Thứ sáu, 21/06/2024 09:16 (GMT+7)
Thứ năm, 20/07/2023 08:40 (GMT+7)

Hơn 5 triệu trái phiếu được sang tay trên sàn giao dịch ngày đầu vận hành

Theo dõi KTMT trên

Mới 3 doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên sàn trong ngày đầu tiên nhưng có hơn 5 triệu trái phiếu được mua bán với giá trị vượt 1.780 tỷ đồng.

Theo công bố thông tin của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trong ngày đầu tiên Sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ chính thức vận hành từ 19/7, có 3 doanh nghiệp đăng ký giao dịch là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh Vinfast, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Công nghiệp và Vận tải.

Hơn 5 triệu trái phiếu được sang tay trên sàn giao dịch ngày đầu vận hành - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Chỉ trong ngày đầu, có tổng cộng hơn 5,05 triệu trái phiếu được thỏa thuận giao dịch thành công, trị giá hơn 1.780 tỷ đồng. Trong đó, riêng Vinfast có khối lượng giao dịch hơn 5 triệu trái phiếu trị giá 509 tỷ đồng.

Trước đó, Lễ khai trương hệ thống giao dịch trái phiếu riêng lẻ đã được tổ chức ngày 19/7. Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, việc đưa hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vào vận hành là rất cần thiết. Hệ thống đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ giúp tăng thanh khoản thị trường đồng thời giúp cơ quan quản lý, thành viên thị trường, nhà đầu tư có thêm thông tin về thị trường từ sơ cấp đến thứ cấp. Từ đó đưa ra các chính sách về quản lý, phát triển thị trường cũng như quyết định đầu tư phù hợp hơn.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - Bà Vũ Thị Chân Phương cho rằng, sự ra đời của hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường tính minh bạch, nâng cao thanh khoản cho thị trường.

Từ đó giúp cơ quan quản lý, thành viên thị trường, công chúng đầu tư có thêm thông tin về thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ từ sơ cấp đến thứ cấp. Đồng thời nâng cao tính tự chịu trách nhiệm của nhà đầu tư trong hoạt động mua bán trái phiếu. 

Trong đó, các sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) và ngân hàng thanh toán (Vietcombank) có trách nhiệm đảm bảo thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vận hành liên tục, ổn định và an toàn từ khâu đăng ký và lưu ký đến khâu giao dịch và thanh toán.

Dự kiến, có khoảng 1.600 mã trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ được đưa lên niêm yết. Các doanh nghiệp phát hành trái phiếu tham gia sàn giao dịch sẽ có cơ hội tiếp cận được nhiều nhà đầu tư hơn, qua đó giúp khơi thông nguồn vốn từ trái phiếu cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo nhiều công ty chứng khoán, khi các sản phẩm trái phiếu riêng lẻ được giao dịch tập trung sẽ tạo ra thị trường có tính tổ chức cao, minh bạch về thông tin và được sự giám sát của tất cả các bên bao gồm cơ quan quản lý, các công ty chứng khoán, cộng đồng đầu tư… qua đó bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư, thúc đẩy bước phát triển mới của thị trường.

Mai Phương 

Bạn đang đọc bài viết Hơn 5 triệu trái phiếu được sang tay trên sàn giao dịch ngày đầu vận hành. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới