Hoa gạo những mùa thương
Tháng Ba, hoa gạo đỏ trời, mang lại cảm giác ấm áp, đong đầy yêu thương. Cánh hoa ấy đã nhẹ đi vào thơ Phạm Hồng Điệp và nghệ sĩ violin Anh Tú (Tú Xỉn) thể hiện thành công với tác phẩm "Hoa gạo những mùa thương".
Độ giữa tháng Ba, từng bông hoa gạo bung nở như những ngọn đuốc cháy rực rỡ giữa nền trời làm xua tan cái lạnh còn vương vất của mùa đông. Những cánh hoa gạo mang lại cho người ta cảm giác ấm áp, lạc quan và đong đầy yêu thương. Hoa rụng xuống, như trải một lớp thảm đỏ dưới gốc; nhiều loại chim, ong bướm bay về hút mật. Khi hoa kết hạt, hạt và bụi bông trắng theo gió bay lãng đãng trắng trời để lại ươm mầm thành cây.
Ai có dịp đến với Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền (Thủy Nguyên, Hải Phòng) sẽ thấy ngay ở cổng khu công nghiệp là sừng sững một cây gạo. Mỗi dịp tháng Ba, chị em lại váy áo xúng xính khoe sắc cùng hoa.


Một loài hoa dân dã như chính tên gọi của nó, chỉ có sắc, không hương nhưng khiến người ta nhớ mãi.
Phạm Hồng Điệp còn có nhiều bài thơ, nhiều câu thơ hay về hoa. Đó là hoa gạo đỏ tháng ba lại gợi nên bao nhớ mong đôi lứa trên các cung bậc yêu thương: Em có về mùa hoa gạo tháng ba/Thắp cả khoảng trời bao đêm khuya thao thức/Đếm sao anh chờ giấc ngủ/Con tim mải thương mải nhớ mong em.
Mới đây, Nghệ sĩ Violin Anh Tú, hay còn được biết đến với nickname Tú “Xỉn” đã thể hiện tác phẩm "Hoa gạo những mùa thương", (lời Phạm Hồng Điệp) rất thành công.
Hoa gạo ở Nam Cầu Kiền nở không chỉ là một dấu hiệu của thiên nhiên, mà còn là một mốc thời gian khơi gợi bao ký ức. Mỗi lần nhìn thấy những bông hoa đỏ thắm ấy, lòng người lại dậy lên những cảm xúc khó tả - đó là nỗi nhớ quê hương, gia đình, những kỉ niệm, tháng ngày dấu yêu xưa cũ đã qua mà chẳng thể nào quay trở lại.