Thứ năm, 21/10/2021 05:24 (GMT+7)
Thứ bảy, 14/09/2019 14:04 (GMT+7)

Hà Nội siết chặt việc khai thác khoáng sản, cát sỏi lòng sông

UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn số 3916/UB-ĐT về việc tăng cường quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn thành phố.

Hà Nội siết chặt việc khai thác khoáng sản, cát sỏi lòng sông - Ảnh 1
UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn thành phố. Ảnh minh hoạ

Nội dung công văn nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về việc tình hình quản lý nhà nước về khoáng sản trên phạm vi cả nước năm 2018, UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 30/3/2015, của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường hiệu lực thực thi chính sách, pháp luật về khoáng sản và các văn bản chỉ đạo của UBND thành phố đối với quản lý cát, sỏi lòng sông.

UBND TP Hà Nội yêu cầu các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng rà soát các quy hoạch khoáng sản đã phê duyệt để tích hợp nội dung có liên quan trong các đồ án quy hoạch có liên quan theo quy định của pháp luật về quy hoạch.

Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý theo quy định đối với hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân, nhất là đối với hành vi khai báo sai sản lượng khoáng sản khai thác thực tế; thực hiện không đúng nội dung Giấy phép khai thác khoáng sản; gây tổn thất lớn khoáng sản, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; kiểm tra, hướng dẫn và xử lý theo quy định đối với hoạt động thu hồi khoáng sản trong diện tích xây dựng công trình.

UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác đã phê duyệt; thực hiện tốt quy chế phối hợp đã ký giữa UBND thành phố Hà Nội với UBND các tỉnh giáp ranh về quản lý, khai thác cát sỏi lòng sông.

Các đơn vị trên cũng được yêu cầu phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các cơ quan chức năng thuộc UBND các tỉnh lân cận trong việc quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động khoáng sản, nhất là ngăn chặn hoạt động khai thác khoáng sản khu vực giáp ranh địa giới hành chính, đặc biệt là cát, sỏi lòng sông.

Công văn cũng nêu rõ UBND thành phố Hà Nội sẽ kiên quyết xử lý trách nhiệm người đứng đầu chính quyền địa phương, nhất là cấp xã khi để xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản trái phép kéo dài mà không xử lý, khai thác trái phép gây hậu quả nghiêm trọng.

Mai Anh

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội siết chặt việc khai thác khoáng sản, cát sỏi lòng sông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Than bùn, nguyên liệu làm pin xe điện giá rẻ có nguy cơ biến mất?
Đất than bùn là những hệ sinh thái có giá trị lưu trữ nước và một lượng lớn carbon, đồng thời hỗ trợ đa dạng sinh học cao. Tuy nhiên, 20% môi trường sống là đầm lầy được nuôi trồng ở châu Âu hiện đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu và quá trình khử nước.

Tin mới