Thứ hai, 17/06/2024 01:25 (GMT+7)
Chủ nhật, 23/08/2020 14:38 (GMT+7)

Lượng túi nhựa dùng 1 lần ở Anh giảm 95% nhờ chính sách thu phí

Theo dõi KTMT trên

Sau 5 năm thực hiện quy định thu phí bắt buộc 5 xu (khoảng 1.600 đồng) nếu sử dụng túi nilon trong các siêu thị, cửa hàng, lượng tiêu thụ túi nilon tại Anh đã giảm tới 95% kể từ tháng 10/2015.

Kể từ ngày 5/10/2015, quy định về thu phí khi sử dụng túi nilon chính thức có hiệu lực tại Anh. Động thái này của Chính phủ Anh nhằm thay đổi thói quen sử dụng túi nilon của người dân vốn gây tác động tiêu cực đến môi trường sống khi nilon rất khó bị phân hủy trong môi trường, thải ra nhiều độc chất.

Cơ quan môi trường Anh cho biết, số lượng túi nilon tại Anh tăng rất nhanh trong vòng 5 năm(từ 2010-2015), với 7,6 tỉ đơn vị được sử dụng mỗi năm, tức nặng tương đương 61 nghìn tấn. Như vậy, ước tính mỗi người dân Anh sử dụng đến 140 túi nilon trong vòng một năm. Theo quy định mới, các chủ cửa hàng tại các siêu thị và các cửa hiệu lớn tại Anh phải đựng sản phẩm của họ cho khách hàng trong các bao bì do cửa hàng sản xuất, thân thiện với môi trường. Trong khi đó, các nhà hoạt động môi trường lên tiếng yêu cầu này cần được áp dụng đối với các cửa hiệu bán lẻ.

Lượng túi nhựa dùng 1 lần ở Anh giảm 95% nhờ chính sách thu phí - Ảnh 1
(Ảnh minh họa)

Sau 5 năm áp dụng việc thu phí sử dụng túi nilon, số liệu gần đây cho thấy lượng túi nhựa do người mua hàng sử dụng ở Anh tiếp tục giảm, chỉ riêng năm 2019 là 59% - kể từ khi nước này áp dụng chính sách tính phí 5 xu (khoảng 1.600 đồng) cho mỗi túi nhựa.

Về tổng thể, lượng túi nhựa dùng một lần được tiêu thụ trong các chuỗi siêu thị lớn ở Anh đã giảm hơn 95% so với cách đây 5 năm, khi chính sách đánh thuế được ban hành.

Lượng túi nhựa dùng 1 lần ở Anh giảm 95% nhờ chính sách thu phí - Ảnh 2Đề xuất 'xả rác trả phí': Thu phí hay mua rác để khuyến khích dân phân loại?

Theo Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn (DEFRA), thống kê cho thấy trung bình mỗi người dân Anh hiện nay chỉ mua 4 túi nhựa trong một năm từ các nhà bán lẻ lớn. Con số này vào năm ngoái là 10 túi, còn năm 2014 là 140 túi.

Bộ trưởng George Eustice cho biết: “Thật đáng khích lệ khi thấy trong một khoảng thời gian ngắn như vậy đã có sự khác biệt rất lớn trong việc giảm lượng nhựa chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

“Tất cả chúng ta đều đã tận mắt chứng kiến ​​tác động tàn phá mà túi nilon gây ra đối với môi trường, xả rác vào vùng nông thôn xinh đẹp của chúng ta và đe dọa sinh vật biển trên thế giới. Tôi cam kết thúc đẩy sự tiến bộ này hơn nữa và tôi hy vọng điều này tiếp tục truyền cảm hứng cho hành động tương tự trên toàn cầu ”.

- Bộ trưởng George Eustice -

Trong 12 tháng qua, các tập đoàn bán lẻ lớn ở Anh như Asda, Marks & Spencer, Morrisons, Sainsbury’s, Co-op, Tesco và Waitrose đã bán 226 triệu túi, giảm hơn 322 triệu so với năm 2018-2019.

Hồi năm 2018, Chính phủ Anh cũng đã công bố một loạt biện pháp nhằm loại bỏ tất cả rác thải nhựa có thể tránh được, trong đó có lệnh cấm hạt vi nhựa và đề xuất kéo dài việc thu phí bắt buộc vốn đang rất có hiệu quả này.

Lượng túi nhựa dùng 1 lần ở Anh giảm 95% nhờ chính sách thu phí - Ảnh 3
Lượng tiêu thụ túi nilon tại Anh đã giảm tới 95% sau 5 năm.

Nỗ lực giảm thải rác nhựa ở Anh đang bị đình trệ kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Số lượng rác thải nhựa tăng chóng mặt do người dân liên tục sử dụng khẩu trang, găng tay, tấm che mặt và khăn lau dùng một lần. Cùng với đó, tốc độ tái chế nhựa cũng giảm mạnh do tình trạng phong tỏa.

Chính quyền xứ Wales vừa bắt đầu cuộc thảo luận được chờ đợi từ lâu nhằm xác định những vật dụng nhựa không thiết yếu, bao gồm cả ly nhựa mang đi (takeaway) làm từ polystyrene, có nên bị cấm hoàn toàn không.

Trước đó, người mua hàng tại các siêu thị tại Anh được miễn phí túi nhựa. Từ tháng 10/2015, nước Anh áp dụng chính sách tính phí 5 xu (khoảng 1.600 đồng) cho mỗi túi nhựa. Khoản phí này áp dụng cho tất cả các nhà bán lẻ có quy mô hơn 250 nhân viên mặc dù chính phủ đã tư vấn mở rộng đối tượng áp dụng đến tất cả các doanh nghiệp cũng như tăng mức phí tối thiểu lên 10 xu.

Nguyễn Luận

Bạn đang đọc bài viết Lượng túi nhựa dùng 1 lần ở Anh giảm 95% nhờ chính sách thu phí. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới