Thứ sáu, 30/10/2020 05:24 (GMT+7)
Thứ bảy, 26/09/2020 09:05 (GMT+7)

Loạt dự án triệu USD ở Hà Nội xin điều chỉnh, chuyển nhượng

Sáu dự án tại Hà Nội muốn được điều chỉnh và chuyển nhượng một phần đều có quy mô vốn trên 5.000 tỉ đồng và là dự án đầu tư nước ngoài.

loat du an trieu usd o ha noi xin dieu chinh chuyen nhuong
Phối cảnh dự án Khu đô thị thành phố thông minh ở Đông Anh, Hà Nội. (Ảnh: smartcityhanoi.com.vn)

Văn phòng Chính phủ vừa có báo cáo về rà soát dự án đầu tư nước ngoài có quy mô vốn trên 5.000 tỉ đồng phù hợp với quy hoạch. Nội dung báo cáo cho biết UBND TP.Hà Nội đã kiến nghị Thủ tướng cho chủ đầu tư 6 dự án bất động sản quy mô từ vài trăm triệu USD đến hàng tỉ USD được điều chỉnh, chuyển nhượng một phần dự án.

Dự án đầu tiên là Khu đô thị thành phố thông minh ở Đông Anh, Hà Nội do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển TP thông minh Bắc Hà Nội (doanh nghiệp được thành lập từ vốn góp của Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo, Nhật Bản) làm chủ đầu tư. Khu đô thị TP thông minh được giới thiệu là đô thị hiện đại nhất Đông Nam Á, quy mô đầu tư xây dựng 272 ha với tổng vốn đầu tư khoảng 4 tỉ USD.

UBND TP.Hà Nội cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép điều chỉnh khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây do Công ty TNHH phát triển THT làm chủ đầu tư. Dự án này được cấp phép từ năm 2008, vốn đầu tư hơn 314 triệu USD, diện tích sử dụng đất khoảng 207 ha. Đến nay, THT muốn chuyển nhượng 3 dự án thành phần trong khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây cho nhà đầu tư khác.

Nhà đầu tư Gamuda Land Việt Nam thì đề xuất cho điều chỉnh dự án công viên Yên Sở và chuyển nhượng 1 dự án thành phần trong khu đô thị C2 công viên Yên Sở.

Trong khi đó, Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long đề nghị được chuyển nhượng 3 dự án thành phần trong khu đô thị Nam Thăng Long; Công ty TNHH Lotte Properties Hà Nội đề nghị điều chỉnh quy mô, thời gian hoạt động của dự án Lotte Mall Hà Nội.

Cuối cùng, Tập đoàn Blemheim đề nghị được điều chỉnh dự án Thành phố công nghệ xanh do chưa giải phóng xong mặt bằng.

Đánh giá là vấn đề cấp thiết, Văn phòng Chính phủ kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị quyết về việc giao thẩm quyền cho UBND TP.Hà Nội thực hiện điều chỉnh đối với các dự án đầu tư có quy mô vốn đăng ký trên 5.000 tỉ đồng phù hợp với quy hoạch.

Đối với dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây, Văn phòng Chính phủ kiến nghị Chính phủ giao UBND TP.Hà Nội quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án và chuyển nhượng 3 dự án thành phần. Với Công viên Yên Sở và Dự án Khu đô thị C2 - Công viên Yên Sở, giao UBND TP.Hà Nội điều chỉnh dự án trên cơ sở tách dự án và theo quy hoạch đã được điều chỉnh.

Đối với dự án Thành phố công nghệ xanh, đề xuất giao UBND TP.Hà Nội điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án. Với dự án thành phần của dự án Khu đô thị Nam Thăng Long, giao UBND TP.Hà Nội quyết định chủ trương đầu tư dự án và chuyển nhượng 3 dự án thành phần, bảo đảm kế thừa điều khoản về chuyển giao không bồi hoàn.

Với dự án Lotte Mall Hà Nội, đồng ý việc điều chỉnh thời gian hoạt động dự án là 50 năm kể từ ngày dự án được bàn giao đất, giữ nguyên điều kiện chuyển giao không bồi hoàn cho Nhà nước khi hết thời hạn hoạt động của dự án.

Trong khi đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị chưa xem xét việc điều chỉnh dự án Khu đô thị thông minh ở Đông Anh do UBND TP.Hà Nội đang cân nhắc việc điều chỉnh quy hoạch.

Văn Hưng

Bạn đang đọc bài viết Loạt dự án triệu USD ở Hà Nội xin điều chỉnh, chuyển nhượng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Bất động sản công nghiệp đón ‘làn gió mới’
Việt Nam đang chuẩn bị những tiền đề cần thiết để sẵn sàng đón nhận làn sóng chuyển dịch đầu tư mới, trong đó bất động sản khu công nghiệp đứng trước nhiều cơ hội đón đầu dòng vốn của các nhà đầu tư đổ về.

Tin mới

Thủy điện nhỏ, tác hại lớn
Không thể phủ nhận những lợi ích kinh tế mà các dự án thuỷ điện vừa và nhỏ mang lại, tuy nhiên trong bối cảnh người dân đang đối mặt với lũ lụt thì vấn đề quy hoạch, xây dựng các thuỷ điện vừa và nhỏ cũng cần đặt ra.