Thứ năm, 07/12/2023 16:57 (GMT+7)
Thứ tư, 27/09/2023 23:11 (GMT+7)

Mưa lớn kéo dài khiến hơn 1.000 ngôi nhà tại Nghệ An bị ngập

Theo dõi KTMT trên

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều nơi, sạt lở và chia cắt cục bộ.

Theo báo cáo nhanh của tỉnh Nghệ An, hiện tại địa phương này có 1.178 ngôi nhà bị ngập (huyện Quỳ Châu có 1.080 ngôi nhà, huyện Quế Phong 65 ngôi nhà, huyện Thanh Chương 23 ngôi nhà và huyện Kỳ Sơn 10 ngôi nhà). Đặc biệt, có 2 ngôi nhà bị ngập hoàn toàn ở huyện Tương Dương và Quế Phong.

Mưa lớn kéo dài khiến hơn 1.000 ngôi nhà tại Nghệ An bị ngập - Ảnh 1
Mưa lớn gây ngập lụt nhà dân tại Nghệ An.
Mưa lớn kéo dài khiến hơn 1.000 ngôi nhà tại Nghệ An bị ngập - Ảnh 2
Huyện Quỳ Châu có 1.080 ngôi nhà bị ngập.

Tại huyện Quỳ Châu từ ngày 26 - 27/9 đã xảy ra mưa lớn làm thiệt hại về tài sản, hoa màu của nhân dân. Nước lũ về nhanh khiến thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu bị cô lập. Các khối Tân Hương, khối 3, 4, khối Hòa Hải và một số hộ dân ven sông Hiếu (trên địa bàn thị trấn Tân Lạc) nước lũ đã dâng lên tận nóc nhà. Các lực lượng chức năng đã xuyên đêm hỗ trợ người dân di tản đến nơi an toàn. Các xã Châu Thắng, Châu Hạnh, Châu Bình, Châu Nga, Châu Phong, Châu Hội, Châu Bình đều có các khu dân cư và các hộ dân bị ngập.

Mưa lớn kéo dài khiến hơn 1.000 ngôi nhà tại Nghệ An bị ngập - Ảnh 3
Nước trên sông Hiếu tiếp tục dâng cao, nhiều xã, thị trấn đã ngập trong nước lũ.

Hiện tại, toàn huyện Quỳ Châu có 1.038 hộ bị ngập, hàng nghìn con gia súc, gia cầm đang được các lực lượng chức năng hỗ trợ di dời đến nơi an toàn. Tại Quốc lộ 48A đi qua thị trấn Tân Lạc nhiều điểm bị sạt lở, quốc lộ 48B có 3 điểm sạt lở, tất cả các cầu tràn trên địa bàn huyện đều bị ngập. Mưa lũ đã làm ngập 442 ha lúa; 91,3 ha mía và 4,1 ha sắn. Nhiều diện tích ao nuôi cá bị ngập, lồng cá bị cuốn trôi. Trụ sở Hạt Kiểm lâm, trụ sở Huyện đội nước ngập khoảng 1m; trụ sở Ngân hàng Chính sách nước vào đến sân; trường Mầm non, Tiểu học, trụ sở UBND xã Châu Thắng bị ngập khoảng 1m; Trụ sở UBND xã Châu Tiến bị ngập 1,5m; Trường mầm non Tà Sỏi, Châu Hạnh nước ngập 2,5m.

Mưa lớn kéo dài khiến hơn 1.000 ngôi nhà tại Nghệ An bị ngập - Ảnh 4
Hiện tại quốc lộ 48A và 48C nhiều đoạn đã bị ngập sâu.

Tại xã Thanh Mỹ (huyện Thanh Chương), mưa lớn khiến nước sông, ao hồ trên địa bàn dâng cao và nhiều tuyến đường bị chia cắt. Xóm Mỹ Lương có hơn 350 hộ dân bị cô lập, hàng chục nhà dân bị nước tràn vào. Ngoài ra, trên các khe suối có cầu tràn ghi nhận 6 điểm nước dâng cao, người và phương tiện không qua lại được như: Cầu tràn xóm Chuyền (xã Hạnh Lâm); đường vào mỏ đá Thanh Ngọc; cầu tràn thôn Thủy Hòa, cầu tràn thôn Thủy Sơn (xã Thanh Thủy); cầu tạm đang thi công đi Tổng đội xã Thanh Đức, đường cầu Khe Sắn (xã Thanh Mỹ). Mưa lũ cũng khiến 40m tường rào Trạm y tế xã Thanh Dương bị đổ, sập 1 cầu dân sinh ở xóm Nho Xuân (xã Thanh Nho) của huyện Thanh Chương.

Hiện, lực lượng chức năng, công an, quân đội… các địa phương đã được huy động để giúp người dân ứng phó với thiên tai, bảo đảm an toàn về người và tài sản cho dân, hỗ trợ các hộ dân bị cô lập.

Quang Trường

Bạn đang đọc bài viết Mưa lớn kéo dài khiến hơn 1.000 ngôi nhà tại Nghệ An bị ngập. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Có thể phát điện mặt trời mái nhà lên lưới điện, nhưng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng
Điện mặt trời mái nhà có thể liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không bán cho tổ chức, các nhân khác và không bán điện vào lưới điện quốc gia. Trường hợp phát điện lên lưới điện quốc gia thì cũng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng.