Thứ ba, 21/09/2021 05:47 (GMT+7)
Chủ nhật, 30/06/2019 08:42 (GMT+7)

Hà Nội yêu cầu công khai tình trạng ô nhiễm không khí

UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cập nhật đầy đủ, chính xác chỉ số đánh giá chất lượng không khí tại cổng thông tin điện tử của thành phố và trang thông tin điện tử của Sở

Mới đây, UBND TP Hà Nội có văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề ô nhiễm không khí trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục cập nhật đầy đủ, chính xác chỉ số đánh giá chất lượng không khí tại các điểm, các trạm quan trắc ô nhiễm không khí trên địa bàn thành phố tại cổng thông tin điện tử của thành phố, trang thông tin điện tử của Sở để người dân, các cơ quan được biết để phòng tránh, có giải pháp giảm thiểu tác nhân ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường không khí.

Chủ trì kiểm tra, đôn đốc việc thay thế dùng than tổ ong làm nhiên liệu phục vụ kinh doanh, sinh hoạt; việc đốt rơm rạ và có biện pháp kiên quyết để xử lý, thực hiện.

Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra chặt chẽ các biện pháp bảo vệ môi trường đối với việc che chắn khu vực thi công, cầu rửa xe khi ra vào công trường nhằm giảm tối đa lượng bụi phát sinh; kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường đối với các nhà máy, các địa điểm sản xuất gạch trên địa bàn thành phố.

Hà Nội yêu cầu công khai tình trạng ô nhiễm không khí - Ảnh 1
Phương tiện giao thông là nguồn gây ô nhiễm không khí hàng đầu.

Chỉ đạo các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường tăng cường phun nước rửa đường vào các ngày nắng hanh khô; bảo đảm các yêu cầu vệ sinh môi trường trong việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt, tại các bãi chôn lấp rác thải và bãi chứa phế thải xây dựng.

UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Sở Giao thông Vận tải phân luồng, cấp phép lưu hành vận chuyển phế thải xây dựng đảm bảo về thời gian, lộ trình và các yêu cầu kiểm định về tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn giao thông theo đúng quy định; xử lý nghiêm các phương tiện chở chất thải rắn không đảm bảo che chắn gây rơi vãi, gây bụi.

Đối với Sở Y tế, UBND thành phố chỉ đạo tăng cường các biện pháp khuyến cáo người dân về những tác nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, tác động của ô nhiễm đối với sức khỏe, hướng dẫn, khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang hợp chuẩn (có thể hạn chế được bụi)…

Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, có 5 nguồn gây ô nhiễm không khí tại Thủ đô, gồm: ô nhiễm từ hoạt động giao thông, hoạt động sản xuất công nghiệp, hoạt động xây dựng, sản xuất nông nghiệp và làng nghề; chôn lấp và xử lý chất thải rắn. Trong đó, phương tiện giao thông là nguồn gây ô nhiễm hàng đầu.

Trần Giang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội yêu cầu công khai tình trạng ô nhiễm không khí. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Các đám cháy rừng ở Australia thải ra lượng carbon khổng lồ
Theo báo cáo mới công bố trên tạp chí Nature, các đám cháy rừng bùng phát khắp vùng Đông Nam Australia vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020 đã giải phóng 715 triệu tấn carbon dioxide, cao hơn gấp đôi so với ước tính trước đây từ dữ liệu vệ tinh.

Tin mới