• Thứ bảy 04/07/2020 02:55
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Không ngẫu nhiên CDC đưa Việt Nam ra khỏi danh sách lây nhiễm Covid-19

CDC đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan Covid-19 ra cộng đồng, đó không phải là kết quả ngẫu nhiên.
Hỗ trợ doanh nghiệp ‘vượt bão’ Covid-19: Giảm thuế, tăng niềm tin WHO nâng cảnh báo lây nhiễm dịch Covid-19 toàn cầu lên mức 'rất cao' Tinh thần tương ái của doanh nghiệp Việt được phát huy, lan tỏa mạnh giữa đại dịch Covid–19

Tại buổi Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Tăng sức đề kháng phòng, chống dịch Covid-19” do báo Nhân dân tổ chức ngày 28/2, PGS.TS Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho rằng, không phải bỗng nhiên Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan virus SARS-CoV-2 ra cộng đồng, mà họ đã có sự khảo sát, đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống dịch bệnh.

khong ngau nhien cdc dua viet nam ra khoi danh sach lay nhiem covid 19
PGS.TS Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương.

Theo PGS Phú, thông thường, khi họ muốn công bố từng mức độ hay phạm vi của dịch, tất cả đều phụ thuộc vào những can thiệp của chúng ta, phụ thuộc vào những chỉ số định lượng nhất định và những quy chuẩn nhất định. Ở đây, dựa trên các căn cứ về mặt các chỉ số thống kê về dịch tễ học, thể hiện các thành công trong phòng chống và điều trị của Việt Nam đối với dịch. “Không phải chỉ ở dịch lần này, chúng ta đã thành công trong nhiều đợt phòng, chống dịch trước. Những biện pháp can thiệp của chúng ta phù hợp với tính thực tiễn của Việt Nam, căn cứ vào tình hình các đặc tính của virus cũng như các mô hình bệnh tật của mỗi quốc gia, cũng như điều kiện cơ sở vật chất y tế”- PGS.TS Vũ Xuân Phú cho biết.

PGS Phú cũng cho biết, Chính phủ chỉ chỉ đạo về mặt nguyên tắc là phương hướng. Còn tất cả những câu chuyện phân tích về xu hướng dịch, các can thiệp về chuyên môn về phòng, chống, điều trị do cơ quan y tế tham mưu.

Ngành Y tế đã tham mưu đúng, tham mưu kịp thời và đã đạt được những kết quả như vậy. Và CDC Mỹ cũng căn cứ vào những tiêu chí rất cụ thể mà họ giám sát, khẳng định để quyết định công bố bảng xếp hạng.

Việt Nam đủ năng lực để đối phó với những tình huống phức tạp

ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, kinh nghiệm trong việc điều trị 16 ca nhiễm Covid-19 đợt này cũng như trước kia với các ca điều trị dịch SARS hoặc các dịch bệnh khác đã từng xảy ra ở Việt Nam cho thấy ngành y tế Việt Nam có đủ năng lực để đối phó với những tình huống phức tạp cũng như các bệnh nhân nặng, khó.

Tuy nhiên, cũng có một kinh nghiệm vô cùng quan trọng là việc khống chế thành công đòi hỏi có sự tham gia của tất cả các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị, xã hội, cũng như của mọi người dân.

khong ngau nhien cdc dua viet nam ra khoi danh sach lay nhiem covid 19
ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Đến thời điểm hiện tại, người dân hoàn toàn có thể tin tưởng vào năng lực dự phòng của toàn ngành y tế. Tuy nhiên mọi thành công cũng cần phải có sự chung tay đóng góp của mọi người, chính vì vậy người dân có thể bình tĩnh, tự tin nhưng cũng không thể chủ quan.

“Chúng ta biết ở Trung Quốc chỉ có một trường hợp trốn cách ly khiến ngành y tế phải giám sát 4.000 người; một bệnh nhân của Hàn Quốc không chấp hành cách ly họ đã lây cho vài chục người, mà chưa biết có dừng lại ở con số đó không, có thể lên đến vài trăm người, nên việc chung tay phối hợp của mọi người dân là rất quan trọng trong việc chống dịch”- BS Nguyễn Trung Cấp cho biết.

Minh Khánh
Theo VOV
Xem phiên bản mobile