Thứ ba, 29/11/2022 21:23 (GMT+7)
Chủ nhật, 25/09/2022 07:50 (GMT+7)

Nghệ An: Người dân khổ sở khi nước của nhà máy Viet Glory xả tràn vào nhà

Theo dõi KTMT trên

Mưa lớn khiến người dân xóm 4 xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu (Nghệ An) khổ sở trước thực trạng 1 khối lượng nước lớn từ trong nhà máy may Viet Glory xả ra mương tiêu, tràn vào nhà.

Hiện nay, mưa lớn đang diễn ra trên địa bàn huyện Diễn Châu nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung, đã khiến một số hộ dân ở xóm 4, xã Diễn Trường (Diễn Châu) bị ngập trong biển nước. Lượng nước lớn từ nhà máy Viet Glory đã xả ra mương tiêu chảy tràn vào khu vực dân cư gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Theo phản ánh, quanh khu vực nhà máy may Viet Glory (Công ty TNHH Viet Glory) này có 4 cống nước xả ra mương tiêu. Sau mỗi trận mưa, lượng nước lớn từ các cống trên xả ra mương tiêu, tràn ra ngoài và đổ vào nhà đân, gây ngập lụt nhà cửa, hoa màu bị ngập úng, ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Nghệ An: Người dân khổ sở khi nước của nhà máy Viet Glory xả tràn vào nhà - Ảnh 1
Cống xả nước từ nhà máy Viet Glory vào ngày mưa lớn.

"Trước đây, thực trạng này ít khi xảy ra chỉ có những thời điểm mưa lớn kéo dài, bão lũ mới sảy ra ngập lụt. Tuy nhiên, từ 2 năm trở lại đây, khi nhà máy Viet Glory hoàn thành và đi vào sử dụng, thực trạng ngập úng, nước tràn vào nhà dân xảy ra nhiều hơn dù chỉ là những trận mưa vừa. Hơn nữa, nhà máy may được xây dựng trên quy mô lớn lên đến 20ha đã trở thành túi nước khổng lồ xả ra khu vực dân cư", ông Nguyễn Đức Toàn (SN 1977) ở xóm 4 xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu cho biết.

Nghệ An: Người dân khổ sở khi nước của nhà máy Viet Glory xả tràn vào nhà - Ảnh 2
Nước tràn vào nhà ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Theo bà Chu Thị Tuyến (SN 1968) người dân sống ở sau khu vực nhà máy may Viet Glory bức xúc: “ Mỗi khi mưa lớn, nước tràn vào nhà chúng tôi lại gọi nhà thầu thi công là Công ty Hợp Lực đến để giải quyết vấn đề, thế nhưng công ty này cho rằng đây là trách nhiệm của nhà máy, không phải việc của đơn vị thi công. Chúng tôi lại tiếp tục gọi chính quyền địa phương đến tuy nhiên chính quyền địa phương cũng chỉ đưa ra biện pháp xử lý tạm thời”.

Nghệ An: Người dân khổ sở khi nước của nhà máy Viet Glory xả tràn vào nhà - Ảnh 3
Nhà máy Viet Glory có diện tích rộng 20ha.

Bà Nguyễn Thị Toán SN (1975) cho biết: “Chúng tôi yêu cầu nhà máy xả nước ra ngoài thì phải xây dựng hệ thống mương thoát nước, tránh trường hợp nước xả tràn vào nhà, sân vườn làm ảnh hưởng tới đời sống, kinh tế của của chúng tôi”.

Qua quan sát của PV, tại khu vực này có 1 đoạn mương tiêu nhỏ, ngoài mương tiêu úng ruộng đồng thì có các cống nước của nhà máy may Viet Glory được đấu nối, lắp ghép, xả tràn ra tuyến mương này. Mưa lớn khiến nước tràn qua đường vào nhà dân gây ứ đọng, ngập úng hoa màu, ao chuồng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, thiệt hại về kinh tế của bà con.

Nghệ An: Người dân khổ sở khi nước của nhà máy Viet Glory xả tràn vào nhà - Ảnh 4
Mương tiêu những ngày nắng ráo

Trao đổi với PV, ông Chu Văn Đạt - Phó chủ tịch UBND xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu cho biết, vấn đề này chính quyền địa phương cũng đã nắm được. Thực tế nước từ mương tràn vào nhà dân, xã đã huy động nhân lực, thuê máy móc để xử lý đắp đất tạm thời nhằm hạn chế nước chảy tràn vào khu vực dân cư gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt người dân. UBND xã cũng đã làm việc với phía nhà máy và đề nghị công ty xây dựng đường mương khép kín, dẫn nước mưa từ trong khu vực nhà máy đi thẳng ra ngoài xa khu vực dân cư. Tuy nhiên, phía công ty cho rằng hạng mục này không nằm trong khuôn viên xây dựng công trình của nhà máy nên công ty đang xem xét và chưa có hướng xử lý.

Quang Trường

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Người dân khổ sở khi nước của nhà máy Viet Glory xả tràn vào nhà. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 29/11
Nhiều đợt không khí lạnh liên tiếp tràn về miền Bắc trong tháng 12; Quảng Nam: Đầu tư 15 tỷ đồng xây dựng khu neo đậu tàu cá; Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào lần đầu trong 40 năm... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Hội nghị COP27: Thế giới chung tay ứng phó biến đổi khí hậu
Hội nghị COP27 diễn ra trong bối cảnh Trái đất ngày càng ấm lên gây ra nhiều hình thái thời tiết cực đoan như nắng nóng gay gắt, hạn hán và mưa lớn bất thường ở khắp các châu lục trên thế giới. COP27 được kỳ vọng sẽ giải quyết những vấn đề then chốt trên.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 28/11
Chuyên gia nhận định đợt rét đậm đầu tiên trong mùa Đông 2022-2023; Động đất 3 độ ở TP.Hà Giang; Bhutan đứng đầu thế giới về giảm lượng khí thải carbon... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay 28/11.
COP26 và hành trình Net Zero 2050 của Việt Nam
BĐKH đã thực sự trở thành thách thức lớn nhất đối với toàn nhân loại. Việt Nam sẽ tiếp tục hành động nhanh chóng, mạnh mẽ, toàn diện để hiện thực hóa các cam kết tại Hội nghị COP26, đặc biệt là mục tiêu đạt mức “phát thải ròng bằng 0" (Net Zero) vào 2050.
COP27: Thực thi cam kết khí hậu cần một thỏa thuận toàn cầu
Trước áp lực ngày càng gia tăng của việc thực thi các cam kết khí hậu trên thế giới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi cần có một hiệp ước để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch và tăng tốc phân phối nguồn tài chính.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 29/11
Nhiều đợt không khí lạnh liên tiếp tràn về miền Bắc trong tháng 12; Quảng Nam: Đầu tư 15 tỷ đồng xây dựng khu neo đậu tàu cá; Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào lần đầu trong 40 năm... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Những dấu ấn của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại COP27
Tại hội nghị COP27, Việt Nam tái khẳng định cam kết mẽ mạnh mẽ của mình trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, xây dựng hình ảnh đất nước Việt Nam cam kết có trách nhiệm, tiên phong chuyển đổi năng lượng cùng với chuyển đổi xanh, chuyển đổi số.