• Thứ tư 08/07/2020 20:00
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Nắng nóng gay gắt ở miền Bắc và miền Trung còn kéo dài bao lâu?

Trong ngày hôm nay, nắng nóng ở Bắc Bộ có xu hướng hạ nhiệt một chút trước khi gay gắt trở lại vào 6/6. Trong khi đó miền Trung tiếp tục nắng nóng kéo dài.
Chỉ số tia UV ở Hà Nội, Đà Nẵng ở mức gây hại cao đến rất cao Đồng bằng Bắc Bộ sẽ còn đối diện 8-10 đợt nắng nóng Các địa phương đẩy mạnh phòng, chống cháy rừng
nang nong gay gat o mien bac va mien trung con keo dai bao lau
Người dân nhọc nhằn mưu sinh giữa trời nắng nóng "đổ lửa". (Ảnh: Tiền Phong)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do vùng thấp nóng phía Tây có xu hướng yếu đi nên trong ngày hôm nay (4/6) cường độ nắng nóng ở các tỉnh Bắc Bộ có xu hướng suy giảm so với ngày hôm qua (3/6).

Cụ thể, trong ngày hôm nay (4/6), ở các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C, có nơi hơn 37 độ C; Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơ hơn 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

Khu vực Hà Nội có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C; chiều tối và đêm nay có lúc có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hôm nay, chỉ số tia UV ở Đà Nẵng và Hà Nội tiếp tục ở ngưỡng gây nguy hại cao đến rất cao với người tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng. Người ra đường được khuyến cáo mặc quần áo chống nắng, bôi kem chống nắng, đội mũ rộng vành, uống nhiều nước và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió yếu lên đến mực 5.000m tiếp tục duy trì trên khu vực vùng núi Bắc Bộ, nên chiều tối và đêm nay (4/6), ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 20-40mm/24 giờ, có nơi hơn 60mm/24 giờ). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 6/6, vùng áp thấp phía Tây phát triển nên nền nhiệt độ ở Bắc Bộ có xu hướng gia tăng trở lại với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, vùng đồng bằng và trung du có nơi trên 38 độ C. Riêng các tỉnh khu Tây Bắc và vùng núi phía Bắc từ ngày 5-8/6 vùng hội tự gió yếu lên đến mực 5.000m vẫn duy trì gây mưa rào và dông (mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm) nên nền nhiệt độ cao nhất ở khu vực này dịu hơn và phổ biến 33-35 độ C.

Trong khi đó, tại các tỉnh Trung Bộ, nắng nóng chưa có dấu hiệu kết thúc, dự báo 10 ngày tới nắng nóng và nắng nóng gay gắt tiếp tục duy trì kéo dài ở với nền nhiệt độ cao nhất 35-38 độ, vùng núi 37-39 độ. Độ ẩm tương đối trong ngày phổ biến 45-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

Cảnh báo, nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Tại Nam Bộ và Tây Nguyên tiếp tục duy trì thời tiết, ngày nắng, nhiệt độ cao nhất tại Tây Nguyên từ 31-34 độ, tại Nam Bộ từ 32-35 độ. Vào chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bắc Bộ sẽ còn đối diện 8-10 đợt nắng nóng

Cơ quan khí tượng thuỷ văn đã nhận định, nhiệt độ trung bình toàn mùa từ tháng 5 - 10/2020 ở mức 28 - 29 độ C, cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) 27,4 - 27,9 độ C. Trong đó, tháng 6, cao hơn TBNN (28,7 - 29,2 độ C); tháng 7, xấp xỉ TBNN (28,8 - 29,2 độ C). Trong tháng 8, 9, nhiệt độ sẽ xấp xỉ cao hơn TBNN và tháng 10 là xấp xỉ TBNN.

Đặc biệt, toàn mùa sẽ có 8 - 10 đợt nắng nóng (kéo dài từ 2 ngày trở lên). Trong đó có 1 - 2 đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Các đợt nắng nóng tập trung chủ yếu vào tháng 6, 7. Nhiệt độ cao nhất tuyệt đối từ 39 - 41 độ C.

Theo các bác sĩ, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, người dân hạn chế đến mức tối đa ra ngoài trời trong khoảng thời gian 11-15h. Tùy theo tính chất, đặc thù công việc mỗi người cần chống nắng khác nhau, có mũ rộng vành, áo dài tay, kính mắt để che chắn, giảm tác động của nhiệt.

Đặc biệt cần phải uống đủ nước. Bởi nước mất đi rất nhiều qua mồ hôi, nếu không uống đủ nước cũng khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên, dễ gây sốc nhiệt. Thời tiết nóng như hiện nay cần uống 2 - 3 lít nước mỗi ngày.

Thời gian làm việc nên buổi sáng bắt đầu từ sớm và kết thúc sớm, buổi chiều bắt đầu muộn và kết thúc muộn. Khi làm việc nếu thấy nóng quá, mệt hoặc khó chịu nên tạm nghỉ và thường xuyên uống các loại nước pha muối (như oresol, nước quả, nước rau luộc cho thêm muối, nước khoáng….).

Mai An
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile