Người dân Sơn La thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm nhờ cây ăn quả
Nhờ chuyển đổi đúng hướng, nhiều mô hình cây ăn quả tại tỉnh Sơn La đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm.
Chủ trương của tỉnh Sơn La về phát triển cây ăn quả trên đất dốc thay thế các cây trồng kém hiệu quả đã và đang cho thấy hiệu quả tích cực.
Tại huyện Yên Châu, sau gần 5 năm triển khai, địa phương đã chuyển đổi hơn 6.000 hecta cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, nâng tổng diện tích cây ăn quả trong toàn huyện lên gần 9.000 hecta, sản lượng quả ước đạt trên 50.000 tấn mỗi năm.
Nhờ chú trọng phát triển vùng cây ăn quả theo hướng hữu cơ và áp dụng quy trình sản xuất VietGAP, nên sản phẩm “quả sạch” của Yên Châu luôn có đầu ra ổn định.
Xoài tròn Yên Châu hiện là giống xoài bản địa duy nhất của miền Bắc Việt Nam có tên trong danh mục của Tổ chức FAO cần được bảo vệ, giữ gìn và phát triển. |
Không chỉ tiêu thụ trong nước, đến nay, huyện đã xuất khẩu sang các nước Mỹ, Australia, Anh, Trung Quốc 12.000 tấn quả các loại, gồm xoài, nhãn, mận hậu, chuối, chanh leo… tổng giá trị xuất khẩu đạt trên 9,4 triệu USD.
Nhiều mô hình, HTX sản xuất theo hướng hữu cơ và áp dụng quy trình sản xuất VietGAP đã cho thu nhập cao, như HTX nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc, bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc có thu nhập bình quân 200 triệu đồng/thành viên/năm; mô hình trồng nhãn Miền Thiết của hộ ông Nguyễn Đức Tình, bản Pha Cúng, xã Lóng Phiêng liên kết với Công ty cổ phần Greenpath xuất sang thị trường Mỹ 1,5 tấn quả, cho lợi nhuận 1 tỉ đồng/năm; mô hình trồng mận hậu của hộ ông Nguyễn Khánh Toàn, bản Hang Mon 1, xã Phiêng Khoài, cho lợi nhuận trên 1 tỉ đồng/năm...
Nhiều sản phẩm nông sản của Sơn La có cơ hội chinh phục thị trường EU. |
Theo ông Lù Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục khuyến khích nông dân thay đổi tập quán canh tác, tập trung cải tạo vườn tạp, mở rộng quy mô ứng dụng, hướng tới sản xuất nông nghiệp xanh, an toàn, bền vững đối với các loại cây ăn quả trên địa bàn, từng bước khẳng định và nâng cao chất lượng, thương hiệu sản phẩm cây ăn quả Yên Châu, đặc biệt là với cây xoài.
"Huyện đã dùng ngân sách hỗ trợ cho trên 200 hecta cây ăn quả trên địa bàn; năm 2019 đã thực hiện sản xuất xoài hữu cơ một mô hình 5 hecta, sản lượng đạt 50 tấn.
Riêng thương hiệu xoài Yên Châu được rất nhiều người biết đến. Từ năm 2018, xoài Yên Châu đã xuất khẩu đi Australia, Mỹ, Anh. Đây là bước đột phá mang lại thương hiệu xoài Yên Châu trong chuỗi nông sản an toàn bền vững. Dự kiến năm 2020, huyện sẽ tiếp tục xuất khẩu 4.000 tấn xoài sang thị trường Trung Quốc và đưa vào các siêu thị lớn trong nước" - ông Cường cho biết.
Thu Thùy