Thứ sáu, 27/06/2025 11:17 (GMT+7)
Thứ năm, 05/03/2020 11:20 (GMT+7)

IMF: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại đáng kể do Covid-19

Theo dõi KTMT trên

IMF cho rằng tác động của dịch bệnh tới niềm tin của thị trường và các biện pháp nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan đang tác động trực tiếp tới hoạt động kinh tế khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm.

IMF: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại đáng kể do Covid-19 - Ảnh 1
Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva phát biểu tại một cuộc họp báo ở Vatican ngày 5/2/2020. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 4/3, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cảnh báo dịch viêm đường hô hấp Covid-19 gây ra "nguy cơ nghiêm trọng" và sẽ làm giảm mạnh tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu trong năm 2020 xuống thấp hơn mức 2,9% của năm trước.

Phát biểu với báo giới, bà Georgieva nhận định đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 không còn là vấn đề khu vực mà đã trở thành vấn đề toàn cầu và cần phản ứng toàn cầu.

Tổng giám đốc IMF cho rằng tác động của dịch bệnh tới niềm tin của thị trường và các biện pháp nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan đang tác động trực tiếp tới hoạt động kinh tế và kết quả là tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 sẽ giảm so với năm 2019.

Hồi tháng 1/2020, IMF dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế của năm 2020 là 3,3%. Như vậy, dịch bệnh sẽ khiến tốc độ tăng trưởng chậm đi ít nhất là 0,5 điểm % so với dự báo ban đầu này.

Nữ lãnh đạo IMF lưu ý mức giảm bao nhiêu và tác động của dịch bệnh sẽ kéo dài bao lâu vẫn còn khó dự đoán.

Theo bà, ban đầu các phân tích giả định Trung Quốc sẽ chịu tác động mạnh nhất và phần nào khiến kinh tế toàn cầu chậm lại nhưng chỉ trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, những diễn biến trong tuần qua cho thấy dịch bệnh đang lan rộng trên toàn cầu và gây ra một kịch bản nguy hiểm hơn.

Hiện, hơn 95.000 người trên thế giới đã được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 và hơn 3.200 người tử vong vì dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi bà Georgieva và Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) David Malpass họp trực tuyến với các quan chức tài chính từ các quốc gia thành viên.

Toàn bộ 189 quốc gia thành viên của IMF đã cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực có sẵn để giúp đỡ các quốc gia khắc phục tác động của dịch bệnh.

IMF thông báo có khoảng 1.000 tỉ USD năng lực tài chính chung, trong đó có 50 tỉ USD có sẵn, chưa được đưa vào một chương trình chính thức của IMF và 10 tỉ USD trong các quỹ không lợi nhuận để hỗ trợ các quốc gia nghèo.

Trong khi đó, WB tuyên bố có sẵn 12 tỉ USD để hỗ trợ các quốc gia ứng phó dịch bệnh.

Theo ông Malpass, tốc độ và quy mô phản ứng là những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của các biện pháp ứng phó.

Lê Ánh

Bạn đang đọc bài viết IMF: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại đáng kể do Covid-19. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hưng Yên thu hút 710 triệu USD vốn đầu tư trong quý II/2025
Quý II/2025, các KCN tại tỉnh Hưng Yên đã thu hút tổng vốn đầu tư lên đến 710 triệu USD. Thành tựu này không chỉ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà còn tạo động lực cho sự phát triển bền vững, thể hiện sức hấp dẫn mạnh mẽ của tỉnh này đối với các nhà đầu tư.
Ổn định kinh tế vĩ mô – trụ cột cho tăng trưởng bền vững
Trước mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trong năm 2025 và tiến tới hai con số giai đoạn 2026–2030, Quốc hội và Chính phủ thống nhất cần có chiến lược toàn diện để ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy động lực mới, hỗ trợ doanh nghiệp và tạo niềm tin cho nền kinh tế.

Tin mới