Thứ năm, 30/11/2023 02:27 (GMT+7)
Thứ sáu, 25/08/2023 08:30 (GMT+7)

Hà Tĩnh: 2.000ha rừng thông bị sâu róm tàn phá

Theo dõi KTMT trên

Độ ẩm lớn kèm theo thời tiết mưa nắng thất thường, sâu róm phát triển mạnh làm cho 2.000 ha rừng thông tại thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) bị tàn phá nghiêm trọng.

Theo thông tin từ Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh (thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Hà Tĩnh), từ đầu tháng 7 đến nay rừng phòng hộ do đơn vị này quản lý xuất hiện nhiều sâu róm gây hại cho cây thông. Hiện tại, có khoảng 2000 ha cây thông bị loài vật này gây hại. Trong số diện tích rừng thông bị sâu róm tàn phá thì có nhiều ha thông đang cho khai thác nhựa. Đặc biệt, tại tại các tiểu khu 95A, 96B, 103,123, 121, 122B và 124, sâu róm đã gây trụi lá, khô lá, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng của rừng thông. Mật độ sâu róm trên rừng thông bình quân từ 10 - 50 con/cây, cục bộ có nơi mật độ 300 - 400 con/cây.

Hà Tĩnh: 2.000ha rừng thông bị sâu róm tàn phá - Ảnh 1
Rừng thông bị cháy lá do sâu róm.

Ông Nguyễn Phi Quỳnh, Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh cho biết, sâu róm gây hại diện rộng đã làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng nhựa thông khai thác, thậm chí nhiều diện tích rừng thông đã bị chết. Việc phòng trừ sâu róm hiện nay rất khó khăn vì địa hình núi cao, dốc. "Hiện nay chúng tôi đã có báo cáo tình trạng sâu róm gây hại rừng thông cho cấp trên để có phương án hỗ trợ cung ứng thêm thuốc trừ sâu và trang thiết bị phòng trừ sâu róm gây hại", ông Quỳnh cho biết thêm.

Theo các ngành chức năng, nguyên nhân xuất hiện dịch sâu róm được xác định là do độ ẩm lớn kèm theo nắng mưa thất thường khiến loài sâu này phát triển mạnh.

Quang Trường

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: 2.000ha rừng thông bị sâu róm tàn phá. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tăng chế tài xử lý vi phạm trên mạng xã hội
Luật an ninh mạng có hiệu lực và ngay lập tức phát huy hiệu quả trong việc “chống” tin giả. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trên mạng xã hội vẫn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.
Nâng cao ý thức người dùng mạng xã hội
Với khả năng kết nối, lan tỏa thông tin nhanh chóng, rộng khắp, các mạng xã hội và những tiện ích đi kèm đang trở thành một trong những kênh giao tiếp thông dụng đối với rất nhiều người.