Thứ ba, 21/05/2024 13:09 (GMT+7)
Thứ năm, 04/04/2024 10:39 (GMT+7)

Nguy cơ cháy rừng cao với gần 80% diện tích rừng của tỉnh Cà Mau

Theo dõi KTMT trên

Theo Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, hơn 12.500ha rừng tỉnh Cà Mau mức báo động cấp cháy cực kỳ nguy hiểm (cấp V). Bên cạnh đó có khoảng 35.600 ha trong tổng số 45.679 ha rừng (chiếm tỷ lệ 78%) đang bị khô hạn, nguy cơ cháy cao.

Hiện tỉnh ghi nhận có hơn 15.460ha rừng ở mức báo động cấp cháy nguy hiểm (cấp IV), hơn 12.500ha rừng ở mức báo động cấp cháy cực kỳ nguy hiểm (cấp V).

Diện tích rừng bị khô hạn, có nguy cơ cháy cao tập trung phần lớn tại khu vực rừng của Công ty Lâm nghiệp U Minh Hạ, Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Hạt Kiểm lâm Rừng cụm đảo Hòn Khoai và các địa phương có rừng trên địa bàn huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, dự báo mùa khô năm nay có hiện tượng El Nino, nắng nóng kéo dài. Điều này khiến khô hạn xảy ra gay gắt hơn so với mùa khô năm trước. Diễn biến khô hạn rất nhanh.

Công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng cháy chữa cháy rừng được đẩy mạnh thường xuyên, liên tục; trong đó, các chủ rừng, chính quyền địa phương tổ chức họp dân tuyên truyền các quy định về quản lý, bảo vệ rừng. Đến nay, hơn 4.500 hộ dân ở U Minh Hạ thực hiện ký cam kết quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2023 - 2024. 

Các lực lượng chuyên trách phòng cháy, chữa cháy rừng, tổ máy bơm thường xuyên ứng trực 24/24 giờ theo phương châm “Bốn tại chỗ,” kịp thời xử lý tình huống cháy rừng, không để xảy ra cháy lớn, cháy lan; công bố đường dây nóng để người dân báo tình hình, diễn biến khô hạn.

Nguy cơ cháy rừng cao với gần 80% diện tích rừng của tỉnh Cà Mau - Ảnh 1
Gần 89 % diện tích rừng của tỉnh Cà Mau đang nằm ở mức báo động cấp cháy cực kỳ nguy hiểm.

Lực lượng Kiểm lâm phối hợp với các chủ rừng bố trí các biển báo cấm người dân vào rừng, cấm lửa ở những nơi trọng điểm cháy và tuyên truyền bằng các tờ rơi, dùng loa phóng thanh lưu động hàng ngày trong lâm phần để nhắc nhở người dân quản lý tốt phần đất rừng của mình, cẩn thận khi sử dụng lửa trong quá trình sinh hoạt, không được tự ý đốt rơm, rạ trong khu vực sản xuất.

Chi cục Kiểm lâm cũng phối hợp với chủ rừng thực hiện khảo sát, dự báo cấp cháy hàng tuần; kịp thời khắc những khó khăn, phát sinh trong công tác phòng, chống cháy rừng mùa khô, không để xảy ra bị động.

Trước đó, ngày 22/3, đã xảy ra một vụ cháy rừng xảy ra tại thửa đất của hộ gia đình, cá nhân (được giao đất theo Nghị định Số 43/2014/NĐ-CP), thuộc ấp 16, xã Khánh An, huyện U Minh. 

Nhận được tin báo, sau 20 phút Hạt Kiểm lâm huyện U Minh đã khẩn trương điều động một tổ máy bơm và chín lực lượng chữa cháy có mặt tại hiện trường để tham gia cùng với lực lượng tại chỗ của Ủy ban Nhân dân xã Khánh An thực hiện chữa cháy rừng.

Đến 17h30 cùng ngày, các lực lượng chữa cháy đã khoanh được đám cháy và dập tắt lửa hoàn toàn trên toàn diện tích các đám cháy. Nguyên nhân được xác định ban đầu là do người dân vào rừng lấy mật ong mà để xảy ra cháy. Đo đạc thực tế cho thấy, tổng khối lượng thiệt hại là 129,48m3, trong đó có diện tích cây rừng thiệt hại hoàn toàn do bị cháy là 1,4ha. 

Ủy ban Nhân dân xã Khánh An, huyện U Minh cũng đã cử cán bộ chuyên môn phối hợp với các lực lượng có liên quan hướng dẫn ba hộ dân có diện tích rừng bị cháy chủ động dọn vệ sinh đối với cây rừng bị cháy ảnh hưởng nhẹ, có khả năng phục hồi, tái sinh và phát triển lại rừng.

Kim Ngân

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ cháy rừng cao với gần 80% diện tích rừng của tỉnh Cà Mau. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Một ý tưởng lành, một thế giới xanh!
Đó là chủ đề chung của hội thi “Chiến dịch đoàn kết vì môi trường xanh” (Green Unity Campaign) nhằm truyền tải thông điệp chung tay bảo vệ môi trường sống.
Tăng cường công tác quản lý tín chỉ carbon
Ngày 2/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg về tăng cường công tác quản lý tín chỉ carbon nhằm thực hiện đóng góp do quốc gia tự quyết định.

Tin mới