Thứ năm, 18/07/2024 09:55 (GMT+7)
Thứ sáu, 10/05/2024 10:18 (GMT+7)

HSBC: Ngân hàng Nhà nước sẽ không tăng lãi suất vì áp lực tỷ giá

Theo dõi KTMT trên

HSBC cho rằng, việc tăng lãi suất trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng còn yếu sẽ không tốt cho những tăng trưởng kinh tế mới hình thành, và đây cũng không phải "liều thuốc tốt" để hỗ trợ cho đồng nội tệ - VNĐ.

Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo Vietnam at a glance, nhận định về tình hình vĩ mô tháng 4 của Việt Nam. Trong báo cáo, nhóm chuyên gia của HSBC cho biết, chặng đường hồi phục của kinh tế Việt Nam trong tháng 4 không mấy bằng phẳng.

Điểm đáng khích lệ là xuất khẩu tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ nhóm hàng điện tử tăng 20% so với cùng kỳ. Tuy nhiên những rủi ro bên ngoài khiến tâm lý trong ngắn hạn trở nên tương đối cẩn trọng bất chấp lòng tin vào sự phục hồi mang tính chu kỳ trong chu kỳ thương mại toàn cầu đang gia tăng.

Theo HSBC, một số nhà xuất khẩu đã ghi nhận những mối lo ngại bắt nguồn từ gián đoạn ở Biển Đỏ trong thương mại với châu Âu. Không bất ngờ khi xuất khẩu dệt may và da giày vốn có điểm đến chính là châu Âu đã ngưng phục hồi, giảm gần 3% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù vậy, năng lực sản xuất của Việt Nam mở rộng thông qua các dòng FDI dồi dào sẽ tạo thêm điều kiện thuận lợi cho sự phục hồi mang tính chu kỳ mạnh mẽ hơn khi chu kỳ thương mại nói chung lấy lại phong độ.

HSBC: Ngân hàng Nhà nước sẽ không tăng lãi suất vì áp lực tỷ giá - Ảnh 1
Áp lực tỷ giá đang gia tăng.

Trong 4 tháng đầu năm 2024, FDI mới vào lĩnh vực sản xuất tăng 50% so với cùng kỳ năm trước, còn vốn FDI giải ngân cũng vọt lên mức cao kỷ lục trong nhiều năm, đạt hơn 6 tỷ USD. Apple, vốn đã đầu tư gần 16 tỷ USD, vừa công bố ý định đẩy mạnh đầu tư ở Việt Nam sau chuyến thăm của CEO Tim Cook.

Trong khi nhu cầu hàng hóa vẫn đang phục hồi, nhu cầu đối với dịch vụ du lịch đã gia tăng. Một phần là nhờ chính sách nới lỏng thị thực năm ngoái, Việt Nam đã đón tổng cộng hơn 6 triệu lượt khách quốc tế từ đầu năm tới nay, củng cố hơn cho mục tiêu 17-18 triệu khách cả năm.

Theo thống kê của HSBC, Việt Nam có tỷ lệ phục hồi hàng tháng cao nhất ở ASEAN kể từ tháng 2. Dù vậy, chuyên gia từ HSBC cũng nhận định các biện pháp như mở rộng danh sách miễn thị thực đang được xem xét sẽ đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh cạnh tranh thu hút khách du lịch trong khu vực ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, theo HSBC, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút khách du lịch trong khu vực ngày càng gia tăng, các biện pháp như mở rộng danh sách miễn thị thực, vốn đang được xem xét, sẽ đóng vai trò quan trọng trong duy trì phong độ hiện tại của Việt Nam.

Ngoài những phân tích trên, HSBC còn cho rằng lạm phát dường như đã trở thành một vấn đề sát sườn của nền kinh tế Việt Nam. Theo đó, lạm phát toàn phần tháng 4 của Việt Nam đã tăng 0,1% so với tháng trước, đẩy lạm phát so với cùng kỳ năm ngoái lên 4,4%, tương đương với dự báo của thị trường.

HSBC cho biết, đây là lần đầu tiên trong hơn một năm rưỡi lạm phát tăng đến gần mức 4,5%. Cũng giống như những lần trước, yếu tố thúc đẩy chính vẫn là giá dầu và thực phẩm tăng.

"Chúng tôi kỳ vọng lạm phát sẽ vượt trần 4,5% trong quý II nhưng cũng chỉ trong thời gian rất ngắn, trước khi có thể giảm xuống dưới 4% so với cùng kỳ năm trước vào quý III", HSBC nhận định.

Liên quan đến vấn đề tỷ giá, HSBC cho biết, trong bối cảnh áp lực tỷ giá đang gia tăng, đã có những băn khoăn liệu điều này có thúc giục Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất. Tuy vậy, nhóm phân tích của tổ chức này rằng khả năng này sẽ không xảy ra dù tiềm ẩn rủi ro.

Ngoài ra, HSBC cho hay, việc tăng lãi suất trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng còn yếu sẽ không tốt cho những tăng trưởng kinh tế mới hình thành, và đây cũng không phải "liều thuốc tốt" để hỗ trợ cho đồng nội tệ - VNĐ.

H.A

Bạn đang đọc bài viết HSBC: Ngân hàng Nhà nước sẽ không tăng lãi suất vì áp lực tỷ giá. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới