Thứ bảy, 28/05/2022 23:33 (GMT+7)
Thứ bảy, 15/08/2020 10:00 (GMT+7)

Miền Bắc sẽ đón mùa Đông đến sớm và lạnh hơn trong năm nay

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, tại miền Bắc, mùa Đông năm nay đến sớm và lạnh hơn mùa đông năm 2019. Trong tháng 1/2021, nhiệt độ cả nước sẽ thấp hơn cùng kỳ năm ngoái từ 0,5-1 độ C.

Cụ thể, trên phạm vi toàn quốc, nhiệt độ trung bình tháng 8 và 9 phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5-1 độ C. 3 tháng còn lại của năm nay nhiệt độ xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Đáng chú ý, không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm và xu hướng nhiệt trung bình mùa Đông năm 2020-2021 thấp hơn so với mùa Đông năm 2019-2020. Tháng 1/2021 nhiệt độ phổ biến thấp hơn từ 0,5-1 độ C.

Nhận định về diễn biến thời tiết khu vực miền núi phía Bắc đến cuối năm, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn cho biết, qua giám sát về hiện tượng ENSO (hiện tượng kép liên quan đến “pha nóng” El Nino và “pha lạnh” La Nina với khí quyển), trạng thái đang nghiêng trung tính, phần lớn các dự báo sau tháng 9 khả năng chuyển sang pha lạnh, khi đó sẽ gia tăng mưa, bão vào những tháng cuối năm 2020.

Miền Bắc sẽ đón mùa Đông đến sớm và lạnh hơn trong năm nay - Ảnh 1
Thời tiết tại khu vực Thung lũng Sủng Là (Hà Giang) xuống đến -1 độ C khiến cho băng tuyết phủ trắng vào hồi đầu tháng 12/2019.

Dự báo cuối năm nay thời tiết sẽ chuyển sang pha La Nina, ảnh hưởng của không khí lạnh rất rõ ràng. Biểu hiện là mùa đông sẽ đến sớm hơn, có những đợt lạnh kỷ lục và lạnh hơn so với trung bình nhiều năm.

Lưu ý xảy ra rét đậm, rét hại ở vùng miền núi phía Bắc. Nói về xác xuất dự báo này, ông Khiêm khẳng định dự báo hiện tượng Enso thường có xác suất đúng rất cao và đây cũng phản ánh đúng quy luật diễn biến của thời tiết trong nhiều năm qua.

Khả năng hiện tượng ENSO sẽ tiếp tục duy trì ở trạng thái trung tính nhưng vẫn nghiêng về pha lạnh trong khoảng 1 - 2 tháng tới; sau đó nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục lạnh hơn và có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina vào các tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, với xác suất xảy ra khoảng 60%, nhưng có cường độ yếu và ít có khả năng kéo dài.

Vào tháng 10/2020, tháng 1 và 2/2021, nhiệt độ phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Riêng tháng 11-12/2020, nhiệt độ toàn quốc phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ C.

Từ tháng 10/2020 đến tháng 1/2021, tổng lượng mưa phổ biến thấp hơn từ 15-30% so với trung bình nhiều năm. Riêng phía Đông Bắc Bộ tháng 10/2020 tổng lượng mưa ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm.

Mùa đông năm ngoái, các đợt rét đậm đến muộn, không có rét hại. Mỗi đợt rét cũng chỉ xuất hiện trong 3 - 4 ngày rồi kết thúc.

Theo dự báo, hoạt động bão/áp thấp nhiệt đới ở khu vực phía Bắc sẽ chịu ảnh hưởng từ một đến hai cơn bão/áp thấp nhiệt đới và rơi vào tháng 8 và 9. Không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió đông có thể gây mưa, lũ lớn ở các tỉnh miền Trung, nhất là giai đoạn tháng 11 và 12/2020.

Nguyễn Luận

Bạn đang đọc bài viết Miền Bắc sẽ đón mùa Đông đến sớm và lạnh hơn trong năm nay. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Giải pháp nào chống ngập lụt cho TP.HCM?
Là đô thị đặc biệt với dân số trên 13 triệu người nhưng hệ thống hạ tầng kỹ thuật TP. HCM lại phát triển chưa đồng đều, gây ảnh hưởng tới tốc độ phát triển và cuộc sống người dân.
Nâng cao năng lực giám sát, dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời
Kế hoạch quốc gia ứng phó thảm họa động đất, sóng thần nhằm mục tiêu triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng ngừa và ứng phó thảm họa động đất, sóng thần, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản và môi trường.

Tin mới

Hậu Giang: Phát triển kinh tế phải đảm bảo môi trường
Hậu Giang đang kêu gọi thu hút đầu tư vào hạ tầng cho khu, cụm công nghiệp, nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao và hạ tầng đô thị với mong muốn tìm được các nhà đầu tư có tính lan tỏa với các dự án sử dụng ít đất và chú trọng đến bảo vệ môi trường.
Năng lực phát triển du lịch Việt Nam tăng cao
Theo báo cáo tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (World Economic Forum, WEF - WEF) chỉ số năng lực phát triển của ngành du lịch Việt Nam năm 2021 đứng vị trí thứ 52, thứ hạng tăng 8 bậc so với năm 2019, là quốc gia có mức tăng điểm số cao nhất thế giới (+4,7%).