Thứ năm, 23/09/2021 16:28 (GMT+7)
Chủ nhật, 25/07/2021 08:09 (GMT+7)

Hà Tĩnh: Triển khai thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà

Hà Tĩnh sẽ triển khai thí điểm cánh ly y tế F1 tại nhà để giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung, góp phần thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế Hà Tĩnh đã có văn bản chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân Covid-19.

Sở Y tế Hà Tĩnh chỉ rõ các đối tượng F1 thực hiện cách ly tại nhà gồm: người tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 nhưng không thường xuyên.

Hà Tĩnh: Triển khai thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà - Ảnh 1
Lực lượng y tế lấy mẫu F1 tại căn hộ Chung cư Vinhome New Center Hà Tĩnh. (Ảnh: Quỳnh Nguyên)

Người làm việc cùng phòng với ca bệnh, nhưng vị trí làm việc cách xa trên 2 m và không tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh; người già trên 60 tuổi, trẻ em, thai phụ, người tàn tật... cần sự chăm sóc hỗ trợ; người đơn thân hoặc tất cả thành viên trong cùng một gia đình thuộc đối tượng F1.

Những người đã cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà.

Việc cách ly F1 tại nhà sẽ thực hiện trong 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày. Sau cách ly y tế, công dân tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Hà Tĩnh: Triển khai thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà - Ảnh 2
Người cách ly tại nhà phải đáp ứng có phòng cách ly riêng và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. (Ảnh: Quỳnh Nguyên)

Điều kiện về cơ sở vật chất cách ly là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư mà F1 đăng ký.

Phải có phòng cách ly riêng và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nếu nhà có nhiều tầng, nhiều khối nhà riêng biệt, thì sử dụng một tầng, khối nhà riêng biệt để thực hiện cách ly y tế.

Trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng chống lây nhiễm, để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly.

Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly. Nghiêm cấm không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu, đối với các F1 cách ly tại nhà, không ra khỏi phòng/tầng/nhà cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác; không tiếp xúc với động vật nuôi; không dùng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân với người khác. Luôn thực hiện thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

F1 cách ly tại nhà cần cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng tokhaiyte.vn (VietNam Health Declaration - VHD) hoặc Bluezone, NCOVI trong suốt thời gian cách ly.

Hà Tĩnh: Triển khai thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà - Ảnh 3
Một điểm cách ly tại khách sạn ở TP.Hà Tĩnh. (Ảnh: Quỳnh Nguyên)

Tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone. Trường hợp không có điện thoại thông minh, thì phải thông báo cho cán bộ y tế hằng ngày qua số điện thoại được cung cấp.

Đặc biệt khi có biểu hiện nghi ngờ như: ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải cập nhật ngay trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone và báo ngay cho cán bộ y tế.

Đối với người nhà, không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết. Thực hiện thông điệp 5K và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.

Không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly. Nếu trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly tự ý rời khỏi nhà, hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở.

Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 mẫu gộp cho tất cả người ở cùng nhà theo quy định (hiện tại ít nhất 3 lần).

Sở Y tế cũng hướng dẫn cụ thể việc thu gom, xử lý chất thải, rác thải của người cách ly; vai trò, trách nhiệm của cán bộ y tế, các thành viên tổ giám sát phòng, chống Covid-19 cộng đồng, ban cán sự thôn, tổ dân phố và chính quyền xã, phường, thị trấn trong việc cách ly y tế F1 tại nhà, nơi lưu trú.

Tiến Đạt

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Triển khai thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thế nào là ô nhiễm môi trường đất?
Ðất là một hệ sinh thái hoàn chỉnh nhưng ngày càng bị ô nhiễm bởi các hoạt động của con người. Hiện, tài nguyên đất trên thế giới đang bị suy thoái nghiêm trọng do xói mòn, rửa trôi, bạc màu, nhiễm mặn và ô nhiễm đất, biến đổi khí hậu. Ô nhiễm đất là gì?