Thứ hai, 15/07/2024 03:18 (GMT+7)
Thứ ba, 09/07/2024 14:00 (GMT+7)

Lâm Đồng: Nhiều điểm có nguy cơ sạt trượt, nghiêng lún trong mùa mưa

Theo dõi KTMT trên

Mưa kéo dài trong những ngày vừa qua gây nên tình trạng sạt trượt, nghiêng lún tại nhiều khu vực trên địa bàn TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng).

Qua rà soát, UBND TP. Đà Lạt thống kê trên địa bàn hiện có 61 điểm (chủ yếu là các công trình đất nền) có nguy cơ sạt trượt, nghiêng lún, mất an toàn.

Ông Hồ Ngọc Nam, Phó phòng Quản lý đô thị TP. Đà Lạt cho biết, 61 điểm có nguy cơ sạt trượt, nghiêng lún và mất an toàn nằm ở hầu hết các phường: 1, 2, 3, 5, 6, 7, 8, 10, 11, và các xã Tà Nung, Xuân Thọ, Xuân Trường, Trạm Hành.

Lâm Đồng: Nhiều điểm có nguy cơ sạt trượt, nghiêng lún trong mùa mưa - Ảnh 1
Hiện trường một vụ sạt lở đất ở TP. Đà Lạt

Các công trình thuộc phía ta luy dương hiện nay tiếp giáp với các kè chắn đất (kè đá, tường chắn bê tông cốt thép) có chiều cao lớn, thiếu hệ thống thu gom nước đỉnh kè và chân kè, hiện trạng để thoát và chảy tràn tự do.

Các công trình thuộc vị trí ta luy âm khi các chủ đầu tư tổ chức xây dựng có khối đế công trình gồm tường chắn bê tông và đắp đất hoặc làm kè đá đắp đất. Các công trình này hiện nay vẫn còn thiếu sót trong việc xây dựng mương thu nước chân kè.

Trước tình trạng trên, TP. Đà Lạt đã yêu cầu các chủ đầu tư công trình kết hợp đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị khảo sát tổ chức quan trắc hiện trạng để làm cơ sở theo dõi chuyển vị. Đồng thời, các phường, xã, cơ quan chức năng tập trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống thiên tai để đảm bảo an toàn cho người dân, nhà ở và các công trình xây dựng trong mùa mưa bão.

Theo chỉ đạo, chủ tịch UBND các phường, xã sẽ chịu trách nhiệm rà soát, khoanh vùng các khu vực có nguy cơ sạt lở, nghiêng lún, mất an toàn. Trong trường hợp nguy hiểm, không đảm bảo an toàn, các phường, xã kết hợp với chủ đầu tư công trình để có biện pháp tháo dỡ theo quy định.

UBND các phường, xã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về xây dựng, phòng chống sạt lở đất và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo an toàn thi công, phối hợp với đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị khảo sát để theo dõi chuyển vị, nghiêng lún của công trình và nền đất. Trường hợp không đảm bảo an toàn, phải ngừng thi công và có phương án gia cố, khắc phục ngay.

Ngoài ra, các lực lượng chức năng cần được huy động, sẵn sàng ứng phó với các tình huống sạt lở đất có thể xảy ra.

Anh Thư - An Hữu

Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: Nhiều điểm có nguy cơ sạt trượt, nghiêng lún trong mùa mưa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tuyên Quang: Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo năm 2024
Liên hoan là dịp để đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh giao lưu học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, kết nối tạo môi trường, không gian dành cho các bạn trẻ đam mê sáng tạo, từ đó thúc đẩy phong trào sáng tạo trẻ ngày càng phát triển...