Thứ sáu, 03/12/2021 15:11 (GMT+7)
Thứ sáu, 09/10/2020 16:44 (GMT+7)

Hà Nội sẽ có thêm 4.000 cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí

Đại diện Trung tâm bảo tồn Nước Việt Xanh cho biết trong 3 ngày (từ 9-11/10), 4.000 cây xanh trong dự án "Một triệu cây xanh đô thị" sẽ được trồng tại các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Ứng Hòa (Hà Nội).

Hà Nội sẽ có thêm 4.000 cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí - Ảnh 1
Chương trình trồng cây xanh đô thị ở huyện Ứng Hòa, TP.Hà Nội. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Trong hai ngày 9 và 11/10, Trung tâm Bảo tồn Nước Việt Xanh (GreenViet) và Trường Đại học Lâm nghiệp tổ chức lễ ra quân trồng 4.000 cây xanh đô thị tại các huyện Ứng Hòa, Chương Mỹ và Quốc Oai trên địa bàn TP.Hà Nội.

Đây là một phần của chương trình “Một triệu cây xanh tại đô thị Việt Nam,” dự kiến sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian 10 năm, từ năm 2020-2030; trong đó Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM là 3 địa điểm trọng tâm của chương trình.

Dự án một triệu cây xanh đô thị “ra đời” với kỳ vọng tăng mật độ cây xanh đô thị, cải thiện chất lượng không khí; nâng cao nhận thức cư dân về lối sống hài hòa với thiên nhiên và thúc đẩy cộng đồng cùng "chung tay" cải thiện hệ sinh thái đô thị ở Việt Nam.

Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay, 9/10, Trung tâm bảo tồn Nước Việt Xanh và Đại học Lâm nghiệp tổ chức trồng 2.485 cây xanh tại các xã Quảng Phú Cầu, Đội Bình, Hồng Quang thuộc huyện Ứng Hòa.

1.515 cây còn lại sẽ tiếp tục được trồng tại hai huyện Chương Mỹ và Quốc Oai trong ngày 11/9.

Cây loại cây xanh được trồng tại Hà Nội chủ yếu là bằng lăng, ban Tây Bắc, lim xẹt, lát hoa, seo đen, muồng hoàng yến, xà cừ, bàng đài loan, phượng...

Chia sẻ về việc lựa chọn các huyện ngoại thành Hà Nội để tổ chức lễ trồng cây xanh đô thị, ông Hoàng Hải Sơn, điều phối viên chương trình “1 triệu cây xanh đô thị Việt Nam” cho biết lý do mà chương trình chọn các huyện ngoại thành như Ứng Hòa, Quốc Oai, Chương Mỹ để trồng 4.000 cây xanh là bởi trong quá trình đi khảo sát, GreenViet thấy rằng tình trạng đốt rơm rạ của bà con đang còn xảy ra rất nhiều.

Đại diện chương trình “1 triệu cây xanh đô thị Việt Nam” cũng cho biết vừa qua, Hà Nội đã ra chỉ thị để hạn chế những tình trạng đốt rơm rạ. Vì thế, chương trình hy vọng những hoạt động trồng cây ở các địa phương sẽ nâng cao nhận thức của bà con và góp một phần nào đó để tạo cảnh quan môi trường xanh hơn, đặc biệt là tạo “bức tường chắn” để ngăn chặn khói bụi từ ngoại thành vào khu vực thành phố.

Gửi lời nhắn nhủ tới các em học sinh - "thế hệ của tương lai" tham gia lễ trồng cây xanh tại điểm Trường THPT Lưu Hoàng, huyện Ứng Hòa, PGS TS Nguyễn Minh Thanh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm nghiệp và biến đổi khí hậu, Khoa Lâm nghiệp, Trường Đại học Lâm nghiệp cho hay: Hiện nay ở miền Trung đang chịu ảnh hưởng rất lớn bởi lũ lụt, nhiều nơi, học sinh không thể đến trường.

"Hậu quả của biến đổi khí hậu và việc chặt phá cây xanh... đã rõ. Vì thế các em cần hiểu rằng buổi lễ trồng cây xanh hôm nay là việc làm rất quan trọng. Việc tham gia trồng cây của các em hôm nay không chỉ giúp bảo vệ môi trường, mà còn góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu tốt hơn,” ông Thanh chia sẻ.

Thông tin thêm về chương trình, ông Trần Hữu Vỹ, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Nước Việt Xanh cho biết chương trình "1 triệu cây xanh tại đô thị Việt Nam" được khởi xướng vào tháng 8/2019, sau thời gian xây dựng kế hoạch, gây quỹ, tìm kiếm đối tác đã chính thức được tiến hành triển khai từ tháng 5/2020.

Theo kế hoạch, dự án sẽ triển khai trồng 400.000 cây (tương đương 280 hécta) tại Hà Nội; 100.000 cây (tương đương 70 hécta) tại Đà Nẵng; 400.000 cây (tương đương 280 hécta) tại TP.HCM.

Khoảng 100.000 cây còn lại (tương đương 70 hécta) sẽ được triển khai tại các thành phố khác trên cả nước.

Một số hình ảnh chương trình trồng cây xanh đô thị tại Hà Nội:

Hà Nội sẽ có thêm 4.000 cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí - Ảnh 2
Đại diện trường Đại học Lâm nghiệp và các em học sinh trồng cây xanh trong khuôn viên trường THPT Lưu Hoàng, huyện Ứng Hòa. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Hà Nội sẽ có thêm 4.000 cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí - Ảnh 3
Chương trình trồng cây xanh được kỳ vọng sẽ thúc đẩy cộng đồng cùng "chung tay" cải thiện hệ sinh thái đô thị ở Việt Nam. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Hà Nội sẽ có thêm 4.000 cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí - Ảnh 4
Cây xanh được trồng chủ yếu là Bằng Lăng, Ban Tây Bắc, Lim Xẹt, Lát hoa... (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Hà Nội sẽ có thêm 4.000 cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí - Ảnh 5
Mỗi cây xanh được trồng xuống sẽ góp phần bảo vệ môi trường thêm xanh và đẹp hơn. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Hà Nội sẽ có thêm 4.000 cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí - Ảnh 6
Học sinh Trường trung học phổ thông Lưu Hoàng hồ hởi nhận cây để trồng trong khuôn viên trường. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Hà Nội sẽ có thêm 4.000 cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí - Ảnh 7
Một số học sinh mang nước tưới cho cây xanh ngay sau khi trồng. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Hà Nội sẽ có thêm 4.000 cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí - Ảnh 8
Niềm vui của các bạn trẻ sau khi hoàn thành việc trồng cây xanh để giảm ô nhiễm không khí. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Hà Nội sẽ có thêm 4.000 cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí - Ảnh 9
Những cây mới được trồng xen kẽ bên cạnh các cây cổ thụ. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Hà Nội sẽ có thêm 4.000 cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí - Ảnh 10
Các em học sinh ngồi nghe giới thiệu chương trình 1 triệu cây xanh đô thị Việt Nam. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Hùng Võ

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội sẽ có thêm 4.000 cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm không khí. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ngưỡng tia cực tím tại nhiều thành phố ở mức cảnh báo
Hôm nay, ngày 3/12 nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím (UV) rất cao, thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại là từ 10-13 giờ. Người dân cần sử dụng các biện pháp che chắn để hạn chế tác động xấu đến sức khỏe.
Đại dương có nguồn gốc từ Mặt Trời?
Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà con người cần khi chúng ta đi khắp Hệ Mặt trời, đến các thế giới khác. Một nghiên cứu mới cho thấy nguồn nước trên Trái Đất được tạo ra từ Mặt Trời.
Kiểm soát khí thải giao thông đường bộ đã thực sự đúng hướng?
Lượng khí thải, bụi gây ô nhiễm đang tăng lên hàng năm cùng với sự phát triển về số lượng các phương tiện giao thông đường bộ. Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 phải hoàn thiện kiểm kê, xây dựng cơ sở dữ liệu về ô nhiễm do hoạt động giao thông vận tải.

Tin mới

Lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%
Trước nhiều ý kiến về việc mặt hàng tiêu dùng tăng mạnh trong thời gian qua sẽ ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong các tháng còn lại của năm 2021. Bộ Tài chính nhận định với diễn biến CPI từ đầu năm đến nay mức lạm phát năm 2021 sẽ thấp hơn 4%.
Đại dương có nguồn gốc từ Mặt Trời?
Nước là một trong những nguồn tài nguyên quý giá nhất mà con người cần khi chúng ta đi khắp Hệ Mặt trời, đến các thế giới khác. Một nghiên cứu mới cho thấy nguồn nước trên Trái Đất được tạo ra từ Mặt Trời.