2
Diễn đàn có sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản.

Theo Ban tổ chức, diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp nhìn nhận khách quan về thị trường BĐS nói chung và BĐS nghỉ dưỡng tại tỉnh Khánh Hòa nói riêng. Các thông tin về tác động của chính sách pháp luật đến thị trường, dự báo diễn biến, xu hướng, thách thức, cơ hội, giải pháp phát triển bền vững thị trường BĐS trong năm nay và các năm tiếp theo cũng được các chuyên gia trình bày tại sự kiện.

Nhiều giải pháp khả thi “Khơi thông dòng chảy bất động sản nghỉ dưỡng” - Ảnh 3
Tổng Biên tập Báo Xây dựng Nguyễn Anh Dũng phát biểu khai mạc diễn đàn

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Tổng Biên tập Báo Xây dựng Nguyễn Anh Dũng cho biết, diễn đàn: “Khơi thông dòng chảy bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng” sẽ là nơi chia sẻ những góc nhìn toàn cảnh, phân tích chuyên sâu, bóc tách những cơ hội, thách thức của thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng từ các chuyên gia đầu của ngành với các tham luận và phân tích về: Những điểm mới trong Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023 tác động tích cực đến thị trường; cán cân của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trong sự phát triển kinh tế và GPD của đất nước; khơi thông nguồn vốn cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng; những yếu tố tác động đến phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng như thông hạ tầng, hoàn thiện quy hoạch; những kiến nghị đề xuất tháo gỡ pháp lý cho các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trên toàn quốc; sự khởi động lại các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng của các chủ đầu tư đón đầu chu kỳ mới.

Trong thời gian qua, các Ban, Bộ, ngành, Trung ương và nhiều địa phương trên cả nước đã chủ động triển khai thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản, đầu tư, đất đai, nhà ở... nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án bất động sản nói chung và phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng nói riêng; nhờ đó, thị trường đã có dấu hiệu chuyển biến khởi sắc. Theo đánh giá, thị trường bất động sản đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất. Dự báo, thị trường sẽ ấm dần lên khi niềm tin của khách hàng đang được vực dậy.

Năm 2024, khi cơ hội phục hồi và phát triển của ngành du lịch sẽ thành động lực để chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, tăng thêm nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng vào thị trường...Do vậy, ngày hôm nay Báo Xây dựng phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức Diễn đàn đặc biệt này. Thông qua diễn đàn, Ban Tổ chức rất mong muốn các chuyên gia hàng đầu, uy tín trong lĩnh vực bất động sản cùng các đơn vị, doanh nghiệp trao đổi, phân tích và đánh giá những thách thức và chỉ ra những cơ hội mới cho thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng phát triển, khởi sắc trong năm 2024 và thời gian tới.

Nhiều giải pháp khả thi “Khơi thông dòng chảy bất động sản nghỉ dưỡng” - Ảnh 4
ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Văn Sinh, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng uỷ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian tới, các Bộ, ngành Trung ương sẽ tiếp tục triển khai một số  nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm liên quan đến thị trường bất động sản như: Tập trung xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành các Luật liên quan; Đẩy mạnh hoạt động các Tổ Công tác của Thủ tướng, kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thủ tục pháp lý; Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thủ tục chấp thuận, điều chỉnh chủ trương đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư các dự án bất động sản; Bám sát diễn biến, kịp thời đề xuất giải pháp, chủ trì thực hiện để thị trường chúng khoán, thị trường trái phiếu phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững; Theo dõi chặt chẽ diễn biến tín dụng bất động sản để có các giải pháp tháo gỡ khó khăn;  Chỉ đạo các ngân hàng thương mại để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, dự án bất động sản và người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng.

Nhiều giải pháp khả thi “Khơi thông dòng chảy bất động sản nghỉ dưỡng” - Ảnh 5
ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chia sẻ tại diễn đàn.

Đại diện UBND tỉnh Khánh Hoà, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, nhờ các giải pháp tháo gỡ, sự chỉ đạo từ các cấp Trung ương đến địa phương, cùng sự chung tay của các doanh nghiệp, thị trường BĐS tỉnh Khánh Hòa đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất, đã có những con số thể hiện cho sự tăng trưởng. Trong năm 2023, phát sinh 19.951 lượng giao dịch với tổng giá trị là 12.396 tỷ đồng. Trong khi đó vào quý I năm 2024, lượng giao dịch phát sinh là gần 6.000 lượng giao dịch với tổng giá trị là 7.630 tỷ đồng.

Nhiều giải pháp khả thi “Khơi thông dòng chảy bất động sản nghỉ dưỡng” - Ảnh 6
Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng).

Còn theo ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) nhận định, mặc dù thị trường đã vượt qua khó khăn nhưng năm 2024 thị trường bất động sản có 9.970 sản phẩm giao dịch tuy nhiên 97% là hàng tồn của các dự án cũ. Toàn thị trường có 5 dự án cung cấp ra thị trường 326 sản phẩm giảm 64% so với quý trước. Tuy thị trường Khánh Hòa hiện đang có nhiều điểm tốt và tiềm năng, nhưng hiện Khánh Hòa cũng đang có 2 dự án gặp khó khăn.

Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023 là bước tiến lớn về chính sách và là một trong những khung pháp lý quan trọng tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Hai Bộ Luật này được thông qua đã luật hóa nhiều điểm nghẽn, các dự án triển khai liên quan đến Kết luận Thanh tra, thông tin không tốt liên quan tới trái phiếu, vấn đề thực thi hoạt động môi giới bất động sản.

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 đã bổ sung quy định mới về điều tiết thị trường bất động sản liên quan tới nguồn vốn, thẩm định giấy phép... Các công năng của nhà ở sẽ được phân định rõ: Condotel, officetel... trong Nghị định 10/2023/NĐ- CP. Khi Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực dự kiến nguồn cung sẽ cải thiện 20% so với năm 2023.

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 cũng sẽ quy định chặt chẽ về điều kiện kinh doanh bất động sản, quy định năng lực của chủ đầu tư... Quy định vấn đề đầu tư đối với người Việt Nam ở nước ngoài cũng được thể hiện rõ trong Luật Kinh doanh bất động sản 2023, hạn chế phát sinh đối với dự án khi đưa vào kinh doanh.

Vấn đề chuyển nhượng dự án bất động sản cũng được quy định rõ tại Luật Kinh doanh bất động sản 2023 như bỏ bớt những phần không cần thiết khi dự án đã được triển khai... Đây là bước tiến lớn để hoàn thiện, phát triển thị trường bất động sản.

Điểm nhấn ở Luật nhà ở 2023 là những vấn đề liên quan đến nhà ở xã hội, quy định cụ thể các cấp triển khai dự án nhà ở xã hội.

Thời gian tới bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có nhiều tiềm năng bởi thị trường đang quay trở lại dưới những tác động của các Bộ Luật mới. Đây là tín hiệu vui cho các địa phương đang phát triển du lịch như Khánh Hòa.

Nhiều giải pháp khả thi “Khơi thông dòng chảy bất động sản nghỉ dưỡng” - Ảnh 7
Ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Quốc gia.

Đưa ra giải pháp cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tỉnh Khánh Hoà, ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Quốc gia nhận định, đối với doanh nghiệp và tỉnh Khánh Hòa cần đưa ra các kiến nghị, cơ cấu lại hoạt động; kiểm soát rủi ro dòng tiền, lãi suất, tỷ giá, nợ đáo hạn…

Chủ động tìm hiểu, tiếp cận các Chương trình, gói hỗ trợ (nhất là các gói hỗ trợ tài khóa, thuế - phí, tín dụng, cơ cấu lại nợ; các nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ…). Đa dạng hóa nguồn vốn, sản phẩm; Chủ động chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và kinh doanh tuần hoàn.

Thích ứng, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, quản lý rủi ro; Sẵn sàng thực thi các Luật: Đất đai 2024, Nhà ở 2023, Kinh doanh bất động sản 2023, Tổ chức tín dụng 2024.

Tỉnh Khánh Hòa cần xem xét cấp “sổ hồng” cho các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng đáp ứng đủ điều kiện (theo Nghị định 10/2023), thực hiện tốt Nghị định 12/2024 và nghị định về định giá đất, Nghị định 42/2024 về lấn biển (hiệu lực 1/4/2024); thực hiện tốt chính sách về giãn, hoãn, giảm thuế phí và cơ cấu lại nợ, tín dụng bất động sản phù hợp…

Tại diễn đàn, ông Cung Quỳnh Anh, Phó Giám đốc Du lịch tỉnh Khánh Hòa trình bày về tình hình chung hoạt động của thị trường du lịch, hệ thống hạ tầng du lịch, định hướng phát triển thị trường du lịch nghỉ dưỡng trong thời gian tới. Trong bài tham luận của mình, ông nhấn mạnh, tỉnh Khánh Hòa luôn tận dụng lợi thế về thời tiết khí hậu, cảnh quan thiên nhiên gắn với biển, đảo, tập trung phát triển các loại hình du lịch, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng biển kết hợp vui chơi giải trí trên biển, tham quan và khám phá đại dương. Đồng thời, địa phương chú trọng phát triển các sản phẩm du lịch cao cấp tại các khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, đây cũng là khu vực được định hướng trở thành khu du lịch quốc gia trong thời gian tới.

Ông Quỳnh Anh cũng đưa ra một số đề xuất để thúc đẩy BĐS du lịch nghỉ dưỡng tại tỉnh Khánh Hòa như: đầu tư thêm các trung tâm vui chơi giải trí, mua sắm quy mô lớn để thu hút trải nghiệm, kéo dài thời gian lưu trú của du khách; đa dạng hóa các sản phẩm du lịch thông qua những hệ sinh thái du lịch đa dạng, đẳng cấp, đẩy mạnh phát triển du lịch lễ hội truyền thống; đầu tư phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng hướng tới mục tiêu xanh và bền vững như du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, du lịch cộng đồng gắn với phát huy bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền mang tính đặc thù của địa phương,…

Nhiều giải pháp khả thi “Khơi thông dòng chảy bất động sản nghỉ dưỡng” - Ảnh 8

Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS tỉnh Khánh Hòa cho biết, hàng loạt các yếu tố trợ lực từ hạ tầng giao thông, phê duyệt các quy hoạch quan trọng chính là cú huých cho bất động sản tăng trưởng. Những chính sách được tháo gỡ, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh sẽ là tín hiệu khả quan cho thị trường bất động sản trong thời gian tới. Đáng chú ý, mới đây dự án đường bộ cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo đã được thông xe, thời gian di chuyển từ TP. HCM đến Nha Trang chỉ còn khoảng 4-5h. Theo ông Quý, việc thông xe tuyến cao tốc này với thời gian di chuyển từ TP.HCM tới Nha Trang được rút ngắn đáng kể, thuận lợi cho sự phát triển của du lịch biển, kéo theo đó là thị trường BĐS nói chung và BĐS du lịch nghỉ dưỡng có cơ hội hồi phục.

Tại sự kiện, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ Tư vấn về Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh mô hình “Kinh tế đêm” mà Nha Trang là địa phương thử nghiệm và đang có những chuyển động rõ rệt, có thể trở thành hình mẫu cho cả nước. “Kinh tế đêm là một cấu trúc khác và nó mang lại một diện mạo, cấu trúc phát triển khác cho đô thị, nhất là một đô thị du lịch. Văn hóa kinh tế đêm phải gắn liền với một hệ thống văn hóa, văn hóa tiêu dùng, tận hưởng cuộc sống ban đêm, trong đó có cuộc sống mua sắm, tiêu thụ và cả không gian sáng tạo về đêm. Muốn như vậy, Nha Trang phải thêm những nhà đầu tư rất lớn để định hình được những giá trị lớn của sức hấp dẫn, kinh tế và văn hóa của Nha Trang”, ông Thiên cho biết.

Nhiều giải pháp khả thi “Khơi thông dòng chảy bất động sản nghỉ dưỡng” - Ảnh 9
Ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn KN Holdings kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH KN Cam Ranh.

Ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn KN Holdings kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH KN Cam Ranh cho rằng, doanh nghiệp kinh doanh BĐS phân khúc du lịch nghỉ dưỡng đã sẵn sàng quay trở lại thị trường. Riêng tại tỉnh Khánh Hòa, theo thống kê từ Sở Xây dựng, tổng giá trị giao dịch quý I năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái đã tăng gấp 5 lần. Sở Du lịch Khánh Hòa thông tin, tỉnh đã đón khoảng 2,1 triệu lượt khách lưu trú, gấp 2,7 lần so với cùng kỳ năm 2023. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 11.608,8 tỷ đồng, gấp 2,6 lần so với cùng kỳ.

Ông Thanh cho biết, về nguồn cung 3 tháng đầu năm, tỉnh có 2 dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán trong quý, gồm: dự án chung cư CCU-01, khu đô thị mới Phước Long (TP. Nha Trang) 236 căn hộ và dự án Nhà ở liên kế Khu phức hợp nghỉ dưỡng, giải trí KN Paradise (TP. Cam Ranh) 983 căn; 1 dự án hoàn thành là chung cư CT-01, khu đô thị mới VCN-Phước Long, TP. Nha Trang 153 căn; ngoài ra, trên địa bàn thành phố Nha Trang còn một số dự án đang phát triển là: khu đô thị Mỹ Gia – Gói 8 (giai đoạn 1); khu căn hộ và dịch vụ Phước Long; chung cư Hoàng Đế…

Đặc biệt, đến nay Khánh Hòa đã được Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; Đồ án quy hoạch chung Đô thị mới Cam Lâm; Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2024. Các quy hoạch sẽ là cơ sở để kêu gọi đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị, dự án kết cấu hạ tầng, nhất là dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở công nhân, thiết chế công đoàn…. Đây là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản Khánh Hòa trong thời gian tới.

Nhiều giải pháp khả thi “Khơi thông dòng chảy bất động sản nghỉ dưỡng” - Ảnh 10
Ông Lê Văn Sơn - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Khánh Hoà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang, Chủ tịch Công ty Cổ phần TM DV Du lịch và Bất động sản (Vân Nam Sơn) chia sẻ tại diễn đàn.

Nhận định về tình hình thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian tới, ông Lê Văn Sơn - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Khánh Hoà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang, Chủ tịch Công ty Cổ phần TM DV Du lịch và Bất động sản (Vân Nam Sơn) chia sẻ, các doanh nhiệp nên tận dụng cơ hội về chính sách để phát triển thị trường trong thời gian này bằng việc quảng bá, quảng cáo các sản phẩm về bất động sản du lịch để thu hút khách hàng đầu tư. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng nên chú trọng trong vấn đề đầu tư, cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ để đa dạng hóa  sự lựa chọn cho khách hàng.

Dưới góc độ đơn vị phân phối, ông Hoàng Liên Sơn - Tổng Giám đốc  Công ty CP Đầu tư và Môi giới Bất động sản Alpha cho hay, trong thời gian qua thị trường bất động sản đóng băng, đứng trong vai trò đứng giữa chủ đầu tư và khách hàng tôi nhận thấy, hiện niềm tin của khách hàng đang xuống thấp đối với các sản phẩm. Do đó, chúng ta cần phải tạo lại niềm tin, khơi thông sự phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là một nơi có nhiều tiềm năng về bất động sản nghỉ dưỡng như Nha Trang thì địa phương cần phải có nhiều phương án để kích cầu du lịch, thu hút nhà đầu tư. Không thực hiện manh mún thị trường mà có định hướng phát triển theo chuẩn quốc tế để đưa du lịch Nha Trang phát triển đi đúng định hướng, tiềm năng.

Nhiều giải pháp khả thi “Khơi thông dòng chảy bất động sản nghỉ dưỡng” - Ảnh 11
Bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Chủ tịch, Nhà phát triển BĐS Newstar Group nhận định về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Khánh Hoà.

Còn theo bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Chủ tịch, Nhà phát triển BĐS Newstar Group nhận định, với tiềm năng sẵn có của Nha Trang, về khi hậu nắng hơn 300 ngày trong năm nên du lịch Nha Trang nói riêng, Khánh Hoà nói chung sẽ ko phải theo mùa mà  là cả năm. Bên cạnh đó, việc tạo ra nhu cầu ở cơ học sẽ tạo ra một lượng khách hàng rất lớn đến với Nha Trang. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông phát triển cũng sẽ giúp bất động sản du lịch Nha Trang, Khánh Hoà trong thời gian tới phát triển ổn định hơn. Đồng thời, các chủ đầu tư khi thực hiện dự án cũng cần tạo ra những điểm nhấn mang tầm quốc gia, quốc tế để thu hút khách du lịch.

Anh Thư - Thế Hữu

Bạn đang đọc bài viết Nhiều giải pháp khả thi “Khơi thông dòng chảy bất động sản nghỉ dưỡng”. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Vì sao chung cư nội đô vẫn chưa thể giảm nhiệt?
Theo chuyên gia, chờ đợi chung cư giảm giá là điều rất khó xảy ra vì nguồn cung chưa thể cải thiện nhanh chóng. Đó cũng là lý do các dự án mới chuẩn bị ra hàng được ví như “cơn mưa giải nhiệt” cho thị trường.
Chất sống xanh, sôi động hiếm có tại Vinhomes Grand Park
Không giống các khu đô thị khác, những trải nghiệm tại Vinhomes Grand Park (TP Thủ Đức) liên tục được chủ đầu tư làm mới thông qua việc nâng cấp, bổ sung hàng loạt những tiện ích độc đáo, giúp chất lượng sống của cư dân ngày một nâng cao.

Tin mới