Chủ nhật, 29/05/2022 00:34 (GMT+7)
Thứ bảy, 09/11/2019 08:30 (GMT+7)

Nhật Bản huy động nguồn tài chính hỗ trợ tái thiết vùng thiên tai

Quỹ này sẽ được phân bổ cho các dự án tái thiết nhà dân, cơ sở hạ tầng bị tàn phá và hỗ trợ các nông trại cũng như các công ty vừa và nhỏ (SMEs) khôi phục hoạt động.

Nhật Bản huy động nguồn tài chính hỗ trợ tái thiết vùng thiên tai - Ảnh 1
Cảnh ngập lụt khi bão Hagibis đổ bộ vào tỉnh Nagano, miền Trung Nhật Bản ngày 13/10. Ảnh: AFP/TTXVN.

Ngày 8/11, Nội các Nhật Bản đã "bật đèn xanh" cho các kế hoạch huy động khoảng 130 tỉ yên (1,2 tỉ USD) cho gói cứu trợ khẩn cấp phục vụ công tác tái thiết tại các địa phương chịu ảnh hưởng của những cơn bão gần đây.

Theo Chính phủ Nhật Bản, khoản tiền trên sẽ được huy động từ nguồn dự trữ trong ngân sách quốc gia cho năm tài chính 2019 (tính đến tháng 3/2020).

Quỹ này sẽ được phân bổ cho các dự án tái thiết nhà dân, cơ sở hạ tầng bị tàn phá và hỗ trợ các nông trại cũng như các công ty vừa và nhỏ (SMEs) khôi phục hoạt động.

Cụ thể, mỗi gia đình mất nhà cửa sẽ được nhận mức đền bù 3 triệu yên (27.400 USD).

Hồi tháng trước, siêu bão Hagibis đã tràn vào Honshu, hòn đảo lớn nhất Nhật Bản, khiến mực nước tại 71 con sông tràn bờ, làm vỡ 140 con đê ở khu vực phía Đông nước này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành nông-lâm-ngư nghiệp tại 38 tỉnh với thiệt hại ước tính lên tới 200 tỉ yên (1,8 tỉ USD).

Siêu bão đã khiến hơn 88.000 nhà dân đã bị phá hủy hoàn toàn hoặc bị hư hại, và cướp sinh mạng của ít nhất 83 người.

Trước đó, bão Faxai đổ bộ vào khu vực Chiba, phía Đông thủ đô Nhật Bản, cũng gây tình trạng lụt lội và mất điện trên diện rộng.

Vào tháng 7 năm ngoái, một phần khu vực miền Tây Nhật Bản đã bị tàn phá sau trận mưa xối xả, gây vỡ đê và lở đất.

Ít nhất 200 người thiệt mạng và nhiều nhà cửa, công sở bị phá hủy nhiêm trọng. Đây được xem là thảm họa thiên nhiên lớn nhất trong vòng 36 năm tại "xứ Mặt trời mọc".

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản huy động nguồn tài chính hỗ trợ tái thiết vùng thiên tai. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Giải pháp nào chống ngập lụt cho TP.HCM?
Là đô thị đặc biệt với dân số trên 13 triệu người nhưng hệ thống hạ tầng kỹ thuật TP. HCM lại phát triển chưa đồng đều, gây ảnh hưởng tới tốc độ phát triển và cuộc sống người dân.
Nâng cao năng lực giám sát, dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời
Kế hoạch quốc gia ứng phó thảm họa động đất, sóng thần nhằm mục tiêu triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa và ứng phó thảm họa động đất, sóng thần, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản và môi trường.

Tin mới

Hậu Giang: Phát triển kinh tế phải đảm bảo môi trường
Hậu Giang đang kêu gọi thu hút đầu tư vào hạ tầng cho khu, cụm công nghiệp, nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao và hạ tầng đô thị với mong muốn tìm được các nhà đầu tư có tính lan tỏa với các dự án sử dụng ít đất và chú trọng đến bảo vệ môi trường.
Năng lực phát triển du lịch Việt Nam tăng cao
Theo báo cáo tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum, WEF - WEF) chỉ số năng lực phát triển của ngành du lịch Việt Nam năm 2021 đứng vị trí thứ 52, thứ hạng tăng 8 bậc so với năm 2019, là quốc gia có mức tăng điểm số cao nhất thế giới (+4,7%).