Thứ sáu, 03/02/2023 21:33 (GMT+7)
Thứ ba, 14/12/2021 19:00 (GMT+7)

Mùa đông năm nay liệu có xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại?

Theo dõi KTMT trên

Theo Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, không khí lạnh trong thời gian qua có cường độ chưa thực sự mạnh là nguyên nhân khiến thời tiết từ đầu mùa đông đến nay, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ chưa hứng chịu đợt rét nào có nhiệt độ thực sự giảm sâu.

Dự báo về xu hướng thời tiết từ 11/12/2021 đến 10/1/2022, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nhận định, nhiệt độ trung bình ở Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có xu hướng cao hơn từ 1-1,5 độ C, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận cao hơn từ 0,5-1,0 độ C. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ ở mức cao hơn từ 0-0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, không khí lạnh trong thời gian qua có cường độ chưa thực sự mạnh là nguyên nhân từ đầu mùa đông đến nay, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ chưa hứng chịu đợt rét nào có nhiệt độ thực sự giảm sâu.

Tuy giữa tháng 12 nhưng Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ vẫn chưa ghi nhận đợt rét đậm, rét hại nào. Diễn biến thời tiết khiến nhiều người cho rằng mùa đông năm nay có thể không còn rét đậm, rét hại kéo dài.

Mùa đông năm nay liệu có xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại? - Ảnh 1
Trong thời gian tiếp theo của mùa đông 2021-2022 sẽ tiếp tục có nguy cơ xảy ra các đợt không khí lạnh mạnh. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, do hiện tượng phát xạ nhiệt độ vào ban đêm nên nhiệt độ vào đêm và sáng hạ xuống khá thấp nhưng ban ngày lại có nắng nên nhiệt độ trung bình ngày chưa đạt đến mức độ rét đậm, rét hại ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ.

Tuy chưa xảy ra rét đậm ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ nhưng rét đậm, rét hại đã xuất hiện trên diện rộng ở các tỉnh vùng núi phía Bắc từ 2-8/12, một số nơi vùng núi cao đã xuất hiện sương muối như tại Fansipan (Lào Cai).

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, nguyên nhân do ảnh hưởng của không khí lạnh biến tính và suy yếu rất chậm. Khu vực dãy núi Hoàng Liên Sơn trời chuyển từ ít đến quang mây, ban đêm bức xạ nhiệt mặt đất lớn làm nhiệt độ tại đỉnh Fansipan giảm xuống dưới 0 độ C khiến sương muối hình thành. Trước đó, ngày 29/11, một đợt sương muối cũng xuất hiện ở khu vực đỉnh Fansipan, tuy nhiên thời gian ngắn hơn. Càng về những tháng cuối năm, các đợt rét có xu hướng dài hơn, khả năng các đợt sương muối, thậm chí băng tuyết xuất hiện cũng cao hơn.

Ông Hưởng cho biết, theo thống kê, mùa đông năm nay đến sớm và lạnh hơn mọi năm. Điều này được đánh giá là tương đối chính xác, và phù hợp với thực tế. Bởi lẽ tháng 11 năm ngoái nền nhiệt độ trung bình cao hơn rõ rệt so với trung bình nhiều năm từ 1-2 độ C, tuy nhiên năm nay không khí lạnh hoạt động sớm và mạnh hơn, do vậy nền nhiệt độ trung bình tháng 11/2021 thấp hơn 0,5-1 độ C.

Đến 10 ngày đầu tháng 12/2021, nền nhiệt độ trung bình còn thấp hơn 1,5-2,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Ngoài ra, mùa đông năm nay được nhận định có nền nhiệt độ xấp xỉ trung bình nhiều năm và thấp hơn mùa đông năm ngoái. Từ đó, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia dự báo trong thời gian tiếp theo của mùa đông 2021-2022 tiếp tục có nguy cơ xảy ra các đợt không khí lạnh mạnh.

"Đặc biệt trong tháng 1 và 2/2022 có thể xảy ra các đợt rét đậm, rét hại kéo dài khoảng 3-5 ngày ở khu vực đồng bằng và 7-10 ngày ở các tỉnh vùng núi, cùng với đó có thể xảy ra hiện tượng băng giá ở các tỉnh vùng núi phía Bắc", ông Hưởng thông tin.

Trước đó, theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ nay đến hết năm 2021, có khoảng 1-2 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung ở các tỉnh phía Nam. Những tháng đầu năm 2022, vẫn có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông.

Đáng chú ý, các đợt rét đậm, rét hại tập trung trong giai đoạn từ tháng 12/2021-2/2022. Đợt rét đậm đầu tiên có khả năng xảy ra vào khoảng giữa tháng 12/2021. Nền nhiệt độ trung bình trong mùa đông 2021-2022 có khả năng thấp hơn so với mùa đông 2020-2021.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mùa đông năm nay liệu có xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ngành Khí tượng thuỷ văn vì sự an toàn của người dân
Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước.

Tin mới

Nhận thức thêm về ChatGPT
Bản chất công nghệ của sản phẩm ChatGPT này là ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn với trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các tương tác theo bối cảnh.
Tạp chí Kinh tế Môi trường du Xuân hội Lim
Ngày 2.2.2023, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã về du xuân Hội Lim, Tiên Du (Bắc Ninh). Dẫn đầu đoàn là PGS. TS Trương Mạnh Tiến, Tổng Biên tập tạp chí cùng các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Kinh tế Môi trường.
Những điều cần biết về ChatGPT
ChatGPT là một công cụ tương tác với người dùng (chatbot) được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty công nghệ OpenAI phát triển hiện đang gây sốt toàn cầu.