Thứ ba, 18/01/2022 03:00 (GMT+7)
Thứ hai, 20/07/2020 07:59 (GMT+7)

Nghệ An: Hơn 11 nghìn hecta cây trồng bị hạn, thiếu nước

Đợt nắng nóng kéo dài kỷ lục từ đầu tháng 6/2020 đến nay đã khiến cho hàng chục nghìn hecta cây trồng trên địa bàn tỉnh Nghệ An bị hạn, thiếu nước tưới nghiêm trọng.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An, đến thời điểm hiện nay tổng diện tích các loại cây trồng bị hạn, thiếu nước là 11.213,9 hecta. Trong đó, diện tích lúa 8.972.7 hecta, diện tích cây rau màu các loại 1.562,2 hecta, diện tích cây chè 298 hecta, diện tích cây ăn quả 381 hecta. Trong số đó, diện tích cây trồng bị hạn nặng có 5.554,7 hecta lúa.

Hiện tại Nghệ An đang ở thời điểm nắng nóng gay gắt, trong đó có 10% diện tích bị hạn nặng và 5% diện tích cây trồng có nguy cơ chết vì hạn hán nếu trời không mưa. UBND tỉnh Nghệ An đang tích cực triển khai các giải pháp chống hạn.

Nghệ An: Hơn 11 nghìn hecta cây trồng bị hạn, thiếu nước - Ảnh 1
Nắng nóng kéo dài khiến cho mực nước nhiều hồ đập xuống thấp.

Theo ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, phương án quan trọng nhất là tạo được nguồn nước bằng các bara đầu vào và điều tiết nguồn nước từ các thuỷ điện; thực hiện tưới luân phiên, trong đó ưu tiên cho các địa phương cuối nguồn có nước. Đồng thời, tập trung nạo vét, khơi thông các dòng chảy để các trạm bơm hoạt động hiệu quả cứu lúa.

Ngoài ra, trước tình hình nắng nóng kéo dài đang diễn ra, UBND tỉnh Nghệ An đã giao Sở NN&PTNT chủ trì, họp bàn cùng Chi cục Thuỷ lợi, các công ty thuỷ lợi tính toán phương án để thực hiện tưới luân phiên, nếu tưới đồng thời thì ảnh hướng đến những vùng cuối nguồn sẽ không có nước. Có thể ưu tiên Nghi Lộc bơm trước, sau đó đến Hưng Nguyên, rồi Nam Đàn.

Việc thực hiện phương án tưới luân phiên sẽ có những mặt được và chưa được, vì vậy Sở NN&PTNT cần nghiên cứu kỹ, phân tích để lựa chọn các phương án, trao đổi để cán bộ và nhân dân các địa phương hiểu, đồng thuận, bởi tâm lý hiện nay, địa phương, người dân nào cũng cần và muốn có nước trước.

Nghệ An: Hơn 11 nghìn hecta cây trồng bị hạn, thiếu nước - Ảnh 2
Hàng chục nghìn héc ta cây trồng ở Nghệ An bị thiếu nước tưới.

Phía Công ty thuỷ lợi Nam cần phải rà soát các trạm bơm của mình để tạo nguồn nước phục vụ tưới tiêu; tích cực tưới nếu có nguồn nước, huy động các trạm bơm và có thể cho người dân mượn máy bơm dã chiến để bơm tưới cứu các diện tích lúa đang bị khô hạn. UBND tỉnh Nghệ An sẽ chủ trì, họp bàn với các địa phương để thống nhất phương án chống hạn cho diện tích lúa hiện nay.

Được biết, trước tình hình nắng nóng kéo dài vừa qua, ngày 13/7/2020 Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Nghệ An đã chính thức ký văn bản xác nhận thiên tai do nắng nóng trên địa bàn tỉnh Nghệ An; thời gian từ ngày 6 - 30/6.

Phạm Tuân

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Hơn 11 nghìn hecta cây trồng bị hạn, thiếu nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ecuador: Thực hiện lời hứa tại COP26
Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso vừa ký sắc lệnh mở rộng khu bảo tồn biển Galapagos thêm 60.000 km2 về phía Bắc nhằm bảo tồn các loài sinh vật biển, nhất là các loài động vật di cư.
Vì sao mưa axit được gọi là Thần Chết?
Mưa axit ảnh hưởng nghiêm trọng đến rừng, nguồn nước nhạt và đất, làm chết côn trùng và thủy sinh, cũng như ăn mòn các kết cấu thép, phong hóa các tòa nhà và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
IEA dự báo phát thải carbon tiếp tục duy trì mức cao
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu điện toàn cầu trong vài năm tới sẽ chậm lại sau mức kỷ lục năm 2021, tuy nhiên lượng phát thải carbon vẫn sẽ cao trong khi nguồn cung năng lượng carbon thấp tăng trưởng chậm.

Tin mới

Trẻ nhỏ béo phì do quá 'nóng'?
Nhiều hậu quả từ nắng nóng đến trẻ nhỏ đã được các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận gần đây. Nhiệt độ cao hơn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời và làm tăng tỷ lệ nhập viện của trẻ nhỏ.
Sắc Xuân: Quất cảnh lên xe về phố thị
Với mong ước một năm mới đủ đầy, thịnh vượng, quất là một trong những loại cây trang trí không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Khám phá sắc xuân 2022 qua màu sắc tươi tắn của những vườn quất cảnh.