Thứ tư, 29/05/2024 00:04 (GMT+7)
Thứ ba, 06/04/2021 13:54 (GMT+7)

Nhật Bản xem xét xả nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển

Theo dõi KTMT trên

Vấn đề xả nước nhiễm xạ đã được Chính phủ Nhật Bản thảo luận nhiều lần trong những năm qua nhưng chưa có quyết định chính thức.

Theo truyền thông Nhật Bản, Thủ tướng Suga Yosshihide sẽ tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng vào tuần tới để thảo luận về việc xả nước nhiễm xạ tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi ra biển. Ngoài ra, ông cũng sẽ gặp những người đứng đầu liên đoàn hợp tác xã thủy sản quốc gia để thảo luận về khả năng triển khai cũng như cách thức xả nước nhiễm xạ.

Nhật Bản xem xét xả nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển - Ảnh 1
Nhật Bản xem xét xả nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển. (Ảnh: Hakai)

Vấn đề xả nước nhiễm xạ đã được Chính phủ Nhật Bản thảo luận nhiều lần trong những năm qua nhưng chưa có quyết định chính thức. Tuy nhiên, quyết định về việc xả nước nhiễm xạ ra biển Thái Bình Dương của Nhật Bản có thể vấp phải chỉ trích của các nước láng giềng.

Trước đó vào năm 2011, sau khi hứng chịu thảm họa động đất và sóng thần, 3 lõi hạt nhân ở nhà máy Fukushima Dai-ichi đã bị tan chảy, khiến nước nhiễm xạ rò rỉ ngấm vào nguồn nước ngầm và nước mưa ở nhà máy. Mặc dù lượng nước này đã được qua xử lý song vẫn nhiễm xạ nhẹ và được thu gom và lưu trữ trong 1.000 bể chứa lớn. Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) – đơn vị chủ quản nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi từng đưa ra cảnh báo hết chỗ chứa nước nhiễm xạ vào năm 2022.

Khánh Hà

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản xem xét xả nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới