Thứ bảy, 31/10/2020 17:17 (GMT+7)
Thứ sáu, 16/10/2020 08:46 (GMT+7)

Miền Trung còn mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày tới

Một đợt mưa lớn khả năng sẽ đổ về rốn lũ miền Trung trong những ngày tới, thậm chí ở khu vực Hà Tĩnh - Quảng Bình có nơi mưa cục bộ trên 800mm; Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế có nơi trên 500 mm.

Theo Zing, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhận định trong 10 ngày tới, 2 dạng hình thái nguy hiểm ảnh hưởng đến nước ta.

Thứ nhất, áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên Biển Đông. Dù không thể mạnh thành bão, hình thái này vẫn gây gió giật mạnh cấp 6-7 ở khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Thứ hai, không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ và nhiễu động gió đông trên cao, đồng thời gió mùa Tây Nam cũng đang hoạt động mạnh. Đây là tổ hợp các hình thái thiên tai điển hình gây mưa lớn diện rộng ở miền Trung.

Ông Khiêm cảnh báo từ ngày 16/10 đến 21/10, mưa lớn quay trở lại Trung Bộ, trọng tâm vào các ngày 17-19/10 và tâm điểm mưa ở Hà Tĩnh, Quảng Bình. Lượng mưa ghi nhận được tại đây phổ biến 500-800 mm/đợt, có nơi trên 800 mm.

Tại khu vực Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, mưa phổ biến 300-500 mm, cục bộ có nơi trên 500 mm. Trong khi đó, mưa tại các tỉnh, thành từ Đà Nẵng đến Phú Yên dao động 200-300 mm, có nơi trên 350 mm.

Sau ngày 21/10, các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ còn có khả năng xảy ra mưa lớn kéo dài. Từ đêm nay (16/10), mưa mở rộng ra khu vực Tây Nguyên với lượng phổ biến 100-200 mm.

Chuyên gia lo ngại tình trạng mưa lớn những ngày tới gây ra các loại hình thiên tai cực đoan ở miền Trung. Khu vực vừa trải qua đợt mưa lớn trong các ngày 6-13/10, các hồ đã tích thêm nước, đất đã bão hòa nên nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn. Miền Trung có nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng kèm theo tình trạng ngập úng diện rộng.

tm-img-alt
Ngập lụt ở phố cổ Hội An sáng 8/10. (Ảnh: Báo Lao động)

Tại cuộc họp ứng phó với mưa lũ và ATNĐ diễn ra ngày 15/10, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai cho biết, gần nửa tháng nay, cả nước xuất hiện nhiều hình thái bất lợi về thiên tai, từ bão số 5, ATNĐ, bão số 6, rồi số 7.

“Chưa bao giờ, trong thời gian rất ngắn lại xuất hiện cùng lúc nhiều hình thái thời tiết dị thường. Phạm vi gây hại rơi vào vùng Trung bộ, khu vực rất dễ tổn thương, sông dày đặc, ngắn, độ dốc cao, lưu vực dốc nên thiệt hại rất nặng nề. Chưa kể, ATNĐ sắp tới có thể hình thành bão số 8. Do đó, cần có giải pháp sẵn sàng ứng phó”, ông Cường nói.

Theo Bộ trưởng Cường, từ ngày 6 đến 12/10, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, nhiều điểm xảy mưa lớn vượt mốc lịch sử, có điểm trên 3.000 mm, nhiều nơi trên 2.000 mm. Mưa lũ lớn khiến lúc cao điểm nhất có 212 xã, với trên 135 nghìn ngôi nhà bị ngập, hư hại.

“Thiệt hại lớn nhất hiện nay là vụ thủy điện Rào Trăng 3 ở Thừa Thiên - Huế. Lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn tích cực tìm kiếm cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ bị mất tích”, ông Cương nói.

Trước tình hình mưa lũ sắp tới, ông Nguyễn Xuân Cường lưu ý, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam, trong ngày 16/10 tổ chức cho thoát nước nhanh trước khi đón đợt mưa lũ mới. Đặc biệt ở khu vực huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) trong lúc đang mưa ít cần tập trung tìm kiếm, cứu nạn tại khu vực Rào Trăng 3.

“Bài học lũ chồng lũ năm 2016 vẫn còn đó. Ở Bình Định có tới 11/11 huyện, thành phố ngập hết không còn chỗ mà đứng”, ông Cường nói và lưu ý “các địa phương cần sẵn sàng vật lực theo phương châm “4 tại chỗ”. Bởi, xảy ra vụ thủy điện Rào Trăng 3 là một bài học vô cùng đắt giá, cho thấy “nước xa không cứu được lửa gần”.

Ông Cường cảnh báo, cần vận hành hồ chứa một cách hợp lý, nhằm hạn chế thiệt hại. “Vừa rồi, rất may có hồ thuỷ lợi Tả Trạch, cắt 3 lũ hợp lý trong 9 ngày, giảm thiểu thiệt hại cho Thừa Thiên - Huế, trong khi đó các thủy điện như Hương Điền, Bình Điền không có dung tích cắt lũ”, ông Cường nói.

Nhật Hạ

Bạn đang đọc bài viết Miền Trung còn mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày tới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cơn khát thủy điện: Được và mất
Với lợi thế về địa hình, nhiều sông suối, độ dốc cao… những năm qua, nhiều tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã coi thủy điện là “con gà đẻ trứng vàng”. Nhưng, những hệ lụy mà thủy điện mang lại không ai có thể lường trước được.
Khẩn cấp ứng phó với mưa lũ tại Nghệ An, Hà Tĩnh
Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay lũ trên sông Lam, còn gọi là sông Cả (Nghệ An), sông Ngàn Sâu và sông La (Hà Tĩnh) đang lên. Mực nước đỉnh lũ sông Lam và các sông Ngàn Sâu và sông La lên mức trên báo động 2.

Tin mới

Cơn khát thủy điện: Được và mất
Với lợi thế về địa hình, nhiều sông suối, độ dốc cao… những năm qua, nhiều tỉnh miền núi phía Bắc và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã coi thủy điện là “con gà đẻ trứng vàng”. Nhưng, những hệ lụy mà thủy điện mang lại không ai có thể lường trước được.
Đồng bào vùng lũ đang thực sự cần gì?
Bên cạnh việc ghi nhận những nghĩa cử thắm tình đồng bào thì việc hỗ trợ, cấp phát lương thực, thực phẩm tại vùng lũ phát sinh ra những yêu cầu mới đòi hỏi các tổ chức, cá nhân cần tính toán phương án hỗ trợ phù hợp.
Thủy điện nhỏ trong bài toán kinh tế và các nguy cơ
Người dân miền Trung đang phải gồng mình chống chọi với những trận lũ lụt lịch sử liên tiếp. Nguyên nhân chính được lý giải là do thiên tai, thời tiết ngày càng cực đoan nhưng cũng có ý kiến cho rằng, có phần trách nhiệm của các công trình thủy điện nhỏ.
Khẩn cấp ứng phó với mưa lũ tại Nghệ An, Hà Tĩnh
Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay lũ trên sông Lam, còn gọi là sông Cả (Nghệ An), sông Ngàn Sâu và sông La (Hà Tĩnh) đang lên. Mực nước đỉnh lũ sông Lam và các sông Ngàn Sâu và sông La lên mức trên báo động 2.