Thứ sáu, 03/12/2021 02:46 (GMT+7)
Thứ bảy, 05/09/2020 14:40 (GMT+7)

HoREA đề nghị cấp sổ hồng cho người nước ngoài mua nhà TP.HCM

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc cấp sổ hồng cho người nước ngoài mua nhà tại thành phố theo Luật Nhà ở.

Theo HoREA, Luật Nhà ở cho phép cá nhân nước ngoài nhập cảnh hợp pháp, có thể mua và sở hữu 1 căn nhà (căn hộ) tại các dự án nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh và được quyền sở hữu nhà trong thời hạn tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp sổ hồng và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ.

Tuy nhiên, đến nay, mới chỉ có UBND TP.Hà Nội cấp sổ hồng cho các trường hợp người nước ngoài mua nhà trên địa bàn thành phố Hà Nội.

HoREA đề nghị cấp sổ hồng cho người nước ngoài mua nhà TP.HCM - Ảnh 1
HoREA đề nghị cần sớm cấp sổ hồng cho người nước ngoài.

Theo thống kê, TP.HCM đang là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng người nước ngoài mua nhà, định cư. Đây cũng là một trong những đối tượng tiềm năng cho thị trường bất động sản cao cấp. Do đó, HoREA đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng, thực hiện việc cấp “sổ hồng” cho các trường hợp người nước ngoài mua nhà trên địa bàn thành phố.

Theo HoREA, tại TP.HCM có nhiều dự án đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tính đầy đủ doanh thu trên toàn bộ diện tích tầng hầm, khi thẩm định tiền sử dụng đất để nộp vào ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, quyết định tính tiền sử dụng đất của thành phố lại chỉ ghi tính trên diện tích khối đế, dẫn đến các dự án có phần diện tích hầm lớn hơn phần nổi bị giữ lại sổ hồng dù đã đưa vào sử dụng nhiều năm nay.

Để tháo gỡ vướng mắc trên, HoREA đề nghị UBND TP.HCM xem xét cấp sổ hồng, công nhận quyền sở hữu toàn bộ diện tích tầng hầm cho các chủ sở hữu nhà chung cư (theo quy định của Luật Nhà ở) và chủ đầu tư không phải thực hiện bổ sung nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Đồng thời, đại diện HoREA cũng đề nghị tách bạch vướng mắc về việc: “Có hay không có phát sinh tiền sử dụng đất” và giải quyết cấp sổ hồng cho người mua căn hộ của dự án đã hoàn thành đúng các nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán nhà.

Tuấn Minh

Bạn đang đọc bài viết HoREA đề nghị cấp sổ hồng cho người nước ngoài mua nhà TP.HCM. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

TP.HCM: Đô thị ven sông chưa phát triển mạnh
Với 80 km chiều dài của sông Sài Gòn chạy qua TP.HCM được nhận định rất tiềm năng để phát triển khu đô thị ven sông, hiện đang phát triển không đồng bộ ở từng khu vực ven sông cũng thể hiện rõ.
10 năm không triển khai, 4 dự án khu đô thị ở Mê Linh bị thu hồi
UBND TP.Hà Nội quyết định thu hồi các dự án Khu đô thị mới Prime Group; Khu đô thị mới Vinalines, Khu đô thị mới BMC; Khu đô thị mới Việt Á do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai thực hiện hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện dự án.

Tin mới

Đồng Nai: Thấy gì ở thị trường bất động sản?
Bất động sản Đồng Nai được cho là thị trường có nhiều lợi thế để phát triển khi tiếp giáp với TP.HCM, hạ tầng giao thông được đầu tư mở rộng cùng hàng loạt khu công nghiệp lớn nhỏ. Tuy vậy, thị trường này vẫn còn manh mún, thiếu dự án được đầu tư bài bản.
Vẻ băng giá hút hồn của đảo khổng lồ Greenland
Giữa màu trắng của băng bao phủ khắp hòn đảo, người dân Greenland đã sơn những ngôi nhà bằng những màu sắc bắt mắt nhất. Các ngôi nhà được thiết kế khá giống nhau, họ không xây nhà cao tầng mà tạo nên khu thị trấn với kiến trúc châu Âu vô cùng đẹp mắt.