Thứ ba, 16/07/2024 19:11 (GMT+7)
Thứ ba, 10/01/2023 15:55 (GMT+7)

Mặt bằng lãi suất huy động cao, nhiều người gửi tiết kiệm kỳ hạn dài

Theo dõi KTMT trên

Tiền gửi dân cư có mức tăng mạnh vào dịp cận Tết năm nay, trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động tương đối ổn định ở mức hấp dẫn. Đây là hiệu ứng được lường trước khi lãi suất huy động liên tục được đẩy lên cao.

Lãi suất huy động đang ở mức hấp dẫn

Có thể nói, mức lãi suất huy động cao nhất được nhiều ngân hàng niêm yết hiện nay là 9,5%/năm. So với giai đoạn cao điểm, lãi suất tiết kiệm đã giảm 1,5-2,8%/năm. Mặt bằng ổn định ở mức tương đối hấp dẫn là lý do nhiều người quyết định gửi tiết kiệm kỳ hạn dài, thay vì chờ đợi, kỳ vọng lãi suất sẽ còn tăng cao.

Theo chia sẻ của bà D (TP.HCM) với báo chí cho hay: "Tôi nhận thấy là lãi suất thời điểm này đã ổn định và thị trường chứng khoán vẫn còn đang khó khăn. Vì vậy tôi nghĩ gửi tiết kiệm thời điểm này hợp lý. Trong các khoản đầu tư, tôi dành 50% để gửi tiết kiệm".

Mặt bằng lãi suất huy động cao, nhiều người gửi tiết kiệm kỳ hạn dài - Ảnh 1
9,5%/năm là mức lãi suất huy động cao nhất được nhiều ngân hàng niêm yết hiện nay. (Ảnh minh họa)

Tính từ cuối quý III/2022, sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành, tiền gửi tại hệ thống liên tục tăng trưởng dương qua các tháng. Tính riêng trên địa bàn TP.HCM, tiền gửi cư dân đã đạt mức tăng trưởng tích cực 9,3%, so với mức tăng trưởng huy động vốn chung khoảng 6%.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết: "Tiền gửi tiết kiệm dân cư đúng bản chất là tiết kiệm nên nó rất ổn định. Tiền gửi của người dân được ngân hàng cho vay, đặc biệt là cho vay trung, dài hạn. Nguồn tiền gửi của dân cư tăng trưởng phản ánh niềm tin vào chính sách, tâm lý thị trường, tạo thuận lợi nhất định cho môi trường đầu tư".

Tiền gửi dân cư trên địa bàn TP.HCM hiện chiếm khoảng 37% tổng huy động. Lãi suất huy động hạ nhiệt, vì vậy lãi suất cho vay cũng đã ổn định ở mặt bằng mới, tuy nhiên để lãi suất giảm sâu thêm cần thời gian.

Cũng theo nhận định của ông Từ Tiến Phát, Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB: "Lãi suất huy động có thể ổn định trong 6 tháng đầu năm và xu hướng sẽ giảm từ quý III năm 2023. Tương tự lãi suất cho vay cũng có những biến động, giảm dần vào cuối năm 2023".

MB hiện đang là ngân hàng có mức lãi suất huy động thấp nhất thị trường, với kỳ hạn 6 tháng chỉ 5,7% còn 12 tháng là 6,8%. Các kỳ hạn tương ứng, lãi suất huy động cao nhất thuộc về ngân hàng Đông Á, là 9,35 và 9,5%/năm.

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào ưu đãi nhất đầu năm 2023?

Theo thông tin được biết, NCB hiện là ngân hàng có mức lãi suất huy động trên thị trường cao nhất là 9,9%/năm. Đáng chú ý, NCB cộng thêm 0,2% lãi suất so với biểu lãi suất online khi gửi trên NCB iziMobile. Ưu đãi này dành cho khách hàng gửi tiết kiệm lần đầu tiên tại NCB.

Sau đó là ngân hàng SCB với lãi suất cao nhất đứng ở mức 9,5%/năm. Lãi suất tiết kiệm cao nhất này được áp dụng với các khoản tiền gửi tại quầy kỳ hạn 13 tháng.

Cùng với đó, tại PVCombank, lãi suất tiết kiệm cao nhất đang đứng ở mức 9,5%/năm, với các khoản tiền gửi tiết kiệm bậc thang bằng hình thức gửi online. Tại quầy, lãi suất tiết kiệm cao nhất chỉ 9,3%/năm.

Tại Saigonbank, lãi suất huy động các kỳ hạn từ 6-36 tháng được niêm yết từ 9,2-9,5%/năm, trong đó: kỳ hạn 6 tháng có mức lãi suất là 9,2%/năm; kỳ hạn 12 tháng là 9,4%/năm; lãi suất huy động cao nhất là 9,5% được dành cho kỳ hạn 13 tháng; các kỳ hạn từ 18-36 tháng có mức lãi suất huy động là 9,3%/năm.

Tại VPBank, biểu lãi suất huy động từ 6 tháng đến 36 tháng được niêm yết từ 8,7-9,2%/năm. Trong đó, lãi suất huy động cao nhất là 9,2%/năm được dành cho các kỳ hạn 18-36 tháng.

VietCapitalBank công bố bảng lãi suất mới từ ngày 28/12 với lãi suất tiết kiệm cao nhất 9%/năm với kỳ hạn từ 12 tháng – 24 tháng.

Tại các ngân hàng big 4 gồm: Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank, lãi suất huy động trong những ngày đầu tiên của năm mới 2023 vẫn ổn định so với trước nghỉ lễ. Theo đó, lãi suất tiền gửi tiết kiệm cho các kỳ hạn từ 6, 9, 12, 24 tháng dao động từ 6,0-7,4%/năm. Hiện tại, mức lãi suất huy động cao nhất được các ngân hàng này niêm yết là 7,4%/năm.

Sau các chỉ đạo quyết liệt từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất tiền gửi và cho vay ngân hàng đã chững lại và hạ nhiệt. Tín hiệu đáng mừng là lãi suất liên ngân hàng trong thời gian qua đã giảm mạnh.

Đây được coi là một trong những thông điệp tích cực dự báo mặt bằng lãi suất chung có thể hạ nhiệt, tạo động lực tốt cho kinh tế.

Lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đến nay chỉ còn 3,49%/năm, thấp hơn khá nhiều so với mức lãi suất qua đêm thời điểm đầu tháng 11 có lúc đã lên tới 6,36%.

Tương tự, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần đã giảm thấp xuống chỉ còn 4,24%, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh lên tới trên 7% vào đầu tháng 11/2022.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Mặt bằng lãi suất huy động cao, nhiều người gửi tiết kiệm kỳ hạn dài. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Ghi dấu ấn với tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm
Sáng 16/7, tại phiên khai mạc Kỳ họp HĐND tỉnh Đồng Nai lần thứ 18 (khóa XI), ông Võ Văn Phi - Phó chủ tịch UBND tỉnh đã trình bày kết quả công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của tỉnh 6 tháng đầu năm.

Tin mới