Thứ ba, 21/09/2021 06:22 (GMT+7)
Thứ sáu, 09/07/2021 07:30 (GMT+7)

Hà Nội ủy quyền cho các địa phương trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ

UBND thành phố Hà Nội ủy quyền cho UBND cấp quận, huyện, thị xã thực hiện một số nhiệm vụ thuộc quyền hạn của UBND thành phố trong cải tạo chung cư cũ.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký Quyết định số 2932 về việc ủy quyền thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của UBND thành phố liên quan đến công tác cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư cũ trên địa bàn. Theo đó, UBND thành phố ủy quyền cho UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của UBND thành phố theo quy định.

Cụ thể là: Tổ chức lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định tại Khoản 3, Điều 115, Luật Nhà ở 2014 đối với các dự án đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn do mình quản lý; tổ chức di dời, cưỡng chế di dời, phá dỡ đối với nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại theo quy định của Luật Nhà ở 2014 (khoản 2, Điều 113; khoản 3, Điều 115) và quy định của Chính phủ tại Nghị định số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Hà Nội ủy quyền cho các địa phương trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ - Ảnh 1
Hà Nội ủy quyền cho các địa phương trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ (ảnh minh họa).

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm thực hiện nội dung được ủy quyền quy định tại Điều 1 của Quyết định số 2932/QĐ-UBND, bảo đảm chặt chẽ về hồ sơ, tuân thủ đầy đủ quy trình, thủ tục đã được pháp luật quy định; chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật và UBND thành phố về việc thực hiện các nội dung được ủy quyền.

Quyết định cũng nêu rõ: Kinh phí để triển khai thực hiện là sử dụng nguồn kinh phí ứng trước của các quận, huyện, thị xã (việc hoàn trả kinh phí đã ứng trước được thực hiện theo các quy định hiện hành của pháp luật, tính trong chi phí thực hiện dự án đầu tư cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ sau khi được phê duyệt); nguồn nhân lực để thực hiện là nguồn nhân lực của các cơ quan, đơn vị chức năng trực thuộc UBND các quận, huyện, thị xã.

Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện trên địa bàn TP.Hà Nội có hơn 1.500 chung cư cũ có quy mô từ hai đến năm tầng, chủ yếu được xây dựng từ năm 1960 đến cuối những năm 1990, ngoài ra còn một số nhà được xây dựng từ trước năm 1954. Mật độ dân cư hầu hết đã tăng gấp đôi so với thiết kế ban đầu. Hầu hết các khu chung cư cũ ở Hà Nội đều không được sửa chữa, bảo trì thường xuyên dẫn đến hệ thống hạ tầng đô thị hư hại, nhiều khu xuống cấp nghiêm trọng, một số nhà hư hỏng nặng, nguy hiểm an toàn kỹ thuật kết cấu công trình. Mặc dù vậy, cho đến nay, Hà Nội mới chỉ cải tạo, xây dựng lại được 18 chung cư (hơn 1%); kiểm định được khoảng 400 chung cư cũ.

Nguyên nhân của việc cải tạo chung cư cũ vẫn giẫm chân tại chỗ hàng chục năm qua chủ yếu do ba nhóm: người dân, doanh nghiệp và chính quyền địa phương chưa tìm được tiếng nói hài hòa, thống nhất.

Theo lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, hiện có 19 doanh nghiệp được giao lập quy hoạch chi tiết 1/500 cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội với nhiều đơn vị có tiềm lực kinh tế. Việc các doanh nghiệp đồng ý tham gia lập quy hoạch cải tạo chung cư cũ là tín hiệu đáng mừng, có thể tạo bước ngoặt, tuy nhiên theo các chuyên gia, cơ chế về cải tạo chung cư cũ đưa ra quá nhiều ràng buộc, dẫn đến không giải quyết được. Thí dụ, người tái định cư phải được hơn diện tích ban đầu, nhưng mặt khác theo quy hoạch chung của Thủ đô, thì trong nội đô các khu chung cư cũ không được xây cao tầng. Mà không được xây cao tầng thì các doanh nghiệp đầu tư không có lãi.

Xuân Hòa

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội ủy quyền cho các địa phương trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới