Thứ sáu, 03/02/2023 20:23 (GMT+7)
Thứ năm, 10/11/2022 06:52 (GMT+7)

Không còn hiện tượng đầu cơ thị trường bất động sản?

Theo dõi KTMT trên

Nhận định Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, TS. Nguyễn Văn Đính: “Nếu nhà đầu tư mua vào thời điểm này thì một vài tháng nữa không bán được. Hay nếu có bán được thì cũng lỗ, nên không ai dại đầu cơ”.

Đầu cơ, thổi giá hết đất diễn

Theo các chuyên gia bất động sản (BĐS) cho rằng, thời gian tới những loại hình BĐS đầu cơ, bị tăng giá nhanh trong thời gian ngắn do bị thổi giá sẽ hết đất diễn, đồng thời đây cũng là lúc xuất hiện cơ hội “bắt đáy” thị trường.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam trong talkshow diễn ra mới đây đã nhấn mạnh: “Chúng ta đang ở trong một giai đoạn trầm lắng của thị trường”. Theo ông Đính, dù thị trường được đánh giá là có tiềm năng nhưng lại xuất hiện rất nhiều dấu hiệu bất ổn.

Nguồn cung thị trường quá khan hiếm và thiếu sản phẩm hấp dẫn nhà đầu tư. Thị trường đang lệch lạc về nguồn cung và cơ cấu sản phẩm. Trong khi đó, doanh nghiệp, người mua nhà gặp khó từ việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Ông Đính dẫn báo cáo quý III của VARS cho biết, hiện tượng đầu cơ gần như không còn nữa. Đầu cơ là muốn mua bất động sản có lãi ngay. Tuy nhiên tình trạng này hiện không còn vì giá bất động sản đang rất cao, từ Hà Nội, TP.HCM, đến cả những nơi rất xa như cao nguyên… “Nếu nhà đầu tư mua vào thời điểm này thì một vài tháng nữa không bán được. Hay nếu có bán được thì cũng lỗ, nên không ai dại đầu cơ”, ông Đính nói thêm.

Còn ông Bùi Hiền, Chủ tịch HĐQT Southern Group Việt Nam cũng cho rằng, thị trường bất động sản năm 2022 khá đặc biệt so với các giai đoạn trước. Đó là một giai đoạn nhiều cảm xúc.

Ở giai đoạn đầu năm vẫn còn dư âm của các cơn sốt đất khắp Việt Nam từ nông thôn đến thành thị, vùng núi đến ven biển. Ông Hiền nhấn mạnh, chưa có giai đoạn nào sốt đến như giai đoạn đầu năm vừa qua. Đến giai đoạn giữa năm, thị trường bắt đầu chùng lại sau khi đã trải qua quá nhiều giai đoạn sốt đất.

Thị trường bắt đầu bị ảnh hưởng giữa xung đột Nga và Ukraina. Khi kinh tế bị ảnh hưởng, các chuỗi cung ứng bị đứt đoạn, thị trường bất động sản cũng bị ảnh hưởng.

Đến giai đoạn cuối năm, Chính phủ Việt Nam cũng đã đưa ra nhiều chính sách quản lý chặt về dòng vốn và trái phiếu khiến thị trường thêm trầm lắng.

Ông Hiền kỳ vọng, sau hàng loạt các chính sách điều hành, hy vọng thị trường bất động sản sẽ phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững hơn.

Đô thị, đô thị nghỉ dưỡng và công nghiệp sẽ hút dòng tiền đầu tư

TS. Nguyễn Văn Đính trước câu hỏi: “Đầu tư vào phân khúc bất động sản nào trong giai đoạn hiện nay?”, ông đánh giá 3 loại hình: Đô thị, đô thị nghỉ dưỡng và công nghiệp sẽ hút dòng tiền đầu tư.

Theo ông Đính phân tích, nhà ở đô thị tại các vùng quê, giá bất động sản khó tăng vì không có hoạt động phát triển kinh tế, không tạo ra sự tăng giá trị cho bất động sản. Khu vực đó sẽ không có sức hút để các nhà đầu tư, đầu cơ tham gia.

Chính vì thế, bất động sản chỉ tạo ra giá trị và tăng giá ở những khu vực có sự năng động và phát triển kinh tế. Ví dụ như ở Hà Nội và TP.HCM, thị trường bất động sản không khi nào “nằm im”, kể cả trong giai đoạn trầm lắng. Hiện nay như Hà Nội, bất động sản nhà ở, chung cư đều khan hiếm. Tại thời điểm này, căn hộ chung cư cứ ra hàng là hết và giá tăng mạnh vì thiếu nguồn cung, tính hấp dẫn và tăng giá trị rất mạnh.

Về bất động sản du lịch, lý do mà ông Đính đánh giá cao loại hình này xuất phát từ định hướng du lịch là kinh tế mũi nhọn của quốc gia.

Chính phủ đang đưa ra hàng loạt chiến lược hỗ trợ cho ngành du lịch. Bên cạnh đó, Việt Nam có tiềm năng rất lớn, rất mạnh cho ngành du lịch. Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển ngành, từ khí hậu, cảnh quan, bờ biển, đến hạ tầng giao thông, lưu trú đang phát triển. Đặc biệt, mặt bằng giá bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Việt Nam bằng khoảng 1/10 so với các nước Singapore, Thái Lan.

Ông Đính nhấn mạnh: “Theo chiến lược phát triển của Chính phủ, Việt Nam sẽ trở thành 1 trong 30 cường quốc phát triển du lịch trên thế giới. Khi đó, giá trị của bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ tăng trưởng rất lớn”.

Với bất động sản công nghiệp, theo ông Đính, Việt Nam đang đón bắt dòng dịch chuyển công nghiệp từ Trung Quốc sang các quốc gia khác. Theo thống kê, hầu hết các khu công nghiệp ở Việt Nam gần như được đạt 100% tỷ lệ lấp đầy, còn lại là lấp đầy lên tới 80%. Các khu công nghiệp đã tạo ra việc làm, thúc đẩy kinh tế địa phương. Từ đó sẽ kéo theo các loại hình bất động sản nhà ở, dịch vụ phát triển để phục vụ khu công nghiệp.

Giới chuyên gia cho rằng, thị trường BĐS đang trong giai đoạn thanh lọc rất mạnh để chọn ra những dòng BĐS tiềm năng. Do đó, những chủ đầu tư đủ tiềm lực và đi đúng hướng, những địa phương có lợi thế bền vững thì thị trường sẽ trụ vững qua giai đoạn khó khăn này, để vùng lên khi chính sách vĩ mô ổn định và tăng trưởng kinh tế ở mức cao trong thời gian tới…

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Không còn hiện tượng đầu cơ thị trường bất động sản?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Khởi công dự án hơn 1400 tỷ đồng
Sáng 27/1, tại xã Hoằng Xuân, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) đã diễn ra lễ khởi công xây dựng tuyến đường dài 14.6km nối Quốc lộ 1A với Quốc lộ 45 từ xã Hoằng Kim huyện Hoằng Hóa đến xã Thiệu Long huyện Thiệu Hóa.

Tin mới

Nhận thức thêm về ChatGPT
Bản chất công nghệ của sản phẩm ChatGPT này là ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn với trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các tương tác theo bối cảnh.
Tạp chí Kinh tế Môi trường du Xuân hội Lim
Ngày 2.2.2023, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã về du xuân Hội Lim, Tiên Du (Bắc Ninh). Dẫn đầu đoàn là PGS. TS Trương Mạnh Tiến, Tổng Biên tập tạp chí cùng các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Kinh tế Môi trường.
Những điều cần biết về ChatGPT
ChatGPT là một công cụ tương tác với người dùng (chatbot) được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty công nghệ OpenAI phát triển hiện đang gây sốt toàn cầu.