Thứ sáu, 08/12/2023 00:49 (GMT+7)
Thứ ba, 19/09/2023 11:30 (GMT+7)

Hải Phòng: Bí thư Thành ủy tiếp và làm việc với Đại sứ mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam

Theo dõi KTMT trên

Vừa qua, đồng chí Lê Tiến Châu- Bí thư Thành ủy Hải Phòng tiếp và làm việc với Ngài Yaron Mayer, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp đón Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu khẳng định, 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa Israel và Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ. Israel hiện là thị trường xuất khẩu đứng thứ 3, là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam tại khu vực Tây Á và được đánh giá là thị trường lớn, tiềm năng đối với hàng hóa Việt Nam tại khu vực Tây Á.

Hải Phòng: Bí thư Thành ủy tiếp và làm việc với Đại sứ mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam - Ảnh 1
Thành phố Hải Phòng đề nghị Ngài Đại sứ kết nối hợp tác trong các lĩnh vực: khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, áp dụng công nghệ tiên tiến trong cảng biển, sân bay.

Tại thời điểm này, Hải Phòng có 01 dự án “Khai thác tàu container” của nhà đầu tư Israel, được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 01/2023, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ vận tải biển, sửa chữa container... với số vốn đầu tư là 60 triệu USD. Ngoài ra, hai bên cũng đã ký kết Bản ghi nhớ trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Theo đó, Israel đã hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ cho Hải Phòng, đồng thời phía Israel cũng tham gia các sự kiện khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Hải Phòng như Techfest.

Trong các buổi làm việc của lãnh đạo nhà nước của Việt Nam và Israel, hai bên đã thống nhất thúc đẩy hợp tác về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, coi khoa học - công nghệ là ưu tiên trọng tâm trong hợp tác song phương và là một trong các trụ cột trong hợp tác giữa hai nước. Do đó, thành phố Hải Phòng đề nghị Ngài Đại sứ quan tâm, hỗ trợ kết nối hợp tác trong các lĩnh vực: khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, áp dụng công nghệ tiên tiến trong cảng biển, sân bay (là thế mạnh củaIsrael), hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, năng lượng, hải quan, tiêu chuẩn chất lượng, hợp tác phát triển, giáo dục, du lịch, tư pháp...kết nối doanh nghiệp của thành phố với các doanh nghiệp Israel.

Hải Phòng: Bí thư Thành ủy tiếp và làm việc với Đại sứ mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam - Ảnh 2
Hải Phòng: Bí thư Thành ủy tiếp và làm việc với Đại sứ mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam - Ảnh 3
Bí thư Thành ủy Lê Tiến Châu và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam trao quà lưu niệm.

Để bày tỏ ấn tượng tốt đẹp khi đến thăm và làm việc tại Hải Phòng, ghi nhận sự phát triển KT-XH của TP. Hải Phòng, Ngài Đại sứ cho rằng Bí thư Thành uỷ đã trao đổi một số lĩnh vực là tiền đề cho hợp tác trong tương lai của hai bên. Tham dự khai mạc Techfesh Hải Phòng 2023 được tổ chức sáng nay, Ngài Đại sứ cảm nhận điểm tương đồng giữa hai bên khi Hải Phòng đặt trọng tâm vào lĩnh vực công nghệ cao.

Với một đất nước không có tài nguyên thiên nhiên dồi dào, lựa chọn con người làm trung tâm, vì vậy Israel luôn chào đón học sinh, sinh viên Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng sang học tập, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Trên cơ sở kết quả, hợp tác đã được vun đắp trong những năm qua, Ngài Đại sứ mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai bên không chỉ trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư mà cả về văn hoá, sẽ ngày càng phát triển hơn trong tương lai.

Trần Đông

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Bí thư Thành ủy tiếp và làm việc với Đại sứ mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Có thể phát điện mặt trời mái nhà lên lưới điện, nhưng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng
Điện mặt trời mái nhà có thể liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không bán cho tổ chức, các nhân khác và không bán điện vào lưới điện quốc gia. Trường hợp phát điện lên lưới điện quốc gia thì cũng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng.