Hà Tĩnh: Xác định nguyên nhân ngao chết hàng loạt
Theo kết luận của Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc, hiện tượng ngao chết tại Hà Tĩnh thời gian qua là do nuôi mật độ quá dày, nguồn thức ăn phù du trong tự nhiên thấp, gặp thời tiết lạnh làm cho sức đề kháng của vật nuôi giảm.
Cụ thể, ngày 1/3, Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I) phối hợp với Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh đã có báo cáo cụ thể về nguyên nhân hiện tượng ngao chết tại Hà Tĩnh thời gian qua.
Theo báo cáo cụ thể về nguyên nhân hiện tượng ngao chết đã chỉ ra: Hầu hết các chỉ tiêu đưa ra phân tích đều có giá trị trong ngưỡng giới hạn, phù hợp với môi trường nuôi trồng thủy sản; không phát hiện các tác nhân gây bệnh Perkinsus olsemi, Herphesvirus. Do đó, hiện tượng ngao chết hàng loạt ở 2 địa phương này không phải do các loại vi rút, vi khuẩn, kí sinh trùng gây nên.
Bên cạnh đó, qua xem xét, mật độ nuôi ngao tại các điểm này rất cao, cao hơn 7,5 đến 19 lần so với mật độ khuyến cáo của tổng cục thủy sản. Ngao nuôi dày, nguồn nước có mật độ thực vật phù du thấp, dẫn đến tình trạng cạnh tranh thức ăn và chỗ trú ẩn (khi nhiệt độ xuống thấp) làm ngao bị yếu, giảm sức đề kháng.
Mặt khác, theo kết quả hồi cứ diễn biến thời tiết trước thời điểm ngao chết thì vào ban đêm, nền nhiệt tại Hà Tĩnh xuống thấp (từ 12 - 21 độ C), chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn (4 - 11 độ C) và có sương mù dày đặc làm ngao dễ bị chết hơn. Khi ngao gặp điều kiện môi trường bất lợi thì những con yếu sẽ bị chết trước, chưa được thu gom gây ô nhiễm môi trường vùng nuôi và làm tăng thêm tỷ lệ ngao chết trong những ngày sau đó.
Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc kết luận, hiện tượng ngao chết tại Hà Tĩnh thời gian qua là do nuôi mật độ quá dày, nguồn thức ăn phù du trong tự nhiên thấp, gặp thời tiết lạnh làm cho sức đề kháng của vật nuôi giảm.
Trước đó, vào khoảng thời gian trung tuần tháng 2, hiện tượng ngao, hàu chết hằng loạt xuất hiện tại vùng nuôi thuộc xã Đỉnh Bàn (huyện Thạch Hà) và xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên) với tổng diện tích gần 100ha. Nhận được thông tin, Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I) phối hợp với Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh đã tiến hành khảo sát thực địa, nắm thông tin từ người nuôi và lấy mẫu xét nghiệm tại 2 địa phương nói trên.
Như Tạp chí điện tử Kinh tế Môi trường đã thông tin trước đó, vào khoảng giữa tháng 2, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh xuất hiện tình trạng ngao, hàu chết hàng loạt, dải trắng khu vực nuôi Cửa Nhượng. Người dân và chính quyền địa phương đã báo cáo Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh để kiểm tra, xác định nguyên nhân.
Quang Trường